5 เทคนิคการกิน ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำใส้ใหญ่

5 เทคนิคการกิน..ช่วยลดความเสี่ยง “มะเร็งลำไส้ใหญ่”

 

มะเร็งลำไส้ใหญ่ อีกหนึ่งโรคมะเร็งร้ายที่พบได้เป็นอันดับต้นๆ ในไทย โดยปัจจัยหลักๆ ของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่มักมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบผิดๆ โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน วันนี้เรามี 5 เทคนิคการกิน ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำใส้ได้

1. เน้นอาหารไฟเบอร์สูง
เพราะไฟเบอร์หรือใยอาหารมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย ลดการเพิ่มน้ำหนักอุจจาระ ซึ่งมีการศึกษาพบว่า..การทานใยอาหารเพิ่มขึ้น 10 กรัมต่อวัน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยอาหารไฟเบอร์สูงที่ควรทาน ได้แก่ ธัญพืช ผักตระกูลกะหล่ำ หรือผักโขม เป็นต้น

2. เพิ่มแคลเซียมในแต่ละวัน
มีการศึกษาเปรียบเทียบการทานแคลเซียมจากนมในแต่ละวัน โดยพบว่า..กลุ่มที่ทานแคลเซียมจากนมสูงที่สุด สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ถึงร้อยละ 20 เลยทีเดียว

3. เลือกทานปลาแทนเนื้อแดง
แม้ว่าไขมันสูงจากเนื้อแดงจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่สำหรับมะเร็งลำไส้ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ชัดเจน อาจเกิดจากปัจจัยอื่นร่วม เช่น วิธีการปรุงที่มักใช้อุณหภูมิสูง แต่เพื่อลดความเสี่ยงควรหันมาทานไขมัน omega-3 จากเนื้อปลาแทนจะดีกว่า

4. ทานอาหารอุดมด้วยแมกนีเซียม
มีการศึกษาหลายชิ้นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของแมกนีเซียมกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมีรายงานชิ้นหนึ่งกล่าวว่า การทานแมกนีเซียมเพิ่มขึ้น 100 มิลลิกรัมต่อวัน สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ถึงร้อยละ 12 ซึ่งเท่ากับการทานปลา 4 ออนซ์ ถั่วลิสง 2 ออนซ์ หรือผักโขมปรุงสุกประมาณ 1/2 ถ้วย

5. ควบคุมการดื่มแอลกอฮอล์
จากการวิจัยชี้ชัดได้ว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีความสัมพันธ์กับมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยผู้ชายควรดื่มไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน และผู้หญิงไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยเฉพาะผู้ที่มีคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคนี้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ศูนย์มะเร็ง รพ.พญาไท 2 อาคาร A ชั้น 7
โทร.02-617- 2444 ต่อ 4701, 4732

ขอบคุณข้อมูลจาก : โรงพยาบาลพญาไท

keyboard_arrow_up