เปลี่ยน ‘โกดัง’ เป็น ‘อาร์ต คอมมูนิตี้มอลล์’ แหล่งรวมคนรักศิลปะสุดชิค!

รีโนเวท ‘โกดังร้าง’ ด้วยไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัย ให้เป็น ‘อาร์ต คอมมูนิตี้มอลล์’ (Art Community Mall) แหล่งรวมคนรุ่นใหม่ที่รักศิลปะ ที่ Yelo House ซอยเกษมสันต์ 1 ข้างหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เดินทางได้ง่ายๆ ทั้งทางรถสาธารณะ หรือทางเรือโดยสารคลองแสนแสบที่ตัดผ่านด้านหลังของอาคาร

ศัลยเวทย์ ประเสริฐวิทยาการ สถาปนิกและ กรรมการ Yelo House เล่าว่า สถานที่แห่งนี้แต่เดิมเป็นโกดังเก่า เอาไว้เก็บอุปกรณ์การพิมพ์ โดยเห็นศักยภาพและความแตกต่างของอาคารแห่งนี้ เพราะโดยปกติแล้วโกดังเก็บของทั่วๆ ไป จะมีหลังคาที่มิดชิด แต่ที่โกดังแห่งนี้เป็นหลังคาฟันเลื่อย หันด้านโปร่งรับแสงทางทิศใต้ ทำให้มีแสงเข้ามาพอดีตลอดทั้งวันไม่มีช่วงที่แสงสว่างจัด ต่างจากการหันเข้าทิศตะวันออกหรือตะวันตก ซึ่งเป็นคุณสมบัติเหมือนแกลลอรี่ในต่างประเทศ จึงเกิดเป็นไอเดียการสร้าง อาร์ต คอมมูนิตี้มอลล์ ขึ้น

ที่ Yelo House ไม่มีการจัดพื้นที่ตายตัว มีความยืดหยุ่น สามารถดัดแปลง และปรับเปลี่ยนให้ตรงกับความต้องการใช้งานได้ แต่มีโครงสร้างหลักๆ คือชั้นล่างมีทางเดินยาวผ่ากลาง เชื่อนด้านหน้าสุดด้านหลัง สูงจรดเพดานเป็น ‘ดับเบิ้ลสเปซ’ (Double Space) เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดียิ่งขึ้น และให้ความรู้สึกโปร่งสบาย ฝั่งผนังสองด้านซอยแบ่งเป็นห้องขนาดต่างๆ ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ แกลลอรี่ หรือร้านค้าเกี่ยวกับศิลปะ เพิ่มบันไดกลาง 2 จุด เชื่อมกัน เพื่อให้สามารถเดินไปถึงห้องได้ครบทุกห้อง และเกิดเป็นเส้นสายที่เท่ แปลกตา

ในการรีโนเวท สถาปนิกพยายามเก็บโครงสร้างของเก่าไว้ให้มากที่สุด เพราะเชื่อว่ารอยเลอะ คราบ รอยขีดข่วนต่างๆ ของอาคารเดิมมีความสวยงามและเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวอีกอย่างหนึ่ง ด้านหน้าเปลี่ยนจากประตูบานเหล็กเป็นบานกระจก และเพิ่มกลิ่นอายความเป็นยุคเก่าด้วยการเลือกใช้กระจกบานเกล็ด ซึ่งสามารถเปิดรับลมในวันที่อากาศดีได้อีกด้วย

Yelo House ใช้เวลารีโนเวทเพียง 4 เดือนเท่านั้น เนื่องจากไม่ได้ปรับโครงสร้างเดิมมาก ด้านหลังสุดที่ติดกับคลองแสนแสบที่แต่เดิมเป็นส่วนของห้องน้ำโรงงาน ถูกปรับเปลี่ยนเป็นส่วนของร้านอาหารริมน้ำ ใช้โครงหลังคาสโลปเดิมแต่เปลี่ยนจากหลังคาลอนคู่ให้เป็นหลังคากระจก เพื่อรับแสง ให้ความรู้สสึกโปร่ง และเมื่อมองออกไปสามารถเห็นวิวของแม่น้ำได้อีกด้วย

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up