ท่าบริหารร่างกายง่ายๆ ช่วยยืดกล้ามเนื้อแก้อาการเมื่อยล้า


ท่าบริหารร่างกายง่ายๆ ช่วยยืดกล้ามเนื้อแก้อาการเมื่อยล้า

ไม่ว่าเวลาจะเปลี่ยนไปขนาดไหน ปัญหาที่เลี่ยงไม่ได้เมื่ออยู่บนท้องถนนนั่นก็คือ “รถติด” ทำให้ผู้ที่ขับรถ หรือนั่งบนรถเป็นเวลานานๆ ต้องเผชิญกับอาการปวดเมื่อย บางคนอาจจะร้ายแรงกว่า จนเกิดปัญหาสุขภาพตามมา

อย่าปล่อยให้อาการเหล่านี้ มาทำให้ชีวิตของคุณติดขัด ไม่ Happy วันนี้เราจะมาแนะนำท่าบริหารร่างกายง่ายๆ ช่วยยืดกล้ามเนื้อแก้อาการเมื่อยล้า ไปดูพร้อมๆ กันดีกว่าว่ามีท่าไหนบ้าง

 

ท่าที่ 1 ท่ากล้ามเนื้อหลังแขนท่อนล่าง
นั่งบนเก้าอี้หลังตรง จากนั้นยืดมือไปทางด้านหน้า เอามือประกบกัน คว่ำแขนเหยียดศอกให้สุด กระดกข้อมือขึ้นลง ใช้มืออีกข้างดันมือเข้าหาลำตัว ทำครั้งละ 30 วินาที ทั้งหมด 3 เซท เซทละ 3 ครั้ง เป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังแขนท่อนล่าง

ท่าที่ 2 ท่ายืดกล้ามเนื้อต้นคอ
นั่งบนเก้าอี้ โดยให้ศีรษะตรง จากนั้นใช้มือสองข้างประสานไว้กับหลังศีรษะ ออกแรงกดลงด้านหน้าเบาๆ ทำครั้งละ 30 วินาที ทั้งหมด 3 เซท เซทละ 3 ครั้ง ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อต้นคอ คลายความเมื่อยล้าได้ดี

ท่าที่ 3 ท่ายืดท้องแขน
นั่งบนเก้าอี้หลังตรง จากนั้นยกมือขึ้นเหนือศีรษะ งอมือทั้งสองข้างมาจับข้อศอกไว้ จากนั้นใช้แขนดึงข้อศอกไปด้านหลัง เหมือนยืดลำตัวส่วนบน ทำครั้งละ 30 วินาที ทั้งหมด 3 เซท เซทละ 3 ครั้ง ท่านี้ช่วยแก้อาการปวดหลัง และลดความตึงของท้องแขนได้ดีทีเดียว

ท่าที่ 4 ท่ายืดกล้ามเนื้อสะบัก
นั่งบนเก้าอี้หลังตรง เหยียดแขนเหยียดไขว้ไปฝั่งตรงข้าม ใช้แขนอีกข้างงอศอกล็อคไว้ และออกแรงดึงไปฝั่งตรงข้าม ทำครั้งละ 30 วินาที ทั้งหมด 3 เซท เซทละ 3 ครั้ง เพื่อลดความตึงของกล้ามเนื้อสะบัก

ท่าที่ 5 ท่ายืดกล้ามเนื้อบ่า
นั่งบนเก้าอี้หลังตรง เอียงศีรษะ ใช้มือจับศีรษะ และกดไปด้านข้างข้างเดียวกับที่เอียง มืออีกข้างจับขอบเก้าอี้ ทำครั้งละ 30 วินาที ทั้งหมด 3 เซท เซทละ 3 ครั้ง เป็นการลดความตึงของกล้ามเนื้อคอบ่า ไหล่

ท่าที่ทำทั้งหมดในวันนี้ เป็นท่าที่ผ่อนคลายกล้ามเนื้อขณะขับรถแล้ว อย่าลืมว่า การนั่งขับรถให้ถูกวิธีก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในการช่วยให้การขับขี่ของคุณสบาย และยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ขับขี่ปลอดภัยยิ่งขึ้นอีกด้วย

ติดตามชมท่าออกกำลังกายง่ายๆ แบบนี้ได้ในรายการ อยู่เป็นลืมป่วย ทุกวันเสาร์ 08.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up