ตอบคำถามเรื่องเพศสุดฮา แต่สาระเพียบ พ.ญ.ชัญวลี ศรีสุโข


ถามแรง ตอบตรง เรื่องเพศสุดฮา แต่สาระเพียบ พ.ญ.ชัญวลี ศรีสุโข

วันนี้เราได้รวบรวมคำถามสุดจี๊ดที่ ถามแรง ตอบตรง บางคำถามอาจจะเป็นปัญหาที่หลายคนสงสัยกันอยู่แต่ไม่กล้าที่จะถามใคร ไปหาข้อมูลตามแหล่งข้อมูลต่างๆ ก็ไม่แน่ใจว่าจะเชื่อถือได้หรือไม่ วันนี้เราได้รวบรวบคำถามจากที่ต่าง ๆ รวมถึงคำถามจากทาง Inbox Facebook อยู่เป็นลืมป่วย มาถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช พญ.ชัญวลี ศรีสุโข ให้ได้รู้คำตอบแบบชัด ๆ กันไปเลยค่ะ

คำถาม : หากแพ้ถุงยางอนามัย จะมีวิธีการป้องกันวิธีอื่นอีกหรือไม่ ?
คำตอบ : อาการแพ้ถุงยางอนามัยเกิดขึ้นได้ทั้งชายและหญิง แต่บางรายอาจจะไม่ได้แพ้ถุงยางอนามัย เนื่องจากถุงยางอนามัยในปัจจุบันมีลูกเล่นเยอะ เช่น มีกลิ่น สี เรืองแสง มีเสียงดนตรี ดังนั้นอาจจะไม่ได้เกิดจากการแพ้ถุงยางอนามัย แต่แพ้ลูกเล่นจากถุงยางอนามัย

แต่ถ้ากรณีที่แพ้ถุงยางอนามัยที่เกิดจากยางพารา ก็สามารถเลือกใช้ที่ทำจากวัสดุอื่น ซึ่งโดยปกติแล้ว วัสดุที่ทำถุงยางอนามัย มี 3 ประเภทตามด้านล่างนี้นะคะ
1. ถุงยางธรรมชาติที่ทำจากลำใส้แกะ
2. ถุงยางที่ทำจากยางพารา (เป็นวัสดุที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน)
3. ถุงยางที่ทำจากโพลียูรีเทน

คำถาม : วัดขนาดน้องชายอย่างไร ให้เหมาะสมกับ Size ถุงยางอนามัย ?
คำตอบ : มาตราฐานของชายไทย จะมีอยู่ 2 Size คือ 49 กับ 52 วิธีวัด คือ เราจะวัดรอบวงเมื่ออวัยวะเพศแข็งตัว แล้วหารสอง นั่นก็คือ Size ของถุงยางอนามัยของเรา

คำถาม : การใส่ถุงยางหลายๆ ชั้น จะช่วยป้องกันได้มากขึ้นหรือไม่ ?
คำตอบ : การใส่ถุงยางอนามัยหลายชั้น ไม่ช่วยป้องกัน โรคติดต่อร้ายแรง การใส่ชั้นเดียวปลอดภัยที่สุด

คำถาม : การขริบอวัยวะเพศ ทำให้สะอาดขึ้นจริงหรือไม่ ?
คำตอบ : การจะขริบหรือไม่ทางแพทย์จะทำตามเหตุผล และตามความต้องการของผู้ปกครอง
ข้อดีของการขริบอวัยวะเพศ
1. ทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย
2. ลดการติดเชื้อโรค

คำถาม : การกำจัดขนในที่ลับ จะทำให้เชื้อโรคเข้าไปได้ง่ายขึ้นจริงหรือไม่ ?
คำตอบ : การกำจัดขนในที่ลับ ถ้ากรณีโกน แวกซ์ หรือดึงขนออก อาจะมีปัญหาตามมาคือ ขนคุด และรูขุมขนอักเสบทำให้มีหนองขึ้นตรงรูขุมขนอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อ ขนในที่ลับเป็นตัวกันกระแทกและให้ความชุ่มชื้น ถ้าในกรณีที่ขนในที่ลับเยอะเกินไปให้ขริบออกบ้าง แต่ไม่ควรกำจัดจนหมด

คำถาม : อันตรายหรือไม่? กับการเลเซอร์น้องสาวและน้องชายให้ผิวขาวอมชมพู
คำตอบ : สิ่งเหล่านี้ไม่มีการบ่งชี้ทางการแพทย์ เป็นเรื่องของการเสริมสวย แต่ถ้าถามถึงข้อเสียก็มี เช่น ทำออกมาแล้วอาจจะไม่ตรงตามความคาดหวัง เกิดปัญหามีเลือดออกหลังการทำ และบางรายอาจจะเกิดการติดเชื้อ และที่สำคัญคือถ้าตัดสินใจทำแล้วจะแก้ไขไม่ได้ อันนี้ก่อนที่จะทำต้องคิดให้ดีๆ

คำถาม : ห้ามกินยาคุมฉุกเฉินเกิน 2 ครั้งในชีวิต จริงหรือไม่ ?
คำตอบ : ยาคุมฉุกเฉินจะประกอบไปด้วย ลีโวนอร์เจสเตรล สูงกว่ายาคุมทั่วไป 10 เท่า ถ้าทาน 2 เม็ด เนื่องจากฮอร์โมนสูงมาก ก็จะเกิดอาการมีเลือดออกผิดปกติ บางท่านจะคิดว่าเป็นเลือดจากประจำเดือน ที่จริงแล้วไม่ใช่ แต่เป็นเลือดจากยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนอาจจะเลื่อนออกไป และคุมกำเนิดได้ 75-85% ถ้าหากเกิดการตั้งครรภ์ควรระวังการตั้งครรภ์นอกมดลูกซึ่งเป็นอันตราย สรุป ยาคุมฉุกเฉิน ควรจะกินเมื่อ ฉุกเฉิน เท่านั้น

ติดตามชม เรื่องราวสุขภาพดีๆ แบบนี้ได้ในรายการ อยู่เป็นลืมป่วย ทุกวันอาทิตย์ เวลา 08.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี34

keyboard_arrow_up