สวนไม้เลื้อยสไตล์อังกฤษ ชวนจิบชายามว่าง เพราะสวนนี้ “สวยรอได้”

วันนี้ช่วง “นอกบ้าน” เรามาอยู่กันที่สวนขนาดย่อม สไตล์อังกฤษ โดยนักจัดสวนผู้คุ้นเคยพี่วิทย์ ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง เรียกได้ว่าเป็นมือทองด้านการจัดสวนสไตล์อังกฤษเลยก็ว่าได้ แต่สวนที่นี่จะแตกต่างยังไงกับสวนสไตล์อังกฤษอื่นๆ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ “สวนเพื่อความสวยรอได้” นั่นแน่ แค่ชื่อก็น่าสนใจแล้วใช่มั้ยครับ ไปดูความน่าสนใจของสวนนี้กันเลยดีกว่า

แค่เพียงก้าวเข้ามาเราก็เห็นได้ถึงความแตกต่างแล้วครับ จากงานสไตล์ยุโรปที่มีสีสันสดใส แต่กับที่นี่พี่วิทย์เลือกที่จะใช้ “ไม้เลื้อย” เป็นความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจน ด้วยกำแพงของบ้านที่ค่อนข้างสูง จึงใช้ไม้เลื้อยมาประดับประดาเพิ่มความเขียวขจี สิ่งที่เป็นอุปสรรคอย่างเดียวเลยก็คือ การปลูกไม้เลื้อยค่อนข้างต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะฉะนั้นแล้ว “ต้องรอหน่อยนะ”

เจ้าของบ้านพอได้เห็นร่างแบบของพี่วิทย์ ที่จะเขียวขจีล้อมรอบตัวบ้าน เลื้อยพันรอบด้วยไม้เหลืองชัชวาล ที่พอมันบานแล้วก็จะเหลืองอร่าม สดใส ไปทั้งกำแพงเลยทีเดียว คำตอบที่ได้กลับมานั่นก็คือ “เพื่อความสวย…รอได้” นี่เองครับที่มาของชื่อสวนแห่งนี้

นอกจากพันธุ์ไม้เลื้อยที่ประดับประดาเต็มสองข้างทางแล้วนั้น สวนสไตล์อังกฤษที่ขาดไม่ได้ก็คือน้ำพุครับ ด้วยขนาดพื้นที่ไม่กว้างมากจึงได้นำความเป็นมินิมอลเข้ามาผสมด้วยนิดหน่อย

นอกจากนี้ยังผสมผสานฟังก์ชั่นการใช้งานด้วยสระว่ายน้ำ ตัดกับความเขียวขจีได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

 

และแน่นอนครับ สวนอังกฤษทั้งที ขาดไม่ได้เลยกับมุมจิบชา เป็นมุมที่เย็นสบาย เหมาะแก่การนั่งทำงานหรือสังสรรค์ยามบ่าย จิบชาสบายใจเลยทีเดียวครับ

ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up