เปิดวาร์ปแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุง! ‘เสนาหอย-วิลลี่’ ตะลอนเที่ยววิถีชุมชนเมืองสุพรรณบุรี

“เสนาหอย” เกียรติศักดิ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช สองคู่ซี้ได้รับคำท้าไปช้อนปลาด้วยสวิงใหญ่ในแม่น้ำสุพรรณบุรี ที่ชุมชนบ้านแหลม อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ในแบบฉบับสนุกสุดฮา แต่ระหว่างทางทั้งสองได้เห็นแหล่งผลิต “ธูปหอมพรหมเศรษฐี” จึงแวะไปสอยความรู้การทำธูปในแบบฉบับสอยมาเล่ามาฝาก

โดยวันนี้มาพบกับ คุณประภัสรา ศรีดี เจ้าของธูปหอมพรหมเศรษฐี อธิบายว่า ธูปหอมพรหมเศรษฐี เป็นโรงงานทำธูปหลายสีประจำวันเกิด ซึ่งธูปจะแบ่งสีตามวันเกิด เช่น วันอาทิตย์จะใช้สีแดง , วันจันทร์จะใช้สีเหลือง , วันอังคารจะใช้สีชมพู เป็นต้น

“ธูปหอมพรหมเศรษฐี” มีหลายขนาดด้วยกันซึ่งขั้นตอนการทำก็จะแตกต่างกันพอ ขั้นตอนการทำธูปเริ่มจากนำไม้ชุบน้ำหมาดๆ ไปปั่นกับขี้เลื่อยและผงก๊อแดงหรือผงเปลือกไม้ ก่อนนำไปชุบกับผงจันทร์ขาวผสมแป้ง และนำไปตากแห้ง ซึ่งวิธีการทำเหมือนง่ายแต่ต้องเรียนรู้กระบวนการอยู่นานเลยทีเดียว

ส่วนการทำธูปขนาดใหญ่ อุปกรณ์ประกอบด้วย ก้านไม้ไผ่ ผงก๊อแดง (ผงเปลือกไม้) แป้ง จันทร์ขาว ขี้เลื่อย และน้ำเปล่า เริ่มจากนั้นนำส่วนผสมไปปั้นให้เข้าที่เติมสีที่ต้องการลงไป จากนั้นนำมาเสียบก้านไม้ไผ่ให้ได้ขนาดตามที่ต้องการและนำไปตากแห้ง เมื่อธูปแห้งได้ที่แล้วนำไปฉีดน้ำหอมและบรรจุเข้าห่อเป็นอันเสร็จสิ้น

จากนั้น เสนาหอย-วิลลี่ ล่องเรือไปไหว้พระที่วัดเจ้าขาว ตลอดเส้นทางได้เรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ของอำเภอบางปลาม้า และสัมผัสวิถีชุมชนสองฝากฝั่งแม่น้ำสุพรรณบุรี นอกจากนี้ชุมชนบ้านแหลมยังได้รับการการันตีโฮมสเตย์มาตรฐานไทยด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวจะได้รับความรู้ ความสนุก และการดูแลอย่างดี เมื่อมาถึงวัดสองคู่ซี้เข้าสักการะพระพุทธรูปคู่ชุมชนบ้านแหลม ด้วยธูปพรหมมเศรษฐี

เมื่อออกมาจากวัดสองคู่ซี้ได้กลิ่นข้าวหลามจึงเดินเข้าไปทักทายคุณลุงแล่ม ชาวบ้านชุมชนบ้านแหลมที่กำลังเผาข้าวหลามงานบุญกลางเดือนสาม โดยทั้งสองได้ลิ้มรสความอร่อยของข้าวหลาม ที่หนึ่งปีมีการทำเพียงเดือนเดียวเท่านั้น ซึ่งเป็นการเสริมรายได้แบบวิถีชุมชน

เมื่ออิ่มจากข้าวหลามแล้ว “เสนาหอย”  และ “วิลลี่” ได้เดินทางมาพบกับ นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมเล่าว่า จังหวัดสุพรรณบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย แต่สิ่งที่กำลังพัฒนาคือแหล่งท่องเที่ยวชุมชน เพื่อพัฒนารายได้และอาชีพให้แก่ชาวบ้านโดยตรง ที่สำคัญมีแหล่งให้ท่องเที่ยวหลากหลาย โดยเฉพาะชุมชนริมน้ำที่ชุมชนบ้านแหลม ที่มีการพัฒนาเป็นโฮมสเตย์ ร้านอาหาร นอกจากนี้ชุมชนบ้านแหลมยังติด 1 ใน 10 รางวัลต้นแบบท่องเที่ยวของประเทศไทย หรือ Village To The World อีกด้วย จากนั้นพ่อเมืองสุพรรณบุรี พาลงเรือจับปลาโดยใช้สวิงยักษ์ตามแบบวิถีชุมชน

ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แผ่นดินไทยเรานั้นอุดมสมบูรณ์ จังหวัดสุพรรณบุรีเมืองอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของเมืองไทย ที่ยังแฝงด้วยกลิ่นอายของอดีตในแบบวิถีชุมชนสมัยเก่า ทั้งการทำนาเป็นอาชีพหลัก หรือการจับปลาในแม่น้ำเพื่อเลี้ยงชีพ การอาศัยใช้ชีวิตริมน้ำสิ่งเหล่านี้ยังให้เห็นจนชินตา

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up