จัดพื้นที่ ‘โฮสเทล’ ขนาดเล็กให้โดดเด่น-คุ้มค่า ในบรรยากาศแสนสบาย

พาไปดูการรีโนเวทตึกแถวเก่าแก่ 1 คูหาขนาด 6 ชั้น อายุกว่า 30 ปี ย่านสะพานควาย ให้เป็นโฮสเทลขนาดเล็ก แต่จัดพื้นที่รองรับได้มากกว่า 30 เตียง และยังมีพื้นที่ส่วนกลางรองรับและอำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าพักได้อย่างสบาย กับ ORA Hostel Bangkok พหลโยธินซอย 15 พญาไท กรุงเทพมหานคร

ORA Hostel Bangkok ถูกออกแบบในสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ (Modern Loft) ไม่เน้นความดิบสไตล์ลอฟท์เพียงแย่างเดียว แต่มีการผสมผสานองค์ประกอบอื่นๆ เข้าไปด้วย โดยการใช้ปูนเปลือยประกอบกับไม้ เพิ่มความรู้สึกอ่อนโยน อบอุ่น และสะอาดตา

ตึกแถวแห่งนี้มีขนาด 1 คูหา จำนวน 6 ชั้น หน้ากว้างเพียง 4 เมตร แต่สามารถสัดส่วนการใช้พื้นที่อย่างเหมาะสม ลงตัว อยู่ได้อย่างสบายไม่อึดอัด โดยในชั้นที่ 1 จะแบ่งตามความลึกเข้าไป 3 ช่วงด้วยกัน ในช่วงแรกจะเป็นส่วนของพนักงานต้อนรับ (Reception) ไว้สำหรับต้อนรับลูกค้า ติดต่อเข้าพัก ช่วงที่ 2 เป็นบริเวณทานอาหารเช้า ดื่มกาแฟส่วนที่ 3 เป็นพื้นที่สำหรับห้องพนักงาน

ช่วงกลางของตึเป็นบันไดขึ้นไปสู่ชั้นลอยและชั้นอื่นๆ โดยชั้นลอยถูกใช้เป็นพื้นที่ส่วนกลาง (Common Area) ให้ผู้เข้าพักได้เข้ามาใช้พักผ่อน เล่นเกมส์ อ่านหนังสือ หรือนอนเล่น ความพิเศษคือเมื่อต้องการเรียกใช้บริการจากพนักงาน ก็สามารถตะโกนเรียงลงไปข้างล่างได้เลย ให้ความรู้สึกเป็นกันเองแก่ผู้เข้าพัก

ในส่วนของชั้น 3-5 เป็นส่วนของห้องพัก แบ่งเป็นสองแบบคือแบบหอพัก (Dormitory) และ ส่วนตัว (Private) ในส่วนของ Dormitory มี 2 ห้องขนาด 12 คน และ 6 คน ขนาดหน้าตึกกว้าง 4 เมตร ใช้เป็นพื้นที่เตียงรวมสองข้างพื้นที่ 3.5 เมตร ทางเดินตรงกลางขนาด 0.5 เมตร วางห้องพักแบบ Dormitory ไว้ส่วนหน้าของตึก เพื่อรับแสงธรรมชาติจากหน้าต่างด้านหน้า เมื่อมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาจะช่วยทำให้ห้องดูโล่งขึ้น ไม่อึดอัด

ถัดมาบริเวณตรงกลางของแต่ละชั้นจะเป็นห้องน้ำรวม ด้านหลังสุดถูกใช้เป็นห้องพักแบบส่วนตัว (Private) มีห้อง 2 แบบด้วยกัน คือห้องนอนเดี่ยวสำหรับนอนคนเดียว และห้องดับเบิ้ล สำหรับนอน 2 คน โดยห้องแบบไพรเวทจะมีห้องน้ำในตัว

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของ ORA Hostel Bangkok คือการออกแบบฟาซาด (Facade Design) หรือพื้นผิวของตึก ที่นำระเบียงเดิมที่ยื่นออกมาเหมือนตึกแถวทั่วไปออก และทำระแนงยาวให้ผนังด้านหน้าสุดเอียงตอบรับกับถนนด้านนอก เพื่อที่เมื่อคนมองเข้ามาจะเห็นตัวตึกไม่แบนราบไปซะทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีการติดไฟตกแต่งเพิ่มเติม เพราะตึกในย่านนี้ส่วนมากเป็นออฟฟิศเมื่อตกค่ำเวลาเลิกงานจะปิดไฟมืดสนิท เมื่อตัวโฮสเทลมีไฟอยู่ตึกเดียวก็จะทำให้โดดเด่นออกมาจากสภาพแวดล้อม และนำสายตาคนจากบีทีเอสสะพานควาย ทำให้หาเจอได้ง่าย เหมือนต้อนรับลูกค้าไปในตัว

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up