ไอเดีย ‘ของขวัญปีใหม่’ คอลเลกชั่นบาติกทรงคุณค่า จากพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ

สำหรับเทศกาลปีใหม่ที่ใกล้จะถึงนี้ พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เชิญชวนผู้ที่กำลังมองหา ของขวัญปีใหม่ ที่มีคุณค่าน่าสะสม และเปี่ยมไปด้วยความหมาย เพื่อมอบให้ผู้เป็นที่รัก ด้วยผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกจากคอลเลกชั่นบาติกหลากหลายรูปแบบ

ซึ่งนำลวดลายมาจากส่วนหนึ่งของผืนผ้าบาติกสุดวิจิตรจาก นิทรรศการผ้าบาติกในพระปิยมหาราช : สายสัมพันธ์สยามและชวา มาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เหมาะสำหรับเป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน รวมทั้งมีดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ในราคาย่อมเยา โดยมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ให้เลือกสรรมากมาย ไม่ว่าจะเป็น แฟชั่นเครื่องแต่งกาย, เครื่องประดับ, เครื่องเขียน, อุปกรณ์สำนักงาน, ของประดับตกแต่งบ้าน และของใช้ภายในบ้าน

เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ อาทิ ผ้าพันคอแบบยาว ทำจากผ้าซาตินพิมพ์ลายผ้าบาติก มีให้เลือก ๒ ลาย ได้แก่ ลายดอกไม้แสนอ่อนหวานที่นำต้นแบบมาจากโรงเขียนผ้าของเอ. เจ.เอฟ. ยานส์ และลวดลายจากผ้าคาดอก ลายเซเมน อากุง เซล็อก กรุดาห์ จากโรงเขียนผ้าของนางแวน ลาวิก แวน แพบสต์ ราคา ๘๐๐ บาท, กระเป๋าทรงกลม อ่อนหวานด้วยลายพรรณไม้สลับกับดอกไม้ขนาดใหญ่ ซึ่งลายนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผ้าบาติก จากเมืองอินดรามายู ราคา ๕๕๐ บาท

 

ของประดับตกแต่งบ้าน อาทิ หมอนอิงทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีให้เลือก ๒ ลาย ได้แก่ ลวดลายจากผ้าโพกศีรษะที่มีความประณีต งดงามในการวางลายและการย้อมสีที่มีเอกลักษณ์ และลวดลายจากผ้าโพกศีรษะ ลายกาบาห์ สินาวูร์ มี ๒ ขนาด ได้แก่ ขนาด ๑๐*๑๖ นิ้ว ราคา ๖๕๐ บาท และ ขนาด ๑๘*๑๘ นิ้ว ราคา ๗๕๐ บาท

 

อุปกรณ์เครื่องเขียน อาทิ สมุดไร้เส้น ขนาดเอ ๕ มีให้เลือก ๒ ลาย ได้แก่ ผ้าบาติกลายสิริกิติ์ ซึ่งออกแบบขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ และลายปารัง เคมเบง สวยงามด้วยความอ่อนช้อยของเถาไม้ที่เลื้อยทอดยอด ราคา ๒๕๐ บาท, แฟ้มพลาสติก ขนาดเอ ๔ มีให้เลือก ๒ ลาย ได้แก่ ลายกาบาห์ สินาวูร์ โดยนำลวดลายมาจากผ้าโพกศีรษะ และลายจัมบลัง โทนสีน้ำตาล และน้ำเงินตามแบบฉบับผ้าบาติกของเมืองบันยูมาส ราคา ๘๕ บาท

 

 

ของใช้ในบ้าน อาทิ ร่มแบบปลี่ยนสี ที่มาพร้อมความพิเศษตรงกลางร่มจะเปลี่ยนสีเมื่อโดนน้ำ โดยนำลวดลายดอกไม้แสนอ่อนหวานมาจากผ้าบาติก เมืองอินดรามายู ราคา ๔๒๐ บาท, ที่ห้อยกระเป๋าเดินทาง มี ๒ แบบให้เลือก ได้แก่ รูปช้าง และรูปนกฟีนิกซ์ โดดเด่นด้วยลวดลายที่นำมาจากผ้านุ่งลายโกตัก เซริบู ซึ่งมีภาพเขียนรูปสัตว์ และพืชพรรณต่าง ๆ ที่สวยงาม ราคา ๑๕๐ บาท

ผู้สนใจสามารถเลือกชมของที่ระลึก และผลิตภัณฑ์จากผ้าไหมหลากหลายรูปแบบ ได้ที่ร้านพิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ หอรัษฎากรพิพัฒน์ ในพระบรมมหาราชวัง หรือติดต่อผ่าน ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ @qsmtshop และทางเว็บไซต์ www.qsmtthailand.org/shop/ สำหรับนิทรรศการ ผ้าบาติกในพระปิยมหาราช: สายสัมพันธ์สยามและชวา เปิดให้เข้าชมตั้งแต่นี้ ถึงเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๔ ณ ห้องจัดแสดง ๓ – ๔ พร้อมกันนี้ยังมีนิทรรศการ “งามสมบรมราชินีนาถ” (Fit for a Queen: Her Majesty Queen Sirikit’s Creations by Balmain) ณ ห้องจัดแสดง ๑-๒ ด้วย

พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา ๙.๐๐ – ๑๖.๓๐ น. ปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมเวลา ๑๕.๓๐ น. บัตรเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ ราคา ๑๕๐ บาท ผู้สูงอายุ (๖๕ ปีขึ้นไป) ราคา ๘๐ บาท นักเรียนหรือนักศึกษา (โปรดแสดงบัตรประจำตัว) และเด็กอายุ ๑๒-๑๘ ปี ราคา ๕๐ บาท เด็กอายุต่ำว่า ๑๒ ปี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

keyboard_arrow_up