ชวนสาดน้ำสงกรานต์ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ 2560

มาชวนไปเที่ยวสงกรานต์ที่เชียงใหม่กันตั้งแต่เนิ่นๆ จะได้วางแผนการเดินทางได้ทัน ถ้าใครเคยไปสาดน้ำที่เจียงใหม่คงรู้ดีว่าม่วนชื่น มันส์แค่ไหน บอกเลยว่าปีนี้ต้องห้ามพลาดอีกเช่นเคย

ปกติแล้ว “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง” จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน หรือที่เรียกว่า “วันสังขานต์ล่อง” นั่นเอง โดยวันนี้ถือเป็นวันสิ้นสุดศักราชเก่าของชาวภาคเหนือ ซึ่งจะมีการจุดประทัดในช่วงเช้า เพราะมีความเชื่อแต่โบราณว่า เป็นการขับไล่สิ่งเลวร้ายในปีก่อนให้พ้นไป และในช่วงเย็นจะมีงานบุญขนาดใหญ่ นั่นคือการแห่และสรงน้ำ “พระพุทธสิหิงค์” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ จากนั้นในวันที่ 14 เมษายน ที่เรียกกันว่า “วันเนา” จะเป็นวันที่ห้ามด่าทอ ว่าร้ายผู้อื่น ไม่เช่นนั้นจะทำให้โชคร้ายไปตลอดทั้งปี

ส่วนในวันที่ 15 เมษายน “วันพญาวัน” หรือ “วันเถลิงศก” เป็นวันที่ชาวบ้านไปทำบุญตักบาตร เข้าวัดฟังธรรม จากนั้นจะมีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในช่วงบ่าย พอถึงวันที่ 16 เมษายน หรือที่เรียกกันว่า “วันปากปี” ทุกคนก็จะพากันไปรดน้ำเจ้าอาวาสตามวัดต่างๆ และรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เพื่อขอขมา โดยในวันที่ 17 เมษายน หรือที่เรียกกันว่า “วันปากเดือน” ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ชาวบ้านจะทำการปัดตัว เพื่อปัดเป่าเคราะห์ต่างๆ ออกไป

และในปีนี้จังหวัดชียงใหม่ ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมงาน “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่” (ประเพณีสงกรานต์เชียงใหม่) ประจำปี 2560 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 – 15 เมษายน 2560 ในบริเวณทั่วเมืองเชียงใหม่ ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ทั้งเวทีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองเชียงใหม่ และกิจกรรมสาธิตวิถีชีวิตล้านนาของชาวเชียงใหม่ ซึ่งแสดงถึงขนบธรรมเนียมประเพณีสงกรานต์ล้านนาแบบดั้งเดิม อาทิเช่น การตัดตุง การทำขนมพื้นเมือง การเล่นนำย้อนยุค เป็นต้น

หากใครสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ เปิดให้บริการทุกวันระหว่างเวลา 08.30-16.30 น. หมายเลขโทรศัพท์. 053-248-604 พร้อมทั้งสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวด้านการท่องเที่ยวของ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ได้ทาง Facebook : TATChiang Mai

ข้อมูลและภาพจาก http://www.amazingthaitour.com

keyboard_arrow_up