เปลี่ยน ‘ตู้คอนเทนเนอร์’ ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัย ในรูปแบบของ ‘โรงแรม’ สุดชิค!

บ้านและสวน The Renovation ที่คราวนี้ไม่ได้พาไปดูไอเดียการ ‘รีโนเวท’ แต่เป็นการ ‘รีไซเคิล’ ตู้คอนเทนเนอร์เก่า ให้กลายเป็นสถานที่อยู่อาศัย ในรูปแบบโรงแรมสุดชิค กับ SLEEPBOX โรงแรมเท่ๆ ใจกลางเมืองที่ซอย สุขุมวิท 22 กรุงเทพฯ

คุณจู๋ เกรียงไกร วังวงศ์ เจ้าของและผู้ออกแบบ SLEEPBOX เริ่มต้นแนวคิดการสร้างโรงแรมจากตู้คอนเทนเนอร์ ที่เชียงใหม่ โดยการนำตู้คอนเทนเนอร์มาดัดแปลงเป็นอาคาร 2 ชั้น จนกลายเป็นที่รู้จักของลูกค้า และวงการนักออกแบบ เกิดเป็นความมั่นใจว่าน่าจะนำแนวคิดนี้มาสร้างเป็นอาคารสูงได้ จึงเกิดเป็นโรงแรมสูง 5 ชั้นที่ซอยสุขุมวิท 22 ภายในเนื้อที่จำกัดเพียง 190 ตร.ว. ขึ้น

คอนเซปต์การรีไซเคิลตู้คอนเทนเนอร์คือ จะทำอย่างไรให้แตกต่าง ก่อสร้างได้เร็ว และตอบสนองด้านงานดีไซน์ โดยตัวของ SLEEPBOX ไม่ได้ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมด ชั้นล่างที่เป็นล็อบบี้และลานจอดรถใช้เป็นโครงสร้างตึกปกติ และคอนเทนเนอร์จะถูกใช้ในบริเวณที่เป็นห้องพักเท่านั้น ซึ่งเริ่มตั้งแต่ชั้น 2 เป็นต้นไป จนถึงชั้นบนสุดคือชั้นที่ 5 โดยใช้คอนเทนเนอร์แบบ High Cube ที่มีความสูงเป็นพิเศษ ขนาด 2.70 เมตร เพื่อให้ความรู้สึกเหมือนเพดานอาคารปกติ ไม่คับแคบ

แต่เมื่อพูดถึงการเอาคอนเทนเนอร์มาวางซ้อนๆ กัน หลายคนก็คงอดกังวลในเรื่องความปลอดภัยไม่ได้ โดยการก่อสร้างจากคอนเทนเนอร์นั้น ถ้าทำเพียง 1-2 ชั้นก็อาจไม่มีความจำเป็นต้องทำโครงสร้างใดๆ แต่ถ้าหากสูงกว่านั้น ก็ต้องมีโครงสร้างที่มั่นคง ที่ SLEEPBOX มีการลงเสาเข็มลึกกว่า 20 เมตร ใช้โครงสร้างเหล็กในชั้นที่ 1 เพื่อให้เป็นฐานรองรับน้ำหนักของชั้นด้านบน โดยวางคอนเทนเนอร์ที่เป็นห้องพักทั้งหมดไว้ในฝั่งเดียวกัน เชื่อมต่อกับส่วนบันไดที่เป็นคอนกรีต และมีลูกเต๋าล็อคระหว่างหัวเสาคอนเทนเนอร์เพื่อป้องกันไม่ให้เคลื่อนที่

ซึ่งความพิเศษอีกอย่างของการสร้างโรงแรมด้วยคอนเทนเนอร์คือสามารถก่อสร้างได้เร็วกว่าปกติ โดยตัวของคอนเทนเนอร์จำถูกนำไปปรับแต่ง ทำช่องหน้าต่าง หรืออื่นๆ ตามที่ต้องการก่อนที่จะยกนำมาวางเรียงกันจนกลายเป็นอาคาร และเชื่อมต่องานระบบในภายหลัง จากนั้นจึงทำการตกแต่งภายใน ใช้เวลาเพียง 11 เดือนก็ก่อสร้างแล้วเสร็จ และเปิดให้ลูกค้าเข้าใช้บริการได้

ตู้คอนเทนเนอร์ตามมาตรฐานมีขนาดหน้ากว้างเพียง 2.3 เมตรเท่านั้น ซึ่งอาจจะดูคับแคบ แต่เมื่อลองจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม ก็สามารถกลายเป็นห้องพักที่สามารถอยู่ได้อย่างสบาย SLEEPBOX มีห้องทั้งหมด 3 แบบคือ Sweet Box เป็นเตียงเดี่ยว พักได้ 2 คน แบบ Story Box ที่มีลักษณะเป็นหอพัก (Dorm) พักได้ 4 คน เหมือนโฮสเทลทั่วๆ ไป และห้อง Special Box ที่เป็นห้องแบบครอบครัวที โดยการนำตู้คอนเทนเนอร์ 2 ตู้มาต่อกัน แบ่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง ห้องนั่งเล่น และห้องทานอาหาร

ใส่วนของการป้องกันและระบบความร้อน มีการพ่น PU Foam ซ่อนไว้ระหว่างผนังที่ประกบกันของแต่ละตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งจะทำให้ความร้อนจากภายนอกเข้ามาได้ยาก และรักษาความเย็นจากภายใน ทำให้ห้องประหยัดพลังงานอีกด้วย และนี่ก็เป็นตัวอย่างไอเดียดีๆ ของการดัดแปลงตู้คอนเทนเนอร์ให้กลายเป็นอาคาร และที่พักอาศัย

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up