‘ผ่อดอย คาเฟ่’ บ้านที่สร้างความสุขให้กับทุกคน ที่ได้เข้ามาที่แห่งนี้

my home วันนี้พาไปเยี่ยมชม ผ่อดอย คาเฟ่ Pordoi Cafe บ้านที่พร้อมจะแบ่งปันความสุขให้ทุกครอบครัว จะมีไอเดียสวยงามขนาดไหนไปชมพร้อมๆ กันเลย

โดยงานนี้ คุณจ๋า ปทมพร เขจรนันทน์ เจ้าของร้าน ‘ผ่อดอย คาเฟ่‘ เล่าว่า
“ร้านนี้สถานที่เป็นของพี่ค่ะ เปิดมาประมาณ 3 ปี แต่เราหาพาร์ตเนอร์มาทำร้านกาแฟเพราะเราสองคนถนัดเรื่องการก่อสร้างและการ Renovate อาคารมากกว่าค่ะเราเลยได้ Partner ซึ่งสนใจในการเปิดร้านกาแฟและสนใจในการทำอาหารมาร่วมสร้างฝันด้วยกันค่ะ”

เครื่องดื่มและเมนูอาหาร ที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน คืออะไร
“น้ำผลไม้ผ่อดอย Milk Tea Coffe กับ Macha Coffee ส่วนอาหาร พิซซ่าต้มยำกุ้ง ยำขนมจีน และก็ อุ้มรักพิซซ่ารสชาติต่างๆ ที่ทางเราคิดสูตรซอสขึ้นมาเองค่ะ รวมทั้งแป้ง homemade เพื่อให้ลูกค้าได้วัตถุดิบที่ดี”

ไอเดียในการออกแบบร้านกาแฟ ใครเป็นคนออกแบบ
“การออกแบบร้านกาแฟพี่เป็นคนออกแบบค่ะ เพราะพี่เอ๋เป็นคนชอบงานไม้เราเลยซื้อไม้เก่ามาและนำมาดัดแปลงสร้างเป็นอาคารขึ้นมาโดยให้ข้างล่างเป็นที่โล่งและข้างบนเป็นชั้นลอยและมาปรับเป็นร้านกาแฟ”

ทำไมถึงเลือกใช้วัสดุไม้ในการทำร้าน แล้วเป็นไม้อะไร ซื้อมาจากไหน
“เราซื้อไม้เก่ามาจากบ้านเก่าที่เขาขายเป็นไม้เนื้อแข็งและเรานำมา ทำเทคนิคลงแป้งขัดสีทำให้ดูอบอุ่นมากขึ้นและ ถ้าเป็นไม้สีเข้มอาจจะดูน่ากลัวและไม่อบอุ่นค่ะ”

'ผ่อดอย คาเฟ่' บ้านที่สร้างความสุขให้กับทุกคน ที่ได้เข้ามาที่แห่งนี้

พี่จ๋าและพี่เอ๋เป็นคนจังหวัดเชียงใหม่รึเปล่า
“พี่เอ๋เป็นคนชุมพร และจ๋าเป็นคนกทมค่ะ พี่เอ๋เป็นผู้รับเหมาค่ะและจ๋าเป็นสถาปนิก”

เจอพื้นที่ตรงนี้ได้ยังไง
“จ๋ากับพี่เอ๋ชอบมาเที่ยวเชียงใหม่มากๆ ค่ะ เลยอยากได้บ้านพัก ที่เชียงใหม่เลยมาหาที่โดยดู พวกเว็บขายบ้านหรือประกาศขายบ้านก็มาเจอเว็บของธนาคารเขาประกาศขายบ้านตรงนี้อยู่ก็เลยมาซื้อพื้นที่ประมาณ 2 ไร่กว่า”

ความหมายของชื่อบ้านผ่อดอย หรือ ร้านกาแฟในสวน ผ่อดอย คาเฟ่
“ตอนที่เราซื้อบ้าน หน้าบ้านมีบ่อน้ำและมีป้ายชื่อบ้านผ่อดอยอยู่แล้วค่ะ ผ่อดอยแปลว่ามองดอย ซึ่งเราคิดว่าชื่อบ้านน่ารักเหมาะกับบรรยากาศเราเลยคงชื่อบ้านนี้เอาไว้ค่ะ ส่วนร้านกาแฟเราก็เลยทำให้สอดคล้องกันเพราะอยู่ในพื้นที่เดียวกัน และชื่อที่สื่อถึงธรรมชาติทำให้เราคิดโลโก้แบบน่ารักๆ ธรรมชาติให้สอดคล้องกันค่ะ”

ทำไมถึงเป็นหลังคาบ้านซ้อนหลังคาบ้านอีกที
“หลังคาที่ซ้อนหลังคาบ้านอีกทีหนึ่งเป็นโครงสร้างเดิมค่ะ เข้าใจว่าเจ้าของบ้านต่อเติม หลังคาจากหลังคาบ้านใหญ่อีกที เดิมโครงสร้างจะยุ่งกว่านี้ แต่เรารื้อโครงสร้างบางส่วนและพ่นหลังคาไม้ให้เป็นสีขาวค่ะ ให้ดูโปร่งมากขึ้นมากกว่าเป็นสีเข้ม”

มุมสวนที่มีต้นไม้ใหญ่ ออกแบบให้เป็นที่นั่งทานกาแฟด้วย
“มุมที่แต่ก่อนเป็นแท้งน้ำ ที่เราเลือกเก็บมุมนี้ไว้เพราะพี่เอ๋เห็นว่ามันสามารถดัดแปลงเป็นบ้านต้นไม้ได้ เพราะมีต้นไม้ใหญ่อยู่ใกล้แท็กน้ำเราจึงออกแบบให้มีระเบียงไม้ค่อยๆ ไล่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ สามารถนั่งเป็นที่นั่งพักผ่อนได้และถ้ามองจากมุมสนามจะเสมือนกับเป็นบ้านต้นไม้ คนที่มานั่งที่พื้นที่บริเวณนี้จะรู้สึกร่มรื่นและมองเห็นพื้นที่ทางร้านกาแฟและพื้นที่บ้านได้อย่างทั่วถึง เป็นอีกมุมมองหนึ่งซึ่งเวลาถ่ายรูปแล้วสวยมากค่ะ

ต้นไม้บริเวณบ้าน ส่วนใหญ่เป็นต้นไม้เดิมของที่นี่หรือเป็นต้นไม้ใหม่
“ต้นไม้ใหญ่เป็นของเดิมค่ะส่วนต้นไม้ใหม่จะเป็นพวกไม้พุ่มและไม้ดอกค่ะ”

มุมสระน้ำเล็กๆ ที่อยู่ outdoor ใครเป็นคนอยากได้ แนวคิดในการทำเลือกทำ
“มุมสระน้ำเล็กๆ ที่อยู่ outdpor พี่เอ๋เป็นคนอยากได้ค่ะ เนื่องจากสมัยก่อนตอนแรกตรงนี้เป็นระเบียงไม่ค่อยมีคนมานั่งพี่เอ๋เลยคิดว่าเราน่าจะลองทำเป็นสระเล็ก ให้เด็กมาเล่นแช่ตัวหรือให้ผู้ใหญ่มานั่ง Take View เราจึง ทําโครงสร้างพื้นยกขึ้นมาค่ะและฝังบ่ออ่างลงไปลึกประมาณ 50 cm และหลังจากนั้นมุมนี้ก็เป็นมุมยอดฮิตของคนที่มาพักเลยค่ะ

ทำไมบ้านผ่อดอยต้องมี ห้องสมุด 
“ห้องสมุดเดิมเป็นที่จอดรถค่ะ และพี่เอ๋ชอบอ่านการ์ตูนพี่เอ๋เลยเอาการ์ตูนที่ได้มาจากร้านเช่านำมาใส่ในห้องสมุดและอยากจะให้คนที่มาทานอาหารหรือกาแฟได้มีความสุขกับการนั่งอยู่ในห้องสมุด และการอ่านหนังสือการ์ตูนซึ่งเป็นการย้อนอดีตค่ะ และเมื่อเปิดร้านแล้วคนชอบห้องสมุดการ์ตูนมากค่ะหลายคน เห็นค่าของการ์ตูนและมีความสุขที่ได้อ่านมัน เลยตั้งชื่อว่าบ้านการ์ตูน”

ไอเดียในการออกแบบและตกแต่งห้องสมุด เป็นแบบไหน
“เราใช้วัสดุธรรมชาติในการตกแต่งค่ะ เช่น ไม้เก่า และฝ้าเพดานจะเป็นเสื่อกก ซึ่งนำมาสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่นและเหมือนกับเป็นบรรยากาศพื้นถิ่นค่ะส่วนผนังและ หน้าต่างก็พยายามให้เป็นสีที่สดใสน่ารัก ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในร้านเราก็ทำเองค่ะออกแบบเอง คือเอา Palette หลักไม้มาทำเป็นโต๊ะเก้าอี้หรือเอาไม้เก่าที่เหลือมาเชื่อมกับโครงเหล็กทำเป็นโต๊ะนั่งทานอาหารค่ะ

ทำไมถึงเลือกเปิดมาเป็นที่พัก
“ที่เราเลือกเปิดเป็นที่พักเพราะเราเห็นว่า บรรยากาศร่มรื่นน่าจะเป็นที่พักผ่อนช่วงวันหยุดของคนอื่นได้อีกอย่างเชียงใหม่เป็นพื้นที่ที่คนชอบมาสัมผัสธรรมชาติค่ะและเราก็มาเดือนละ ครั้งช่วงเวลาที่เหลือก็เป็นที่พักให้คนอื่นมานั่งเล่นกับบรรยากาศค่ะ”

ศาลาด้านหลังบ่อน้ำ ของใครหรือเป็นที่พักเพิ่มเติม
“ศาลาริมน้ำเป็นที่พักอีก 1 ห้องเป็นของเราเช่นกันค่ะ ศาลานี้ออกแบบโดยใช้ไม้เก่าและใช้สีไม้ธรรมชาติอยากจะให้ เป็นจุดมุมมองของบ้านหลังใหญ่มองวิวและเมื่ออาศัยอยู่ในเรือนริมน้ำด้านหลังก็จะเห็นวิวของทุ่งนาทีอยู่ด้านหลังของพื้นที่ค่ะ ให้สัมผัสกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่”

ถ้าเป็นห้องพัก ทำไมถึงเลือกสร้างคล้ายศาลา
“เราอยากให้ด้านล่างโล่งเพื่อไม่ให้บล็อกวิวจากบ้านหลังใหญ่ เมื่อเวลาอยู่ที่บ้านหลังใหญ่สามารถเห็นบ่อปลาและมองไปไกลๆเห็นวิวทุ่งนาด้านหลังได้ค่ะ ด้านล่างเราจึงเป็นพื้นที่นั่งเล่นมีชิงช้าเพื่อให้บรรยากาศดูผ่อนคลายด้านบนมีห้องนอนและห้องน้ำซึ่ง function จะเป็นคล้ายกับ Studio type และจัดสัดส่วน facilityให้เพียงพอต่อการใช้งานของคนที่ไปพักค่ะ”

ทุกส่วนของในบ้านนี้ ลูกค้าที่มาพักสามารถลงมาใช้งานส่วนห้องต่างๆ ได้ด้วยมั้ย
“ใช่ค่ะลูกค้าที่มาพักสามารถใช้งานส่วนต่างๆ ได้ทุกส่วน”

พื้นบ้านพักเป็นของเดิมหรือเราทำใหม่
“พื้นบ้านพักเป็นพื้นของเดิมค่ะ เราทำใหม่เฉพาะส่วนห้องน้ำและส่วนห้องนั่งเล่นที่มองออกไปเห็นสวน ห้องนั้นเรารื้อผนังบางส่วนเนื่องจากว่าต้องการ Take View และห้องเดิมจะดูอึดอัดค่ะ”

ไอเดียในการตกแต่งบ้านหลังนี้ มีอะไรบ้าง
“บ้านหลังนี้มีตั้งแต่เราซื้อที่ดินแล้วค่ะ เราต้องการนำมารีโนเวทแค่บางส่วน โดยไอเดียที่ใช้ในการตกแต่งบ้านเราพยามใช้ของเดิมให้มากที่สุดทางด้านภายนอก แต่เพิ่มสีสันซึ่งพวกหน้าต่างประตูให้มีสีอ่อนหวานขึ้น เช่น สีเขียวเปลือกน้อยหน่า และตกแต่งภายในโดยการเปลี่ยนแปลงฟังก์ชันของห้องต่างๆ ใหม่ค่ะ การใช้ไม้ติดผนังและการใช้หินติดผนังเป็นของเดิมคะแต่เรานำมาทำให้มันรู้สึกว่าดูไม่อึดอัด โดยนำวัสดุของเดิมในบ้านเรานำมาขัดสีใหม่ให้เป็นสีเสี้ยนเพิ่มความน่าสนใจของ textureและทำให้ดูอ่อนโยนขึ้นค่ะ”

ห้องพักมีกี่ห้อง การตกแต่งแต่ละห้องพักเป็นแบบไหน
“เรือนหลังใหญ่มีห้องพักจำนวน 4 ห้องตกแต่งแบบเหนือค่ะ แต่ไม่มากค่ะประยุกต์มาแล้ว ส่วนเรือนริมน้ำมีห้องพัก 1 ห้องพร้อมห้องน้ำและเรือนไทยด้านหลังมีห้องอีก 1 ห้องพร้อมห้องน้ำในตัว

กิจกรรมของที่นี่มีอะไรบ้าง
“กิจกรรมของที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นการพักผ่อนชิลชิลคนที่พักส่วนใหญ่จะพักอยู่ที่บ้านของเราและ บางทีก็ออกไปเที่ยวตามดอย ภูเขาโซนแม่ริมค่ะ เมื่ออยู่ที่บ้านเราสามารถปั่นจักรยาน อ่านหนังสือ วาดรูปได้
เคยมีชาวต่างชาติมาเช่าอยู่เป็นเดือนเขาก็อยู่เหมือนเป็นบ้านของเขาเอง มีการทำกับข้าว การทำบาร์บีคิว ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักอยากให้คนที่มาพักที่บ้านของเรา Enjoy slow Life และรู้สึกเหมือนบ้านของตัวเองค่ะ

ติดตามชมรายการมายโฮม ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 9.30 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up