รู้จัก ‘นมวัว’ กล่องแรกของชาวไทย จากน้ำพระราชหฤทัยของ ‘ในหลวง ร. 9’

คนในยุคนี้ส่วนใหญ่แล้วย่อมได้มีโอกาสดื่มนมกันมาตั้งแต่เด็ก แต่รู้กันหรือไม่ ว่าจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนไทยทั้งประเทศได้มีโอกาสทานอาหารที่มีประโยชน์อย่าง ‘นมวัว’ นั้น เกิดขึ้นจากน้ำพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง จะพาไปย้อนรอยความเป็นมาของ ‘นมกล่องแรก’ ของเมืองไทย กับแขกรับเชิญ จ๊ะจ๋า พริมรตา เดชอุดม, คิมม่อน วโรดม เข็มมณฑา และชมพู่ ก่อนบ่าย

อาชีพการเลี้ยงโคนมในประเทศไทยนั้น เริ่มจากเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จเยื่อนประเทศเดนมาร์กในปี พ.ศ. 2503 ได้เสด็จทอดพระเนตรกิจการฟาร์มโคนม และทรงสนพระราชหฤทัยเป็นอย่างยิ่ง ด้วยทรงเล็งเห็นว่า อาชีพการเลี้ยงโคนม จะทำให้ชาวไทยได้บริโภคอาหารที่ดี มีคุณค่า และเกษตรกรได้มีอาชีพที่มั่นคง เมื่อเสด็จนิวัติประเทศไทย รัฐบาลและประชาชนชาวเดนมาร์ก จึงทูลเกล้าถวายโครงการเลี้ยงโคนมเพื่อสืบสานพระราชปณิธานเป็นจุดเริ่มต้นของการผลิตน้ำนมหยดแรกในประเทศไทยนั่นเอง

โครงการเลี้ยงโคนมดังกล่าว ได้ออกมาในรูปแบบขององค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค) ภายใต้ชื่อแบรนด์ ไทย – เดนมาร์ก หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า นมวัวแดง เนื่องจากบนกล่องมีรูปคู่วัวแม่ลูกสีแดง ที่ต้องเป็นนมวัวแดงก็มาจากโคนมพันธุ์แรกที่เลี้ยงในเมืองไทยนั้น คือวัวแดง พันธุ์เร้ดเดน (Redden) ซึ่งปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเลี้ยงพันธุ์ขาว-ดำ หรือพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเชี่ยน (Holstein Friesian) แทน เพราะเป็นวัวที่ให้ปริมาณน้ำนมมากที่สุดในทุกสายพันธุ์ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเนเธอร์แลนด์

องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค) เป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจ ภายใต้สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อยู่ที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2505 รวมอายุกว่า 55 ปี เป็นเป็นศูนย์ฝึกการเลี้ยงโคนมให้กับเกษตรกร และฟาร์มตัวอย่างในการเลี้ยงโคนมตั้งแต่ลูกโค จนเป็นแม่โครีดนม โดยผลิตจำหน่ายในประเทศไทยและกลุ่มประเทศอาเซียน ได้แก่ กัมพูชา ลาว เมียนมา มียอดขายต่อปีถึง 1 หมื่นล้านบาท!

ถึงแม้จะผ่านมากว่า 55 ปีแล้ว รูปลักษณ์และความคุ้นเคยของนมวัวแดงก็ไม่เคยเปลี่ยนไปจากใจของชาวไทย บนกล่องยังคงรูปลักษณ์เหมือนเดิม เพื่อคงความเป็นออริจินอล สัญลักษณ์นมวัวแดงแม่ลูกนั้น สื่อถึงสายสัมพันธ์ความห่วงใยจากแม่สู่ลูก ด้านบนเป็นภาพของอาคาร 1962 เป็นสถานที่ที่ในหลวง ร.9 กับสมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งประเทศเดนมาร์ก ทรงเปิดฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ก ซึ่งปัจจุบันก็ยังถูกใช้งานอยู่

ความพิเศษของนมวัวแดงก็คือใช้นมโคแท้ 100% ไม่ผสมนมผง เป็นน้ำนมที่ได้มาจากเกษตรกรชาวไทย ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงพระราชทานอาชีพ ที่ทำให้เกษตรกรไทยมีรายได้ มีความมั่นคง เลี้ยงตัวเองได้ และสามารถผลิตน้ำนมดิบคุณภาพสูงที่เพียงพอให้คนไทยได้บริโภค ทำให้ทุกคนได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีร่างกายที่แข็งแรง ติดตามเรื่องแชร์ดีๆ เด็ดๆ เฮฮากับเรื่องราวน่ารู้ ได้ในรายการ เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง   

อาคาร 1962

 

keyboard_arrow_up