ไม่แพ้ชาติใดในโลก! ‘เสนาหอย-วิลลี่’ บุกโรงงาน ‘มาดามรถถัง’ ผลิตรถหุ้มเกราะระดับโลก

“เสนาหอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช สองคู่ซี้พาไปเปิดประการณ์ใหม่และหาความรู้ในแบบฉบับ “สอยมาเล่า” โดยวันนี้จะพาไปทำความรู้จัก “มาดามรถถัง” คุณนพรัตน์ กุลหิรัญ ผู้ก่อตั้งบริษัท ชัยเสรีเม็ททอลแอนด์รับเบอร์ จำกัด บริษัทรับสร้างรถถัง รถหุ้มเกราะล้อยาง ส่วนประกอบต่างๆ ที่สร้างโดยฝีมือคนไทยและส่งออกไปยังนานาประเทศ

คุณนพรัตน์ กุลหิรัญ เล่าว่า บริษัท ชัยเสรีเม็ททอลแอนด์รับเบอร์ จำกัด ได้ก่อตั้งมาเป็นระยะเวลานานแล้ว แต่ได้เซ็นสัญญาร่วมกับกองทัพ เมื่อปี พ.ศ.2511 แต่เดิมบริษัทรับซ่อมส่วนประกอบต่างๆของรถสิบล้อ ต่อมากองทัพได้ว่าจ้างให้ซ่อมแซมรถทหาร OSP-J หรือรถบรรทุกขนาดใหญ่ ขณะนี้บริษัทได้รับซ่อมรถต่างๆของกองทัพ อาทิ M-37 ที่มีอายุกว่า 40 ปี ก่อนถูกปรับโฉมนำมาซ่อมแซมเป็นรถเชิญธง แม้กระทั่งรถโตโยต้า ทรัค ที่ใช้ในสงครามเวียดนามก็ยังได้รับความไว้วางใจให้ดูแล

ส่วนการผลิตรถหุ้มเกราะนั้นเกิดจากพื้นที่ชายแดนใต้เกิดสถานการณ์รุนแรง มีการปะทะหรือลอบวางระเบิดบ่อยครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เสียชีวิต จึงกลับมาคิดว่าอะไรเป็นสิ่งที่ป้องกันชีวิตเจ้าหน้าที่และประชาชนได้ ซึ่งหากซื้อรถจากต่างประเทศก็จะป้องกันกระสุนได้เพียงด้านหน้าหรือมากที่สุดเพียงห้องผู้โดยสารเท่านั้น จากประสบการณ์ทำให้คิดว่าต้องสร้างรถที่กันกระสุน กันระเบิด และดูแลส่วนสำคัญของรถเช่น หม้อน้ำ ถังน้ำมัน เป็นต้น

บริษัท ชัยเสรี จึงริเริ่มสร้างรถหุ้มเกราะล้อยางขึ้นมา ที่สามารถบรรทุกได้ 11 ที่นั่ง พร้อมวัสดุที่กันกระสุนรอบคัน ที่ออกแบบโดยคุณหิรัญ กุลหิรัญ สามี ที่จบการศึกษาประถมศึกษาปีที่ 4 โดยได้ศึกษาข้อมูลรถหุ้มเกราะ รถถัง จากนานาประเทศ เมื่อรวบรวมข้อมูลเสร็จได้ออกแบบรถถังตีนตะขาบและรถหุ้มเกราะล้อยางทั้งหมด รวมถึงสิ้นส่วนต่างๆที่ส่งออกไปยังต่างประเทศ ไม่เพียงเท่านั้นชัยเสรียังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิ้นส่วนยุทโธปกรณ์ส่งกองทัพสหรัฐฯ และเป็นเจ้าเดียวในภูมิภาคอาเซียนที่ได้เข้าร่วมประชุมเกี่ยวกับการผลิตยุทโธปกรณ์ นอกจากนี้ประเทศจีนได้ว่าจ้างให้ออกแบบตีนตะขาบรถถัง และยังมีอีหลายประเทศ อาทิ ตุรกี สิงคโปร์ ที่ชัยเสรีได้ออกแบบส่วนต่างๆให้

กานต์ กุลหิรัญ ลูกชายคนโตสำเร็จการศึกษาวิศวกรรมไฟฟ้า ปริญญาโท จาก University of California Riverside เป็นผู้ที่คำนวณปริมาณของชิ้นสวนต่างๆ ของรถถัง-รถหุ้มเกราะล้อยาง ขณะที่ กฤต กุลหิรัญ ลูกชายคนเล็กจบการศึกษาปริญญาโท บริหารธุรกิจ จากสหรัฐฯ เป็นผู้ที่ดูแลเรื่องการบริหาร จัดซื้อวัสดุต่างๆ เพื่อนำมาประกอบเป็นรถถัง รถหุ้มเกราะล้อยาง ส่วนเรื่องอะไหล่หรือชิ้นส่วนต่างๆของรถที่รับมาซ่อมแซมมีอายุการใช้งานราว 30-40 ปี นั้น บริษัท ชัยเสรี ได้ซื้อชิ้นส่วนต่างๆจากต่างประเทศมาเก็บไว้ นอกจากนี้ยังได้ไปศึกษาดูงานที่กองทัพสหรัฐฯ เพื่อเก็บข้อมูลนำมาพัฒนาต่อยอดพัฒนาโรงงาน

ส่วนรถหุ้มเกราะล้อยางที่ประดิษฐ์โดยบริษัทชัยเสรี นั้น มีความพิเศษตรงที่วัสดุป้องกันกระสุน มีการแบบส่วนถังน้ำมันให้ปลอดภัยที่สุด ซึ่งมีความหนา 9 มิลลิเมตร นอกจากนั้นส่วนบริเวณหม้อน้ำมีการออกแบบที่ป้องกันกระสุนเป็นอย่างดีถึง 2 ขั้น ทำให้เศษกระสุนหรือเศษอื่นๆ ไมมีทางเข้าถึงหม้อน้ำ ทำให้รถปลอดภัยแม้อยู่ในยามคับขัน โดยรถหุ้มเกราะมีเครื่องยนต์ 300 แรงม้า ประกอบด้วยเหล็กกว่า 2,000 ชิ้น น้ำหนัก 11,000 กิโลกรัม

ขณะที่ก่อนใช้งานจริงกองทัพหรือคู่ค้าจะมีการตรวจเช็กสเปคของรถถัง รถหุ้มเกราะ ทุกครั้ง โดยมีการทดสอบสมรรถนะของรถ ไม่ว่าจะเป็นการขับเคลื่อน การขึ้นลงเนินหรือผ่านสิ่งกีดขวาง ระบบกันน้ำ ระบบกันกระสุน ประกอบด้วยรุ่น First Win ll ที่สร้างให้กองทัพบก กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรมราชทัณฑ์ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ส่วนรุ่น First Win l ขนาดเครื่องยนต์ 190 แรงม้า ถูกสร้างให้ ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.)

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up