ปล่อยตัว ปล่อยใจ ในอ้อมกอดธรรมชาติที่ บ้านแม่กำปอง จ.เชียงใหม่ (ชมคลิป)

ช่างปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ คงไม่บรรยากาศแบบไหนชวนให้คิดถึงเท่ากับความเขียวชอุ่มของธรรมชาติ กับสายลมหนาวที่กำลังมาเยือน และถ้าคุณคือคนหนึ่งที่กำลังมองหาสถานที่แบบนี้อยู่ ทีมงานชื่นใจไทยแลนด์ของพาไปรู้จักกับ “บ้านแม่กำปอง” จังหวัดเชียงใหม่ หมู่บ้านกลางหุบเขาที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อีกทั้งยังอุดมไปด้วยธรรมชาติและวิถีชีวิตของชุมชนที่แข็งแกร่งอยู่กับผืนป่าได้อย่างกลมกลืน

แม่กำปอง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยผืนป่าอันอุดมและรักษาวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านไว้อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงของบ้านเรือน การทำการเกษตรและผลิตภัณฑ์จักรสานจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว ทั้งยังมีการทำโฮมสเตย์ขึ้นมาเพื่อเป็นที่พักสำหรับนักเดินทางที่ต้องการมาสัมผัสความสงบ เรียบง่าย และอากาศเย็นสบายของสถานที่แห่งนี้ด้วย

นอกจากวิถีชีวิตของชาวบ้านที่น่าสนใจแล้ว อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้สำหรับใครที่เดินทางมายังบ้านกำปอง นั่นคือน้ำตกแม่กำปองที่อยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านนัก และยังมีเส้นทางเดินเท้าที่ให้สัมผัสกับความเขียวชอุ่มของผืนป่าภาคเหนือ อีกทั้งน้ำตกแห่งนี้ยังเป็นแหล่งผลิตไฟฟ้าขนาดย่อมๆ ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานในชุมชนอีกด้วย

นอกจากวิถีชีวิตของชาวบ้านและธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์แล้ว บ้านแม่กำปองยังมีสิ่งอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมาก สำหรับนักท่องเที่ยงที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนที่เงียบสงบอย่างแท้จริง ส่วนจะมีอะไรบ้านนั้น ตามไปชมกันต่อในเทปย้อนหลังของรายการชื่นใจไทยแลนด์กันได้เลย

keyboard_arrow_up