ตามอำเภอจานชวนชิมเมนูจาก”ดอกโสน”เมนูเด็ด จ.พระนครศรีอยุธยา

ตามอำเภอจานวันนี้เราจะพาท่านผู้ชมมาชิมเมนูจาก “ดอกโสน” ที่มีสรรพคุณมากมาย สาธยาย ไม่หมดแหม๋..ข้อดีเยอะซะขนาดนี้ตามไปดูกันเลยค๊าา

วันนี้รายการตามอำเภอจานจะพามาชมเมืองแห่งอารยธรรมเก่าแก่กันที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาที่นี่ทั้งทีก็ต้องตื่นมารับอากาศยามเช้า.. เปลี่ยนบรรยากาศการพักผ่อน ณ โฮมสเตย์เรือนไทยหลังใหญ่ริมคลอง ท่ามกลางความสงบ ร่มรื่น และเสียงนกร้องรับอรุณฯ ก็ต้องล่องเรือนำเที่ยว ชมบรรยากาศสองฝั่งคลอง ณ คลองรางจระเข้ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ไหว้พระ และชมเรือโบราณอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี ณ วัดเกาะราษฎร์ศรัทธาธรรม

“แหม๊ะแลดูคุณ โน จะชอบบรรยากาศแบบนี้นะคร๊าาา”
วัดเกาะราษฎร์ศรัทธาธรรม อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา

ยามบ่ายได้เวลาดอกโสนเบ่งบาน ใครว่าดอกโสนบานเช้าไม่จริ๊งไม่จริง ดอกโสนจะบานช่วงบ่ายๆไปจนถึงเย็น  ลงเรือเก็บดอกโสน ที่กินได้ทั้งดอกตูม และ ดอกบาน ถ้าจะให้รสชาติดี ต้องเป็นดอกโสนที่ขึ้นใกล้น้ำตามลำคลอง จะไม่มีรสขมเหมือนดอกโสนที่ขึ้นบนบก

 

ดอกโสนนั้น จัดเป็นไม้พุ่มหรือไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีอายุ 1 ปี มีความสูงของต้นได้ประมาณ 1-4 เมตร เปลือกลำต้นเรียบ เป็นเหลี่ยมหรือมีร่องละเอียดตามความยาวของลำต้น เนื้อไม้อ่อนและกลวง ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด เติบโตได้ในบริเวณที่มีน้ำขังในดินแถบภาคกลางและดินเหนียว พบขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยมักพบขึ้นในพื้นที่ที่มีน้ำขัง แถบลุ่มน้ำ ริมทาง ริมหนองน้ำ คลองบึง นั่นเองค่ะ

ดอกโสนสีเหลืองทองสวยเชียวหล่ะค่ะทานผู้ชม

เอาหล่ะค่ะหลังจากได้ดอกโสนสีเหลืองสดมาแล้วเราก็จะไปสู่เมนูคาวแกงส้มดอกโสนและเมนูของหวานขนมดอกโสนที่มีมาให้ลองทำกันถึง 2 แบบ 2 วิธี และ 2 รสชาติกันเลยทีเดียวค่ะ อยากจะบอกคุณผู้ชมนิดนึงค่ะว่าวิธีการทำนั้นง่ายมาก แต่ความอร่อยนั้นต้องขอบอกกันก่อนเลยว่าที่สุดค่ะ

เมนูแรกก็คือขนมดอกโสน(คลุกมะพร้าว) วิธีทำก็ไม่ยากค่ะเพียงแค่นำดอกโสนมาคลุกเคล้า กับแป้งข้าวเจ้า และ เติมเกลืองลงไปเล็กน้อยต่อด้วยมะพร้าวขูดค่ะ แล้วตั่งไฟนึ่ง พอสุกแล้วตักใส่จานโรยด้วยน้ำตาลอย่างที่เห็นนี่แหละค่ะ

น่าทานใช่ไม๊หล่ะค่ะคุณผู้ชม

ถัดมาเราจะมาทำเมนูขนมหวานอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ “ดอกโสนนึ่ง” นั่นเองค่ะ วิธีทำก็นำกะทิมาเคี่ยวให้แตกมันและเพิ่มความหวานด้วยน้ำตาลมะพร้าว และผสมด้วยแป้งมันและแป้งข้าวเจ้าพร้อมกับตามด้วยดอกโสนค่ะคลุกให้เข้ากันตักใส่พาชนะแล้วนำไปนึ่งเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

แหม๊ะน่าทานใช่ไม๊หล่ะค่ะคุณผู้ชมมม….!!!

ส่วนอีกเมนูนั่นก็คือ”แกงส้มดอกโสน”ต้องบอกก่อนเลยนะค่ะว่าน่าทานมากด้วยสีและกลิ่นที่ไม่เหมือนแกงส้มธรรมดา

ส่วนจะมีวิธีทำแบบไหนนั้นต้อง ขออุ๊บ!! ใว้ก่อนติดตามได้โดยละเอียดได้ตาม Link ด้านล่างนี้นะคะ สามารถติดตามรายการ ตามอำเภอจาน ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 12.00 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up