มีพิื้นที่ในมุมอับก็สามารถสร้างบ้าน ‘สไตล์โมเดิร์น’ ให้ดูโปร่งสบายได้

ที่ดินในปัจจุบันมีราคาแพงขึ้น หลายๆ ท่านอาจจะอยากเก็บทุนไว้สำหรับสร้างบ้านสวยๆ มากกว่านำไปลงกับที่ดินทำเลดี๊ดีแต่ซื้อทีแทบหมดตัว วันนี้เราขอนำเสนอ “บ้านสไตล์โมเดิร์นที่อยู่ในมุมอับแต่อยู่สบาย” ซึ่งออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการสร้างบ้านในแบบเรียบ หรู มีสไตล์ แต่มีข้อจำกัดเรื่องของมุมบ้าน

สิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ในการสร้างบ้านในมุมอับ ควรคำนึงถึงเรื่องของทิศทางลม และทิศทางแดด ตัวบ้านควรมีช่องให้ลมธรรมชาติสามารถพัดผ่านได้ เพื่อทำให้บ้านมีอากาศถ่ายเทสะดวก

การใช้วัสดุที่เป็นไม้เข้ามาตกแต่งจะช่วยให้ความรู้สึกอบอุ่น สบาย คนรุ่นใหม่ส่วนมากมักจะชอบในโทนสีไม้อ่อนๆ สไตล์ MUJI ให้ความรู้สึกเรียบๆ สบายตา น่าพักผ่อน ทั้งในตัวบ้าน รวมไปถึงห้องนอน

เพิ่ม สกายไลท์ เพื่อให้ได้ใช้แสงในตอนกลางวันให้ได้มากที่สุด ช่วยในการประหยัดไฟและระบายความร้อน เพราะปกติความร้อนจะเริ่มจากข้างล่างขึ้นไปข้างบน อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งความเกร๋ของบ้านสไตล์โมเดิร์นอีกด้วย

ห้องทำงาน เน้นตกแต่งในโทน eco  ช่วยให้เวลามานั่งทำงานสมองปลอดโปร่ง รวมถึงการเพิ่มลูกเล่นเฟอร์นเจอร์แบบ Built – in เช่นชั้นวางเอกสาร, หนังสือ ที่มีบานเลื่อนเปิด-ปิด เป็น Black Board / White Board นอกจากจะลดพื้นที่ในการวางสิ่งของแล้ว ยังช่วยให้สนุกกับการทำงานอีกด้วย

ห้องนอน ควรจัดวางให้ดูโล่งมากที่สุด เพราะเป็นส่วนที่ควรสบายที่สุดของบ้าน เฟอร์นิเจอร์เน้นเรียบ แต่ดูมีสไตล์ โทนสีไปในทิศทางเดียวกัน ทางสว่างก็สว่างทั้งหมด หรือถ้าจะเป็นเข้มก็ควรจะเข้มทั้งหมด ตรงนี้สามารถเพิ่มลูกเล่นในการรับแสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามาฆ่าเชื้อโรคบนเตียงด้วยกำแพงบานพับ ที่ปิด-เปิดรับแสงรับอากาศภายนอกได้ หรือจะเป็นกระจกบานใหญ่แบบตู้ปลา สวย ชิค แถมเป็นมุมถ่ายรูปได้อีกด้วย

ห้องครัวในบ้าน ครัวเบเกอรี่ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หินอ่อน หรือสีแบบเอิร์ทโทน จะช่วยให้ความรู้สึกอบอุ่น ดูเป็นโฮมมี่ ทำให้อยากมานั่งทานอาหารด้วยกันแบบพร้อมหน้า

ห้องครัวไทย โซนนี้ควรเน้นเป็นพวกเครื่องครัวแสตนเลส ตกแต่งแบบสไตล์คอมเมอร์เชียล ดูแข็งแรง สมกับความร้อนแรงของอาหารไทย รวมถึงยังง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วย

จะสังเกตได้ว่าตัวช่วยสำคัญที่จะเปลี่ยนให้บ้านที่อยู่ในมุมอับเปลี่ยนเป็นบ้านที่โปร่งโล่งสบายมากยิ่งขึ้นนั่นก็คือ กระจก การวางโครงสร้างที่มีกระจกเป็นตัวเชื่อต่อบ้าน จะยิ่งทำให้บ้านดูกว้างขึ้น มองไปทางไหนก็เห็นทะลุทุกซอกทุกมุม ไม่รู้สึกอึดอัด รวมถึงการเป็นทางผ่านของแสง ยังช่วยให้การใช้พลังงานไฟฟ้าในช่วงตอนกลางวันลดลงไปเยอะ

ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านและตกแต่งบ้านได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up