‘ครูแปรง ณปภพ’ ผู้สืบทอดมวยไชยาสู่ ‘ดาบกายวุธ’ ศาสตร์แห่งศิลปะป้องกันตัว

“เสนาหอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช สองคู่ซี้พาไปเปิดประการณ์ใหม่และหาความรู้ในแบบฉบับสอยมาเล่า โดยวันนี้พาไปศึกษาเกี่ยวกับวิชา “ดาบกายวุธ” ศาสตร์แห่งศิลปะของการต่อสู้แขนงใหม่ที่ผสมผสานกับเพลงดาบ นอกจากนี้ยังป้องกันตัวและช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตจริง กับ “ครูแปรง” ณปภพ ประมวญ

“ครูแปรง” ณปภพ ประมวญ

“ครูแปรง ณปภพ” เปิดเผยว่า ดาบกายวุธ คือศิลปะการป้องกันตัวที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก เนื่องจากยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยตนเองมีชื่อด้านมวยไชยา สำหรับมวยไชยาเป็นมวยไทยสมัยโบราณที่ใช้ในการต่อสู้ ตั้งแต่สมัยสงครามยุคก่อน และอาจารย์ผู้ฝึกสอนได้ย้ายถิ่นฐานไปยังเมืองไชยา จังหวัดสุราษฏร์ธานี ก่อนจะมีการฝึกสอนเป็นศิลปะป้องกันตัวและนำมาต่อยกันหน้าพระที่นั่งในสมัยรัชกาลที่ 5 พอมีนักมวยชนะกลับไปก็เลยกล่าวขานว่ามวยไชยา นอกจากนี้มวยไชยาเป็นมวยที่ใช้ในการต่อสู้อย่างแท้จริง แต่สำหรับวิชากายวุธที่เกิดใหม่เกิดจากการผสมผสานระหว่างมวยไชยาและศิลปะการต่อสู้ในเพลงดาบ

มวยไชยา กับ มวยไทย แตกต่างกันอย่างไร ?

ครูแปรง เล่าว่า มวยไชยามีความรัดกุม ทั้งท่าทางการเตะ ต่อย ที่แตกต่างกัน ซึ่งมวยไชยามีการป้องกันและการออกอาวุธที่สวยงาม สามารถป้องกันพร้อมตอบโต้ ส่วนการเตะจะเตะไปทั้งมือ ทำให้มีความรุนแรง หนักหน่วง มากกว่ามวยสมัยใหม่ อีกทั้งยังสามารถจับหักและทุ่มหักส่วนต่างๆของร่างกายได้อีกด้วย ประกอบด้วย ทุ่ม ทับ จับ หัก

ซึ่งวันนี้จะมีการโชว์ท่าแม่ที่นิยมใช้ต่อสู้จำนวน 5 ท่า ประกอบด้วย

1. สำนักดาบเจ้าราม

มีการเดิน การรำดาบและการย่อที่แตกต่างจากสำนักอื่น ดาบเจ้ารามเป็นดาบที่ดุดัน หนักหน่วง อีกทั้งท่วงที่ที่งดงามด้วยการสะบัดดาบไปทางด้านหลัง เพื่อป้องกันศัครูที่เข้ามาทางด้านหลัง ซึ่งเกิดการจากรวมตัวกันในปี พ.ศ.2514 จากสำนักสำนักดาบพุทไธสวรรย์ บ้านช่างหล่อ ผดุงศิษย์ สำนักดาบศรีไตรรัตน์ และวิชั่นทองมีเพลงดาบพละ จึงนำจุดเด่นของแต่ละสำนักมาผสมผสานกันเพื่อความสมบูรณ์

2.ดาบอาทมาฏ นเรศวร

ครูแปลง เล่าว่ามีการเล่าต่อมาว่าวิชาดาบอาทมาฏ นเรศวร สืบทอดมาจากสมัยกรุงศรีอยุธยาแตก แต่ยังมีการฝึกฝนมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน สำหรับดาบอาทมาฏ นเรศวร เป็นเพลงดาบวนหน้าเพื่อป้องกันศัตรูด้านหน้า ป้องกันหัว และมีการรับจากด้านในเป็นจุดเด่น

3.สางเหนือ

เพลงดาบที่มีการฝึกสอนในภาคเหนือ เช่นดาบสะบัดชัย ดาบฟ้อนเจิง และดาบสางเหนือ ซึ่งเป็นเพลงดาบที่สวยงามแต่หนักหน่วงและดุดัน ซึ่งป้องกันศัตรูจากด้านล่างขึ้นบน

4.สางใต้

เพลงดาบที่มีการควงซ้ายขวา เพื่อป้องกันศัตรูเข้าจากด้านข้างและด้านหลัง และเป็นท่าที่ผู้ต่อสู้ป้องกันยาก

5.ดาบอาทมาฏเท้าช้าง ปัตตานี

เพลงดาบอาทมาฏเท้าช้าง ปัตตานี มีประวัติความเป็นมาเนื่องจากมีประชาชนและขุนศึกถูกอพยพ ในสมัยรัชกาลที่ 3 ทำให้วิชาสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน จึงนำมาผสมผสานกัน ซึ่งมีจุดเด่นป้องกันด้านหลัง และเป็นเพลงดาบที่สวยงามแต่หนักหน่วงและดุดัน

สำหรับดาบกายวุธ เราสามารถนำทุกแม่ไม้เราสามารถนำปรัชญาดาบกายวุธผสมผสานได้ทั้งหมด เพื่อเป็นการต่อยอดของเพลงดาบได้อย่างหลากหลาย นอกจากนี้ยังมีอาวุธโบราณที่ใช้ในการรบ เรียกว่า “ไม้ยาว” อาวุธยาวเป็นยอดราชาของอาวุธ เช่น ง้าว ขอ หอกปีกไก่ หอกมีดซุย ทวน ดาบชเกย (ดาบเชลย) ฯลฯ

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันเสาร์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up