ตามอำเภอจานชวนชิม “กั้งต้มกะทิหวาน และ กั้งราดกระเทียมพริกไทย”

ตามอำเภอจานสัปดาห์นี้ เรายังอยู่กันทีบ้านเกาะโหลน ต.ราไวย์ จ.ภูเก็ต ซึ่งนอกจากกิจกรรมภายในชุมชนแล้ว ที่บ้านเกาะโหลนยังมีกิจกรรมอีกหลายอย่าง ซึ่งรายการตามอำเภอจานได้พาไปทำอีกหนึ่งกิจกรรมที่คนชอบทะเลไม่ควรพลาดด

ตามอำเภอจานสัปดาห์นี้เราจะพาคุณผู้ชมไปสนุกกับการดำน้ำที่เกาะเฮ และต้องบอกว่าบริเวณเกาะเฮนั้น นอกจากจะมีกิจกรรมทางน้ำที่หลากหลายแล้ว ใครที่ไปดำน้ำ จะได้เห็นความสวยงามของปลาหลากหลายชนิดอีกด้วย นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่เกาะเฮนั้น หากเดินทางมาด้วยตัวเองจากท่าเรืออ่าวฉลอง จะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 30-40 นาที แต่หากเดินทางมากับชุมชนบ้านเกาะโหลนนั้น นอกจากจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าแล้ว ยังใช้เวลาในการเดินทางเพียง 15-20 นาทีเท่านั้นเองค่ะ

ความสวยงามของ“เกาะเฮ” เป็นเกาะที่มีชายหาดสวยงามทั้งหน้าเกาะและหลังเกาะ มีที่พักและร้านอาหาร ปะการังกิ่ง และปะการังจานเป็นแนวยาว มีปลาเล็กปลาน้อยสีสันสวยงามค่ะ เช่น ส่วนด้านหลังของเกาะก็มีหาดทรายขาวให้พักผ่อน เล่นน้ำทะเลใส และมีปะการังเช่นเดียวกับหน้าเกาะ แต่เงียบสงบเป็นส่วนตัวกว่า

ดำน้ำดูปะการังที่สวยงามของเกาะเฮค่ะ

นอกจากนี้ยังมี “เกาะราชาใหญ่” เพราะน้ำทะเลรอบเกาะใสตลอดทั้งปี และมีปะการังที่มีความสวยงามและสัตว์น้ำต่างๆ ที่หายากต่างจากจุดดำน้ำอื่นๆ เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังแข็งชนิดต่างๆ ปลาไหลทะเล ปลากระเบน ปลาปักเป้า ปลาหมึกยักษ์ โดยเฉพาะบริเวณอ่าวขอนแค และอ่าวหลา

หลังจากที่สนุกกับกิจกรรมต่างๆของชุมชนกันไปแล้ว เมื่อน้ำลดก็ได้เวลาออกหาวัตถุดิบอีกครั้ง ซึ่งที่ชุมชนบ้านเกาะโหลน ยังมีอีกหนึ่งวัตถุดิบท้องถิ่นที่ชาวบ้านนิยมรับประทาน แต่ไม่นิยมหาเพื่อนำไปขายเพราะหาได้ยาก นั่นก็คือ กั้ง-ตั๊กแตนลายเสือ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า กุ้งแข่บค่ะ

นำไม้ไปปั่นหน้ารูของกั้งเพื่อล่อให้กั้งนั้นออกมาจากรูค่ะ

รูของเจ้ากั้งนั้นจะมีลักษณะใหญ่ แต่บริเวณปากรูจะมีขนาดเล็กจากการที่มีทรายมากลบไว้บางๆ ซึ่งเจ้าเหยื่อที่เราจะใช้นำมาหา กั้ง หรือเจ้ากุ้งแข่บ นั่นก็คือปลานั่นแหละค่ะ และเมื่อได้เหยื่อแล้วเราก็จะนำปลานั้นเสียบกับไม้แล้วนำไปแหย่ใว้ที่หน้ารูของเจ้า กั้ง หรือเจ้ากุ้งแข่บค่ะและอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มีใว้ช่วยในการจับกั้งนั้นก็คือตะขอที่จะนำมาเกี่ยวกั้งขึ้นมาค่ะ

วางอวนเพื่อล่อให้เจ้ากั้งมาติดค่ะ

แต่เนื่องจากเจ้ากั้งนั้นค่อนข้างที่จะกินเหยื่อยากจึงทำให้เรานั้นจำเป็นที่จะต้องวางอวนเพื่อล่อให้กั้งนั้นออกมาจากรูค่ะและเมื่อเราวางอวนเสร็จแล้วเราก็จะทิ้งใว้หนึ่งคืนค่ะจากนั้นเราก็จะกลับมากู้อวนอีกครั้งในช่วงน้ำลดของวันรุ่งขึ้น ซึ่งเมนูจากกั้งในครั้งนี้ เราได้จ๊ะแอ๋ด แม่ครัวมือหนึ่งประจำบ้านเกาะโหลน ทำเมนูกั้งต้มกะทิหวาน และกั้งราดกระเทียมพริกไทยค่ะ สว่นเมนูที่เราจะนำเสนอก่อนนั้นก็คือ กั้งราดกระเทียม วิธีทำนั้นก็แสนง่ายนำกั้งที่ได้มานั้นหั่นเป็นแนวยาวจากนั้นนำลงไปทอดในน้ำมันค่อนข้างมากและร้อนจัดค่ะซึ่งจะทำให้ได้ตัวกั้งที่กรอบและอร่อยนั่นเองค่ะ

ส่วนการทำเครื่องพริกไทยดำนั้นนอกจากที่เราจะมีพริกไทยดำตำละเอียดแล้วเราก็จะนำกระเทียมมาบุบพอแตกค่ะจากนั้นก็สับห้ละเอียดค่ะจากนั้นก็นำกระเที่ยมไปเจียวให้หอมละตามด้วยพริกไทยดำค่ะตามมาด้วยซอสหอยนางลม และ น้ำตาลทรายค่ะจากนั้นเคี้ยวให้ข้มแล้วนำมาราดบนตัวกั้งที่ทอดเสร็จแล้วเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

กั้งราดกระเทียมพริกไทย
เมนูกั้งต้มกะทิหวาน

และอีกเมนูนั่นก็คือ กั้งต้มกะทิหวานจะมีวิธีทำอย่างไรนั้น ต้องขออุ๊บ!!..วิธีทำใว้ก่อน

โปรดติดตามโดยละเอียดที่ Link ด้านล่างนี้นะคะ สามารถติดตามรายการ ตามอำเภอจาน ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up