ข้อควรรู้! สำหรับผู้ที่ต้องการนำสัตว์เลี้ยงเดินทางขึ้นเครื่องบินไปด้วย

วันนี้เราจะพาไปดูกฏและข้อบังคับต่างๆ ว่าถ้าหากคุณอยากจะพาเจ้าสัตว์เลี้ยงตัวโปรดขึ้นเครื่องบินไปด้วยจะต้องเตรียมตัวยังไง และมีข้อควรรู้อะไรบ้างที่ต้องจำไว้ให้ดี เพื่อที่จะทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณไปเที่ยวกับคุณได้อย่างปลอดภัย

ข้อควรรู้ สำหรับผู้ที่ต้องการนำสัตว์เลี้ยงเดินทางไปด้วยสามารถทำได้ 2 วิธี ก็คือ

1. บริการนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องแบบ Check Baggage
เจ้าของจะต้องนำสัตว์เลี้ยงไปยังที่โหลดเป็นสัมภาระ ซึ่งบริการนี้เจ้าของสามารถนำสัตว์เลี้ยงได้ที่ Passenger Terminals จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนำสัตว์เลี้ยงไปโหลดไว้ที่ห้องบรรทุกสัมภาระพิเศษใต้ท้องเครื่องบินที่มีระบบควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงและ มีระบบรักษาความปลอดภัยพิเศษ

2. บริการนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องแบบโหลดเป็นบรรจุภัณฑ์
ผู้ที่ต้องการให้สัตว์เลี้ยงเดินทางโดยวิธีนี้ ต้องพาสัตว์เลี้ยงไปที่อาคารคลังสินค้า ณ สถานีที่จะเดินทาง และจะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบก่อนล่วงหน้า เนื่องจากบริเวณพื้นที่ในส่วนคลังเก็บสินค้ามีพื้นที่จำกัดสำหรับสัตว์ที่มีชีวิต ดังนั้นควรแจ้งก่อน เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้เตรียมพื้นที่ที่เหมาะสมเอาไว้ให้ (ค่าใช้จ่ายในการเดินทางโดยวิธีนี้จะถูกกว่าแบบ Check Baggage)

กฎเหล็กที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องรู้และจำไว้ให้แม่นเลยก็คือ “ต้องพาสัตว์เลี้ยงไปตรวจสุขภาพเสียก่อน” เพื่อให้แน่ใจว่าสัตว์เลี้ยงมีสุขภาพแข็งแรง ไม่ป่วยหรือบาดเจ็บ ไม่มีอันตราย สะอาด ไม่มีกลิ่น และไม่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์ รวมถึงการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าด้วย และก่อนที่จะออกเดินทาง ควรงดให้อาหารสัตว์เลี้ยงก่อน 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงอาเจียน

โดยทางกฎระเบียบของสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ได้กำหนดกรงที่ใช้ในการขนส่งสัตว์เลี้ยงไว้ดังนี้

1 กรงจะต้องกว้างพอสำหรับสัตว์เลี้ยงสามารถยืน พลิกตัว หรือนอนปกติได้
2 กรงต้องแข็งแรงในการป้องกันสัตว์เลี้ยงระหว่างเครื่องขึ้นและลงจอด โดยจะต้องมีด้าน 3 ด้านเป็นอย่างต่ำ
3 ประตูกรงจะต้องแน่นหนาเพื่อป้องกันการเปิดออกโดยบังเอิญ และป้องกันสัตว์เลี้ยงของท่านสามารถเปิดออกเองได้
4 ข้างกรงจะต้องติดคำแนะนำในการให้อาหารและน้ำแก่สัตว์เลี้ยงไว้ด้วย
5 กรงที่ได้มาตรฐานสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายของสำหรับสัตว์เลี้ยงทั่วไป

หากคุณต้องการนำสัตว์เลี้ยงขึ้นเครื่องบินไปด้วยจริงๆ ควรติดต่อสอบถามไปยังสายการบินโดยตรงอีกครั้ง เพื่อความถูกต้องของข้อมูลและข้อกำหนดต่างๆ ที่แต่ละสายการบินอาจจะกำหนดไว้ไม่เหมือนกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ท่าอากาศสุวรรณภูมิ
ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com

keyboard_arrow_up