รู้จัก ‘ข้าวโพด’ พันธุ์ไทย…ที่ดังไกลทั่วโลก สร้างมูลค่าปีละหลายแสนล้านบาท!

“ข้าวโพด” เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอย่างหนึ่งของประเทศไทย ไม่ว่าจะขับรถไปจังหวัดไหน ก็จะเห็นไร่ข้าวโพดอยู่เต็มไปหมด มีประโยชน์หลากหลายทั้งเป็นอาหารของมนุษย์ อาหารสัตว์ หรือใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ แต่คนไทยส่วนมากยังไม่รู้ว่า ประเทศไทยนั้น ถือเป็นผู้นำด้านการพัฒนาสายพันธุ์ข้าวโพด ที่ทั่วโลกให้การยอมรับและข้าวโพดยังสามารถสร้างรายได้ให้ประเทศได้ปีละหลายแสนล้านบาท! “เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง” จะพาไปรู้เรื่องราวเหล่านี้ กับสามแขกรับเชิญ กุ๊กไก่-พรนพรัตน์ หาญสุจินต์, บิ๊ก-ทองภูมิ สิริพิพัฒน์ และ ดีเจนุ้ย-ธนวัฒน์ ประสิทธิสมพร

ข้าวโพด ถือเป็นพืชโมเดลสำหรับการปรับปรุงพันธุ์พืช เพราะผสมตัวเองได้ ผสมข้ามสายพันธุ์พืชก็ได้ เป็นพืชเศรษฐกิจ 1 ใน 5 ของประเทศ และแต่ละสายพันธุ์สามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศอย่างมหาศาล เช่น พันธุ์สุวรรณ1 ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวโพดสำหรับอุตสาหกรรมอาหารสัตว์สามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศถึงปีละ 3 แสนล้านบาท

ข้าวโพดไทยถือว่ามีความพิเศษ และแตกต่างจากที่อื่น อย่างสายพันธุ์ข้าวโพดหวานของไทย จะมีรสชาติหวานเป็นพิเศษ นุ่ม กินแล้วไม่ติดฟัน สามารถกินดิบจากฝักได้เลย หากลองเทียบกับข้าวโพดหวานอเมริกาซึ่งเป็นแบบ Sugary มีความหวาน 10% ข้าวโพดหวานของไทยนั้นเป็นแบบ Supersweet ซึ่งมีความหวานมากถึง 20-30% เลยทีเดียว

ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ (National Corn and Sorghum Research Center) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ข้อมูลว่า หากย้อนไปเมื่อประมาณ 35 ปีก่อนนั้น ข้าวโพดของไทยไม่เป็นที่ยอมรับนัก เพราะมีมาตรฐานไม่แน่นอน แต่จากค้นคว้าวิจัย และปรับปรุงพันธุ์อย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการปรังปรุงพันธุ์ข้าวโพดเขตร้อน เทียบเท่ากับประเทศสหรัฐฯ ที่ขึ้นขื่อเรื่องพันธุ์เขตหนาว และได้ส่งออกเมล็ดข้าวโพดของไทยสู่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ในงานผลิตเมล็ดพันธุ์นั้น จะมีการค้นคว้าวิจัย ปรับปรุงพันธุ์จนได้ผลที่ดีที่สุดแล้ว ก็จะมีการปลูกทดสอบเพื่อยืนยันให้แน่ชัดว่าสายพันธุ์นั้นให้ผลผลิตสูง มีความหวานตามที่ต้องการ และต้านทานต่อโรคแมลง หลังจากนั้นจะนำข้าวโพดที่เก็บเกี่ยวมาอบจนแห้ง กระเทาะเมล็ดออก ก่อนเผยแพร่เมล็ดพันธุ์ให้เกษตรกรนำไปปลูกต่อไป

ข้าวโพดที่ถูกคิดค้นขึ้นแต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีคุณสมบัติพิเศษและถูกใช้ในหน้าที่ที่แตกต่างกัน ตัวอย่างสายพันธุ์สุดพิเศษที่ถูกค้นคว้าโดยคนไทย เช่น พันธุ์สุวรรณ5 ใช้หมักทำอาหารสัตว์สำหรับโคเนื้อและโคนมโดยเฉพาะ พันธุ์ข้าวโพดน้ำมันสูง ปลอด GMO, No คอเรสเตอรอล หรือจะเป็นการคิดค้นพันธุ์ข้าวโพดฝักอ่อนที่ไม่ต้องถอดยอดได้เป็นพันธุ์แรกของโลก จากการทำหมันเกสรตัวผู้ ป้องกันไม่ให้เกิดการผสมเกสร ลดต้นทุนการผลิตได้มหาศาล เพราะแต่เดิมนั้นการผลิตความโพดอ่อนต้องอาศัยคนไปถอดยอดข้าวโพด ทำให้เกิดต้นทุนการผลิตที่มากกว่าข้าวโพดอื่น 2-3 เท่าตัว

นอกจากนี้ยังกระซิบสูตรทำน้ำนมข้าวโพด ว่าถ้าจะให้เด็ด! ต้องทำจากข้าวโพดหวานพันธุ์อินทรี2 ข้าวโพดพันธุ์ที่หวานที่สุด ฝักขนาดพอดีมือ โดยการนำมาตัดเมล็ด นำไปต้ม จากนั้นจะนำไปปั่นหรือคั้นก็ตามสะดวก ออกมาเป็นน้ำนมข้าวโพดแสนอร่อยและมีประโยชน์ ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารอีกด้วย

ปิดท้ายกันที่โชว์ผลิตภัณฑ์จากข้าวโพด ผลงานของน้องๆ นักเรียนโรงเรียน จุฬาภรณราชวิทยาลัย ปทุมธานี ที่นำข้าวโพดไปสร้างเป็นผ้าหรือพลาสติก กวาดรางวัลระดับนานาชาติมาจนนับไม่ถ้วน ติดตามเรื่องแชร์ดีๆ เด็ดๆ เฮฮากับเรื่องราวน่ารู้ ได้ในรายการ เดอะแชร์ เก้าอี้มีเรื่อง  

keyboard_arrow_up