จากรุ่นสู่รุ่น ‘ร้านขาหมู 5 รางวัลอร่อย’ ตลาดปากน้ำ พิถีพิถันจนได้หมูนุ่น หนังละลายในปาก

รายการ ชีพจรลงพุง วันนี้ยังคงพาไปลงพุงใกล้กรุงที่สมุทรปราการ โดย “หยวน และลิตา” ยังอยู่กันที่ตลาดปากน้ำ ร้านที่ใครมาปากน้ำแล้วต้องมากินร้านนี้ นั้นก็คือ “ร้านขาหมู 5 รางวัลอร่อย” เปิดมากกว่า 50 ปี สูตรที่ตกทอดจากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก ที่ยังคงความอร่อย และพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบ และความสะอาดอย่างเคร่งครัด

เฮียคงผู้สืบทอดรุ่นที่ 2 เผยเคล็ดลับ ทำไมหมูถึงได้นุ่ม หนังละลายในปากขนาดนี้ ว่า ที่นี้จะมีเทคนิคเฉพาะในการต้มขาหมู หรือเรียกว่าเป็นการตุ๋นให้น้ำพะโล้เข้าเนื้อ ต้มครั้งแรกกับน้ำพะโล้ให้ขาหมูสุก แล้วนำมาผึ่งอากาศให้แห้ง และเก็บเข้าตู้เย้น 1 คืน แล้วตอนเช้าต้มอีกรอบเพื่อให้ขาหมูซึมซับน้ำเครื่องเทศอีกครั้ง รวมขาหมูผ่านกันต้มมา 5 ชั่วโมง

น้ำพะโล้ที่กลมกล่อม เราเคี้ยวน้ำกับสมุนไพรจนได้เป็นน้ำพะโล้นานถึง 5-6 ชั่วโมง รสชาติจึงกลมกล่อม และหน้าร้านเราจะเคี้ยวไว้ไฟอ่อนๆอีก 24 ชม. และน้ำจิ้มพริกดอกสูตรพิเศษ เราใช้พริกแดง ทำเอง

แต่ที่เด็ดไม่แพ้กัน ผักกาดดองที่เปื่อยกำลังดี เพราะผักดอกก็สูตรเฉพาะของร้าน ผักดองเราจะต้มถึง 3 รอบเพื่อล้างความเค็ม และนำไปต้มกับเครื่องเทศ จนเปื่อยพอดี

สูตรที่ตกทอดจากรุ่นคุณพ่อ เห็นว่า คุณพ่อเน้นย้ำในเรื่องความพิธีพิถันเสมอๆ เราจะพิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบให้สะอาด และมีคุณภาพ คือรุ่นพ่อใช้แบบไหน รุ่นเราก็ต้องใช้แบบนั้น ไม่ว่าราคาจะสูงขึ้นก็ตาม

พิกัดลงพุง

ออกจากร้านเจ๊จุ๊กไป 4 แยกไฟแดง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนประโคนชัย ขับตรงไป 300 เมตร ร้านจะอยู่ตีนสะพานทางซ้ายมือ  เปิดทุกวัน 24 ชม. โทร 099-2364265, 081-4868225,02-3892011.

 

keyboard_arrow_up