‘ซีไลฟ์ทรัสต์’ สร้างศูนย์อนุรักษ์พันธุ์ ‘วาฬเบลูกา’ แห่งแรกของโลก!

ซีไลฟ์ทรัสต์ (SEA LIFE TRUST) องค์กรระดับโลก ก่อตั้งขึ้นเพื่อปกป้องมหาสมุทรและสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล ร่วมด้วยพันธมิตรครอบครัวอควาเรียมที่ใหญ่ที่สุดอย่าง ซีไลฟ์ (SEA LIFE) ทั่วโลก ประกาศสร้าง “ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์ ‘วาฬเบลูกา’ ของซีไลฟ์ทรัสต์” (SEA LIFE TRUST Beluga Whale Sanctuary) ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่สำหรับวาฬเบลูกา ภายใต้โครงการสวัสดิภาพทางทะเลของไอซ์แลนด์ ในความร่วมมือกับ สมาคมอนุรักษ์ปลาโลมาและปลาวาฬ (Whale and Dolphin Conservation: WDC)

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์ ‘วาฬเบลูกา’ นับเป็นหนึ่งในการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ในการดูแลและปกป้องวาฬและโลมาที่ถูกจับ ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะให้วาฬที่ถูกจับได้กลับคืนสู่สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ และนำไปสู่การยกเลิกการแสดงวาฬและโลมาในอนาคต

โดยศูนย์อนุรักษ์พันธุ์วาฬเบลูกาฯ ตั้งอยู่ในอ่าวธรรมชาติที่เฮเมย์ (Heimaey) เกาะหนึ่งในหมู่เกาะเวสต์แมน (Westman Island) นอกชายฝั่งทางตอนใต้ของไอซ์แลนด์ อ่าวอันเงียบสงบซึ่งมีพื้นที่วัดได้กว่า 32,000 ตารางเมตร และมีความลึกถึง 10 เมตรนี้

มีลักษณะสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติแบบกึ่งขั้วโลก (Sub-Arctic) และมีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสำหรับสัตว์ป่า จึงเหมาะสมที่จะเป็นบ้านหลังใหม่ของ วาฬเบลูกา เพศเมียทั้งสองตัวอย่าง ลิทเทิลเกรย์ (Little Grey) และ ลิทเทิลไวท์ (Little White) ในช่วงเดือนเมษายน ปี 2019

Klettsvik Bay

“แอนดี้ บูล” หัวหน้าของซีไลฟ์ทรัสต์ กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการมอบสวัสดิภาพครั้งใหม่ให้กับสัตว์ทะเล ด้วยการสร้างศูนย์อนุรักษ์พันธุ์วาฬเบลูกาแห่งแรกของโลก ซึ่งโครงการนี้ใช้เวลาในการสร้างนับปี และจะเป็นแนวทางใหม่ให้กับอุตสาหกรรมสัตว์น้ำในการเปลี่ยนอนาคตของวาฬที่ตกเป็นเหยื่อ ด้วยความร่วมมือของหลายฝ่าย ทั้งสัตวแพทย์ชั้นนำและผู้เชี่ยวชาญทางทะเล ทำให้เราเชื่อมั่นว่าการจัดหาที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติให้กับลิทเทิลไวท์และลิทเทิลเกรย์ จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของพวกเขาให้ดียิ่งขึ้น”

“ร็อบ ฮิกส์” ผู้อำนวยการแผนกสวัสดิภาพและสัตว์ของซีไลฟ์ กล่าวว่า “นี่เป็นโครงการปรับปรุงที่อยู่อาศัยให้กับวาฬเบลูกาอันเป็นที่รักทั้งสองตัวที่ซับซ้อนและท้าทายอย่างมาก ลิทเทิลเกรย์และลิทเทิลไวท์เป็นสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมที่ฉลาดและเรียนรู้ได้เร็ว เรากำลังใช้ความพยายามทั้งหมดเพื่อดูแลสุขภาพและความเป็นอยู่ของพวกเขา โครงการนี้นับเป็นโครงการสู่อนาคตใหม่ของวาฬและโลมาทั่วโลกอย่างแท้จริง”

 

 

 

 

 

 

 

 

keyboard_arrow_up