ต้นทุนต่ำแต่ประโยชน์สูง! ‘จิ้งหรีด’ เลี้ยงง่ายรายได้ดี แหล่งโปรตีนสำคัญแห่งอนาคต

 ‘จิ้งหรีด’ แค่ 4 ตัวมีแคลเซียมเท่ากับนม 1 แก้ว! ยศ สุคนธ์สมาน จากโครงการเยาวชนเข้มแข็งด้วยแมลงชุมชน เล่าให้ฟังว่า จิ้งหรีดนับเป็นแมลงที่มีโปรตีนและสารอาหารสูงมาก แต่ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงนิดเดียว แถมสร้างรายได้ และให้ประโยชน์ทางสารอาหารอย่างดีเยี่ยม

โดยในไทยมีจิ้งหรีดอยู่ทั้งสิ้น 4 สายพันธุ์ด้วยกัน ตัวใหญ่จะเรียกว่า จิ้งโก่ง ตัวขนาดกลางเรียกทองแดงและทองดำ และตัวเล็กเรียกว่าสะดิ้ง ในเรื่องของการเลี้ยงนั้นง่ายมาก ใช้อุปกรณ์เพียง กล่องพลาสติกหรือกล่องไม้ แผงไข่ กากมะพร้าวสำหรับให้จิ้งหรีดใช้วางไข่ อาหารสำเร็จรูปหรือจะเป็นผักหรือผลไม้ก็ได้ และน้ำสะอาด รอเพียงแค่ 45 วันก็ได้ผลผลิตแล้ว

ซึ่งหากผู้ใดสนใจจะเลี้ยงไว้เพื่อขาย บอกเลยว่าใช้ต้นทุนต่ำมาก สามารถซื้อไข่จากฟาร์มเริ่มต้นที่ 50 บาท อาหารสำเร็จรูป กิโลกรัมละ 15 บาท ซึึ่งจิ้งหรีด 1 ตัวจะทานอาหารเท่าน้ำหนักตัวเท่านั้น แต่ขายได้ถึงกิโลกรัมละ 120-130 บาท ทางโครงการเยาวชนเข้มแข็งด้วยแมลงชุมชน ได้มีการแปรรูปจิ้งหรีด เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้ง ข้าวเกรียบ น้ำพริก และทำฟู้ดทรัค แมลงเขย่า รสชาติต่างๆ ภายใต้แบรนด์ แมลง มา-แรง ซึ่งได้ผลตอบรับอย่างดีเยี่ยม

ติดตามรายละเอียดของการเลี้ยงจิ้งหรีด การเลี้ยงเพื่อสร้างรายได้ และประโยชน์ของเจ้าแมลงตัวเล็กนี้แบบเต็มๆ ในรายการปากลำโพง คลิปด้านล่างเลย และอย่าลืมติดตามเรื่องราวเด็ดๆ ข่าวเม้าท์ที่น่าสนใจ ที่จะมาพร้อมทั้งสาระและความสนุกในรายการ ปากลำโพง สดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-10.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up