พื้นที่แห่งการพักผ่อนที่ผูกร้อยเรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ บ้านที่แท้จริงย่านใจกลางเมือง บ้าน “อยู่ในความสงบ”

บ้านและสวน ช่วงบ้านสัปดาห์นี้เราจะพาคุณผู้ชมชาวบ้านและสวนมาสัมผัสกับความสงบ แน่นอนว่าถ้าพูดถึงบ้านแล้วล่ะก็ต้องพูดถึงการพักผ่อนเป็นหลักใช่มั้ยเอ่ย? นี่แหละคือที่มาของบ้านหลังนี้ พื้นที่แห่งความสงบเพื่อการพักผ่อนที่แท้จริง ถึงแม้ว่าจะอยู่ใจกลางเมืองที่แสนจะแออัดและวุ่นวายก็ตาม ในเรื่องของความสัมพันธ์ถูกนำมาตีความและออกแบบอย่างเข้าใจ สำหรับการอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ “อยู่ในความสงบ”

คอนเซปต์ของบ้านหลังนี้ก็ตรงตามชื่อบ้านเลยทีเดียว “อยู่ในความสงบ” เพราะฉะนั้นไฮไลท์จุดเด่นของบ้านก็คือ ความสงบ เงียบ และเป็นส่วนตัว แต่ทั้งหมดทั้งมวลต้องอยู่บนความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวรวมถึงเพื่อนบ้าน เพราะบ้านหลังนี้ถือเป็นเรือนหอที่ตั้งอยู่ข้างๆ บ้านครอบครัวนั่นเอง ซึ่งบ้านแห่งการพักผ่อนหลังนี้ก็ได้คุณวรพจน์ เตชะอำนวยสุข แห่ง บริษัท Monotello มาช่วยดูแลการออกแบบให้ โดยคุณวรพจน์ได้บอกกับเราว่า คุณชาญวิทย์ เขียวนาวาวงศ์ษา และคุณณัฐพร พงษ์ชาญชวลิต เจ้าของบ้านนั้นมีแบบบ้านในใจแล้ว แต่เหมือนว่ายังขาดเรื่องของความสัมพันธ์ที่ต้องแต่งเติมเสริมเพิ่มเข้าไป

 

ทำให้เกิดเป็นการออกแบบ “การเชื่อมต่อ” ระหว่างความสัมพันธ์ของเจ้าของบ้านทั้งสองคน ให้สอดคล้องเข้ากับดีไซน์และฟังก์ชั่นการใช้งาน จนออกมาเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นในแบบที่มีความเป็นมินิมอล ที่เชื่อมโยงการใช้งานของแต่ละห้องไว้ด้วยกัน เพราะว่าเรื่องของความสัมพันธ์มีการตีความไว้หลายอย่างมาก ดังนั้นการใช้งานของพื้นที่แต่ละส่วนในบ้านจึงต้องมีการปรับเปลี่ยน ลื่นไหล และยืดหยุ่น แต่ก็ต้องมีเส้นทางที่เหมือนเป็นตัวเชื่อมโยงเรื่องราวทุกอย่างไว้ด้วยกันอีกทีหนึ่ง ซึ่งส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือความสงบของการพักผ่อนอีกด้วย

ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up