5 สมุนไพรไทย รู้ไว้ รักษาโรค

1.กระเทียม

กระเทียมมีฤทธิ์ร้อน รสเผ็ด ช่วยเจริญอาหาร ขับลมในลำไส้ แก้บิด แก้ไอ กลากเกลื้อน มีงานวิจัยในคนหลายงานพบว่า กระเทียมสามารถช่วยลดระดับไขมันเลวในเลือด ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และเพิ่มระดับของไขมันชนิดดี ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคระบบหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้กระเทียมยังมีฤทธิ์ลดความดันเลือดอีกด้วย

ปริมาณกระเทียมที่แนะนำให้ใช้เพื่อฤทธิ์ดังกล่าว คือ กระเทียมสด 2-5 กรัมต่อวัน โดยกินพร้อมอาหารเพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียน  เวลากินให้บดกระเทียมให้ละเอียด และกินทันที ข้อเสียจากการกินกระเทียม คือ กลิ่นปาก ซึ่งสามารถใช้การเคี้ยวใบชาแก่ๆ บ้วนปากหลังจากกินกระเทียม

ภาพจาก David Wolfe

 

2.อัญชัน

aunchan-02

อัญชันเป็นไม้เถาที่ปลูกง่าย แข็งแรง ทนทาน ขึ้นคลุมรั้ว ซุ้มต่างๆ ได้ดี ดอกอัญชันมี 3 สี คือ สีขาว สีน้ำเงิน และสีม่วง คนไทยส่วนใหญ่นิยมปลูกอัญชันดอกสีน้ำเงินเข้ม รากของดอกอัญชันมีสรรพคุณทางยาสมุนไพรคือ ช่วยบำรุงดวงตา ทำให้ตาสว่าง ขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ แก้ปวดฟัน ส่วนดอกนำไปคั้นเอาแต่น้ำ ใช้ทาคิ้ว ทาหัว เป็นยาปลูกผม (ขน) ทำให้ผมดกดำเงางาม

นอกจากนี้สีจากดอกอัญชันยังใช้ทำประโยชน์ได้หลายอย่าง ใช้ทำสีขนม เช่น ขนมดอกอัญชัน ขนมช่อม่วง หากทำน้ำดื่มสมุนไพรก็ได้น้ำสีม่วงสวย แถมดอกอัญชันยังกินเป็นผักได้ ทั้งจิ้มน้ำพริกสดๆ หรือชุบแป้งทอด

ภาพจาก AROKA108.com

 

3.น้ำเต้า

6_100

คนไทยกินผลน้ำเต้าอ่อนต้มกับน้ำพริก ผัดกับหมูใส่ไข่ ผลอ่อน ยอดอ่อนใช้แกงส้มกับปลาเนื้ออ่อน หรือกุ้งสด รสชาติอร่อยมาก แพทย์แผนไทยใช้ใบสดโขลกผสมกับเหล้าขาว แก้เริม งูสวัดได้ดีมาก น้ำคั้นของน้ำเต้ามีฤทธิ์ลดกรดในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยและแผลกระเพาะอาหาร ชาวจีนและอินเดียใช้ประกอบอาหารให้ผู้ป่วยเบาหวาน ควบคุมน้ำหนัก และช่วยลดความดันโลหิตสูง

ใบสดนำไปโขลกคั้นน้ำ มีสรรพคุณทางยาสมุนไพรคือทาแก้ฟกช้ำบวม แก้โรคผิวหนัง แก้เริม งูสวัด พุพอง ถ้าเป็นใบแห้งนำไปปรุงเป็นยาเขียวดับพิษไข้ พิษอักเสบ แก้ตัวร้อน ร้อนใน กระหายน้ำ ส่วนราก แก้ดีแห้ง ขับน้ำดีให้ตกในลำไส้ เจริญอาหาร เนื้อหุ้มเมล็ดสามารถใช้ทำให้อาเจียน เป็นยาระบายได้ ส่วนเมล็ด ถ่ายพยาธิ แก้บวมน้ำ ในประเทศจีนนำไปต้มกับเกลือกินเป็นยาเจริญอาหาร

ภาพจาก บ้านมหา

 

4.ชะมวง

1352465473

ชะมวง นิยมนำมารับประกอบอาหาร เช่น แกงหมูชะมวง กระดูกหมูต้มใบชะมวง เปลือกต้นและยาง มีสีเหลือง ใช้ย้อมผ้าได้ มีสรรพคุณทางยาสมุนไพรคือ ราก แก้ไข้ตัวร้อน แก้บิด แก้เสมหะ ส่วนใบ กัดฟอกเสมหะ ฟอกโลหิต แก้ไอ และล่าสุดนักวิจัยไทยได้วิจัยค้นพบว่า “ใบชะมวง” มีฤิทธิ์ต้านมะเร็งด้วย นอกจากนี้ใบและดอกสามารถเป็นยาระบายท้อง แก้ไข้ กัดฟอกเสมหะ รักษาธาตุพิการได้ ผลของชะมวงนำมาหั่นเป็นแว่นตากแห้ง ใช้กินเป็นยาแก้บิด

ภาพจาก BlogGang.com

 

5.เตยหอม

427342_low_36

เตยหอมมีฤทธิ์ลดนํ้าตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ลดอัตราการเต้นของหัวใจ ขับปัสสาวะ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีการทดลองทางคลินิก ในเมืองไทยเรามีการใช้รากเตยหอมในการรักษาเบาหวานมานาน และคนที่ไม่เป็นเบาหวานก็กินได้เช่นกัน สรรพคุณทางยาสมุนไพร ต้นและรากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้กระษัย ใบสดใช้ตำพอกโรคผิวหนัง รักษาโรคหืด น้ำใบเตย ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น นอกจากนี้ยังใช้ผสมอาหาร แต่งกลิ่น แต่งสีขนมให้เขียวสวย

วิธีใช้

  1. ยาขับปัสสาวะ ใช้ต้น 1 ต้น หรือราก ครึ่งกำมือ ต้มกับน้ำดื่ม
  2. ยาบำรุงหัวใจ ใช้ใบสดไม่จำกัดผสมในอาหาร ทำให้อาหารมีรสเย็นหอม รับประทานแล้วทำให้หัวใจชุ่มชื่น หรือเอาใบสดมาคั้นน้ำรับประทาน ครั้งละ 2-4 ช้อนแกง
  3. รักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด นำรากเตยหอมประมาณ 1 ขีด สับเป็นท่อนเล็กๆ ต้มกับนํ้า 1 ลิตร จนเดือด จากนั้นเคี่ยวต่อประมาณ 15-20 นาที นำยาที่ได้ดื่มครั้งละครึ่งแก้ว วันละ 3 ครั้ง หรือใช้ใบเตยร่วมกับสมุนไพรตัวอื่น โดยนำใบเตยหอม 32 ใบ ใบสัก 9 ใบ นำมาหั่นตากแดด แล้วชงดื่มแบบชา หรือใส่หม้อดินต้ม กินเป็นยาต่างนํ้าทุกวัน

ข้อแนะนำ ควรกินต่อเนื่องอย่างน้อย 1 เดือน

ภาพจาก e-Learning Krusarawut

 

หมายเหตุ ** สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน **

ข้อมูลจาก มูลนิธิหมอชาวบ้าน

keyboard_arrow_up