4 ร้านอร่อยย่าน ‘สุขสวัสดิ์’

ย่านนี้มีของกินเพียบ ถ้าใครผ่านไปผ่านมาคงรู้ดี มีทั้งเป็ดพะโล้สูตรดั้งเดิม ผัดไทยแสนอร่อยที่ได้ยินแค่เสียงเคาะกระทะก็น้ำลายไหลแล้ว ข้าวแกงที่มีเมนูหลากหลายครอบจักรวาล ปิดท้ายด้วยขนมหวานสูตรไหหลำ จะน่าหม่ำ น่าอร่อยแค่ไหน ไปดูกัน

1.ร้านโต๋วโภชนา

ใครที่ชอบกินเป็ดพะโล้แนะนำว่าไม่ควรพลาดร้านนี้เลย ถึงแม้ดูภายนอกร้านจะเป็นเพียงบ้านเก่าๆ แต่บอกว่าเด็ดทุกเมนู มีทั้งเป็ดพะโล้ที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน ใครมากินต้องสั่งทุกโต๊ะ จุดเด่นอยู่ที่เนื้อเป็ดนุ่ม น้ำพะโล้หอมเครื่องเทศ กินกับข้าวสวยร้อนๆ ราดพริกน้ำส้มกระเทียมอีกนิด คือฟินมาก นอกจากนี้เมนูกุ้งที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กัน อย่างกุ้งผัดพริกหยวกและต้มยำกุ้ง ทางร้านได้คัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดี ปรุงด้วยฝีมือล้วนๆ ไม่ใส่ผงชูรส แอบกระซิบว่าถ้าจะมาร้านนี้ต้องรีบหน่อย เพราะแต่ละวันขายแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้นนะจ๊ะ

พิกัด : สุขสวัสดิ์ ซอย 25

วันเวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 11.00 – 14.00 น.

โทร : 02-427-6449, 02-872-0302

 

2.ร้านผัดไทยเจ๊เปิ้ล

ถ้าเย็นๆ ค่ำๆ เดินผ่านซอยสุขสวัสดิ์ 12 แล้วได้ยินเสียงเคาะกระทะดังมาแค่ไกล ไม่ต้องแปลกใจ เพราะต้นตอเสียงแห่งความอร่อยนี้มาจากร้าน “ผัดไทย เจ๊เปิ้ล” เจ้าเก่าที่เปิดขายมานานกว่า 30 ปีแล้ว มีเทคนิคเรียกลูกค้าให้เข้าร้านโดยการเคาะกระทะรัวๆ ทีเด็ดของผัดไทยร้านนี้อยู่ที่วัตถุดิบที่ใช้ เช่น ถั่วป่นที่จะคั่วใหม่ๆ สดๆ ทุกวัน กุ้งแห้งที่นำมาทอดจนกรอบ ที่สำคัญคือตอนผัดเส้น นอกจากใส่น้ำมะขามเปียกแล้ว ยังใส่หางกะทิ เพื่อเพิ่มความหอม มันลงไปด้วย มีให้เลือกทั้งเส้นเล็ก และวุ้นเส้น แต่ที่เห็นเจ๊เปิ้ลบอกว่าจะขายดีที่สุดคือเมนูผัดไทยเส้นเล็กนี่แหละ หากยังไม่อิ่มแนะนำให้สั่งขนมผักกาดมากินคู่กันด้วย เป็นอันครบสูตรความอร่อย

พิกัด: สุขสวัสดิ์ ซอย 12

เวลาเปิด-ปิด: 17.00-20.00 น.

ราคา: 40-50 บาท

 

3.ร้านขาหมูพี่แดง

ร้านขายข้าวแกงที่มีเมนูครอบจักรวาล ถึงแม้จะเป็นเพียงร้านรถเข็นริมทาง แต่ดูถูกไม่ได้เด็ดขาด รสชาติไม่แพ้ร้านหรูเลยทีเดียว เปิดขายมานานหลายสิบปีแล้ว เมนูเด็ดของที่นี่คือ ขาหมู ไก่น้ำแดง และปลาอินทรีย์ทอดราดซีอิ๊ว เรียกว่าเป็นเมนูยอดฮิตขายดีที่สุดของทางร้านเลยก็ว่าได้ ใครมาต้องสั่ง แต่ส่วนใหญ่ลูกค้าจะซื้อใส่ถุงกลับบ้าน เอาเป็นว่าถ้าอยากลิ้มลองความอร่อยระดับห้าดาว ราคาเบาสบายกระเป๋า ต้องนึกถึงร้านนี้

พิกัด : สุขสวัสดิ์ ซอย 12

โทร : 092-463-5656

 

4.ร้านโบ๊ะเกี้ยะไหหลำ ป้าสุนันท์

เป็นอันรู้ว่าว่าของกินย่านสุขสวัสดิ์เยอะแยะแค่ไหน แต่ถ้าใครเป็นขาประจำย่านนี้จะรู้ว่ากินขอคาวเสร็จแล้วต้องต่อด้วยของหวานร้านโบ๊ะเกี้ยะไหหลำสูตรดั้งเดิมของป้าสุนันท์ ถึงจะจบครบสูตรความอร่อย ร้านนี้เปิดขายมานานกว่า 30 ปีแล้ว ถึงแม้จะเป็นแค่ร้านรถเข็นธรรมดาติดริมถนน แต่บอกเลยว่ารสชาติไม่ธรรมดา ดูจากจำนวนคนที่มาติดคิวซะก่อน แน่นอนว่ามาแล้วต้องสั่ง “โบ๊ะเกี้ยะ” ที่มีเครื่องรวมมิตรให้เลือกสั่งถึง 12 อย่าง ได้แก่ มันเทศเชื่อม วุ้นมะพร้าว ทับทิมกรอบ ลูกชิด ข้าวโพด ฯลฯ กินคู่กับน้ำเชื่อมหรือจะเป็นน้ำกะทิก็อร่อยเหมือนกัน นอกเหนือจากนี้ยังมีเมนูของหวานอย่างลอดช่องน้ำกะทิ และเต้าทึงน้ำลำไยอีกด้วย หลายคนอาจบ่นว่าแพงไปหน่อย แต่ถ้าเทียบกับความอร่อยแล้ว คุ้มค่าเลยล่ะ

พิกัด : สุขสวัสดิ์ ซอย 12

ราคา : เริ่มต้น 50 บาท

โทร : 081-920-6119

 

ข้อมูลและภาพจาก รายการ ‘ชีพจรลงพุง’ ทางช่อง AmarinTV HD 34

ชมคลิปรายการเต็มๆ ได้ที่

 

เรียบเรียงโดย : กรรณิการ์ อรุณรักษา

keyboard_arrow_up