อยากติดเกาะ! ชมวิถีชาวบ้านสุดธรรมชาติ บน ‘เกาะยาวน้อย’ ความฟินที่อยากชวนมาสัมผัส!

วันหยุดยาวที่จะถึงใครยังไม่มีแพลนจะไปเที่ยว ทีมงานอมรินทร์ทีวี ออนไลน์ ขอแนะนำ “เกาะยาวน้อย” อยู่ทางทิศใต้ของ จ.พังงา แต่การเดินทางมาที่นี่สามารถเดินทางมาได้ทั้งทาง จ.ภูเก็ต, กระบี่ และพังงา แต่หากจะให้สะดวกสุด แนะนำให้ลง จ.ภูเก็ต ต่อบริการรถประจำทางมาขึ้นเรือใช้เวลาในการเดินทางจากท่าเรือเข้าเกาะราว 30 นาที จากนั้นจะมีบริการรถโดยสารต่อไปยังที่พัก

เกาะยาวน้อยมีพื้นที่ 147.8 ตารางกิโลเมตร แบ่งออกเป็น 2 เกาะ มี 3 ตำบลคือ เกาะยาวน้อย , เกาะยาวใหญ่ , พรุใน ชาวบ้านบนเกาะยาวน้อยส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามมีอาชีพประมง ค้าขาย หมู่เกาะที่นี่สวยงามมีเกาะเล็กเกาะน้อยรอบๆ เกาะ เป็นเกาะที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความสงบ

ในความสงบมีความอบอุ่นรายล้อมอยู่ เริ่มเช็กอินกันที่โรงแรมเคปกูดู เกาะยาวน้อย เปิดให้บริการมาราวปีกว่าแล้ว มีบริการห้องพัก 56 ห้อง แบ่งเป็น ดีลักซ์ 43 ห้อง, พลู วิลล่า 11 ห้อง จะมีสระว่ายน้ำส่วนตัว, โรบินสัน ครูโซ่ 1 ห้อง และบ้านอยู่เย็น 1 ห้อง เป็นบ้านพักส่วนตัวมี 2 ห้องนอน และ 2 สระว่ายน้ำ มาครั้งนี้ขอพักห้องดีลักซ์ ห้องพักสุดน่ารัก เน้นการตกแต่งด้วยไม้ เดินชมพออิ่มเอม วางกระเป๋าแล้วออกไปเที่ยวรอบๆ เกาะกันเลย

เริ่มกันที่ 1. ตลาดท่าค่าย เป็นตลาดสดเดียวของเกาะยาวน้อย ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว ต่างออกมาจับต่ายซื้อของกินของใช้กันที่นี้ มีขายทุกอย่าง

ไปต่อกันที่ 2. สวนมะพร้าวลุงบ่าว (วสันต์) มีสวนมะพร้าว บ่อปลา นาโยน มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ลงมือทำเอง ไม่ว่าจะเป็นการเก็บมะพร้าวน้ำหอมเอง จากนั้นมาผ่าดื่มกินเองสุดชื่นใจ จากนั้นไปดูบ่อปลาที่โอ้โหว เศรษฐกิจพอเพียงมากๆ และสุดท้ายคือการดูการทำ นาโยน ใครอยากโยนเองก็สามารถทำได้นะ เรียกว่า ได้เรียนรู้วิถีชาวบ้านอย่างแท้จริง

 

3. กลุ่มแม่บ้านทำผ้าบาติก บ้านท่าเขา กลุ่มโอท็อปของชุมชน ที่รวมตัวกันเปิดสอนทำผ้าบาติก และมีร้านอาหารบริการ นอกจากนี้ ยังมีสินค้าที่ทำจากผ้าบาติกวางจำหน่ายให้ซื้อเป็นของใช้ หรือของฝากได้อีกด้วย

 

 

ไปต่อกันที่ 4. กระชังบังหนีด (นายเกษม นิลสมุทร) เจ้าของธนาคารปูม้า และกระชังปลา และกุ้งมังกร ที่ใหญ่มาก บอกเลยว่า หากไม่อยากออกไปดำน้ำ แนะนำดังๆ เลยว่าต้องมาที่นี่ เพราะบังหนีด ได้รวมสัตว์ทะเลหายาก อาทิ ปลาฉลามหนู, ปลาฉลามเสือ, ปลาปักเป้า, ปลาเก๋า, ปลากระพง, ปลาไหลมอลเล่, ปลาเทวดา และปลาอื่นๆ มาไว้ที่นี่แล้ว ซึ่งปลาหายากส่วนใหญ่จะเข้ามาที่อวนเอง ไม่ได้จับ จากนั้นมันก็เติบโตตามธรรมชาติ บอกเลยว่า ได้เห็นอย่างใกล้ชิดไม่ต้องดำน้ำหาให้เหนื่อย

นอกจากนี้ยังมีการเพาะปูม้า และกุ้งมังกรอีกด้วย ซึ่งไฮไลท์คือ กุ้งมังกร ที่บอกเลยว่า ใหญ่ แน่น มาก หากใครต้องการลิ้มรส ต้องโทร.แจ้งล่วงหน้านะจ้ะ

เพิ่มความโรแมนติกที่ 5. แหลมหาด เป็นสันหาดที่ทอดยาวออกไปทะเล ตั้งอยู่ฝั่งเกาะยาวใหญ่ แต่เราอยู่เกาะยาวน้อยใช่ไหม ไม่มีปัญหาสามารถเช่าเรือมาได้ และที่สำคัญ ทางโรงแรมเคปกูดู เขามีบริการปิคนิกชมพระอาทิตย์ตกอีกด้วย ตะโกนดังๆ ให้คู่รักได้ยินเลยว่า ไม่ควรพลาด

ยังไม่หมดปิดท้ายวันพักผ่อนที่ 6. เคปสปา เอนกายให้ร่างกายได้พักผ่อนแบบสุดๆ ด้วยบริการสปาระดับ 5 ดาว ซึ่งซิกเนเจอร์ของที่เคปสปาคือ การนวดน้ำมัน 7 กลิ่น ได้แก่ ลาเวนเดอร์, ออเร้นจ์, วนิลา, โคโคนัท, กระดังงา, จัสมิน และ เจเรเนียม (ขิง) ซึ่งกลิ่นหลังได้รับความนิยมมาก เพราะให้ความรู้สึกได้รีแลกซ์

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ออนไลน์ ขอปิดทริป เอนกายนวดร่างให้ผ่อนคลายก่อนนะคะ กิจกรรมยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีบริการโบ๊ททริป 4 เกาะ และอื่นๆ อีกมากมาย หากเพื่อนๆ ไปเยือน “เกาะยาวน้อย” ก็อย่าลืมเที่ยวชมตามที่แนะนำนะคะ บอกเลยว่า วันหยุดที่แสนพิเศษ จะเอ็กซ์คลูซีฟแบบฟินเฟร่อมากๆ เลย.

keyboard_arrow_up