ชุบชีวิตท่าเรือเก่าที่หลับใหลกว่าร้อยกว่าปี ให้ตื่นขึ้นมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง ที่ ‘ล้ง 1919’

บ้านและสวน The Renovation วันนี้จะพาไปชมการบูรณะท่าเรือเก่าในอดีตที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ อายุร้อยกว่าปี โดยอนุรักษ์ไว้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปะวัฒนะธรรม ไทย-จีน ด้วยไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ เข้ากับวิถีปัจจุบัน ทำให้ท่าเรือเก่าที่หลับใหลมาอย่างยาวนาน ตื่นขึ้นมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง ที่ “ล้ง 1919”

ล้ง 1919 เดิมเป็นท่าประวัติศาสตร์ ไทย-จีน สมัยก่อนคนจีนเข้ามาค้าขายในไทย รวมถึงบรรพบุรุษของ “คุณป่าน ดร.ศรัณฐ์ หวั่งลี” ผู้ปริหารโครงการ

คุณป่าน – ดร.ศรัณฐ์ หวั่งลี ผู้ปริหารโครงการ ล้ง 1919 (ซ้าย)

ที่ชื่อ 1919 เพราะว่าในปีนั้น หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ทางบรรพบุรษรุ่นที่ 2 ของคุณป่านได้ซื้อที่นี่ เพื่อทำเป็นออฟฟิศ ค้าข้าว ทำธุรกิจประกันภัย ธุรกิจแบงค์

จนมาถึงรุ่นของคุณป่านก็ได้ Renovate สถานที่แห่งนี้ใหม่ ให้ออฟฟิศเก่าแก่ กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

หัวใจของที่นี่คือ “องค์หม่าโจ้” ใครมาที่นี่ ก็ต้องมากราบไหว้ เพื่อขอบพระคุณที่ทำให้มาถึงเรียบร้อยแล้ว ให้ค้าขายรุ่งเรือง ก่อนกลับก็ต้องมาไหว้อีกครั้ง เพื่อเป็นสิริมงคล

ล้ง 1919 มีพื้นที่ทั้งหมด 6 ไร่ ตั้งอยู่ริมน้ำเจ้าพระยา ตรงกลางเดิมทีเป็นที่วางข้าวขนาดใหญ่

โดยคุณป่านได้ปรับที่นี่ให้เข้ากับยุคสมัย นอกจากข้างนอกจะเหมือนเดิม บางที่จะสังเกตว่าเป็นดับเบิ้ลซีรี่ ที่ถอดพื้นออกไปเลย เพื่อให้มีความสวยงาม และมีสเปซอยู่

จะสังเกตว่าทางโครงการยังเก็บผิวพนัง และงานดีไซน์ทั้งหมดประมาณ 70-80% เป็นของเดิมที่มีอยู่แล้ว

คานก็กลายมาเป็นม้านั่ง รอบๆ บริเวณทางเดินตรงกลาง เรียกว่าแทบไม่ต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่เลย

ร้านค้าต่างๆ ก็ยังคงคอนเซปต์ให้เหมือนกับสมัยก่อน และให้โอกาสดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ได้เปิดชอปของตัวเอง ฝึกการทำงานตัวเอง

ในส่วนของโกดังเก่า ที่เคยถูกไฟไหม้กลางศตวรรษที่ 20 ทางโครงการก็ได้ทำการสร้างใหม่ให้ดูอินดัสเทรียลมากขึ้น แต่ยังคงเดิม

ในส่วนที่เพิ่มเติมขึ้นมาก็คือ ทางเข้า ระบบแอร์ ระบบไฟต่างๆ

ในส่วนของการบูรณะอาคารร้อยกว่าปี เดิมที่โลเคชั่นอยู่ริมน้ำ พื้นผิวก็จะมีลักษณะแฉะ เป็นเลน ก็ไม่สามารถที่จะตอกเสาไว้ได้ ทุกอย่างที่ตอกลงไปจึงต้องเป็นโครงหมด เพื่อรับน้ำหนักของสิ่งก่อสร้าง

ปูนเก่าเป็นปูนหมัก จึงไม่สามารถที่จะใช้ปูนใหม่มาแปะได้ เพราะจะเกิดการหลุดร่อน เพราะฉะนั้นทางโครงการจึงต้องทำปูนหมักขึ้นมาด้วย

ปูนยุคเก่า ที่บอกว่าหายใจได้ เพราะความชื้นถูกดูดขึ้นมาจากใต้น้ำขึ้นมาสู่ผิวของภายในห้อง ทำให้ห้องดูฉ่ำ เหมือนอยู่ในห้องแอร์ เย็นตลอดเวลา เป็นรูปแบบของการบูรณะที่พิเศษมากๆ

นั่นจึงเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ทาของใหม่ทับไม่ได้ และทำให้เห็นว่า เมื่อเวลาผ่านไป 10-20 ปี คนเริ่มคิดว่ารูปภาพบนผนังต่างๆ ไม่สวยแล้ว ก็เอาสีพลาสเตอร์มาทาทับ แต่เมื่อโครงการต้องการที่จะรีโนเวทใหม่ จึงทำการล้างอาคารให้รูปภาพเหล่านั้นกลับมาโชว์ความสวยงามอีกครั้ง

ติดตามไอเดียดีๆ และตัวอย่างการรีโนเวทบ้านและอาคารเจ๋งๆ ได้ที่ บ้านและสวน The Renovation ทุกวันอาทิตย์ เวลา 12.00 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up