ตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองยุคใหม่! ส่อง “BMW SERVICE OUTLET โดย อมร เพรสทีจ” แห่งแรกในประเทศไทย

ยานพาหนะนับเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถบ่งบอกไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต้องสามารถตอบสนองความต้องการได้ดีแล้ว ดีไซน์ที่สวยงามก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คนยุคใหม่ให้ความสำคัญ รวมไปถึงบริการหลังการขายต่างๆ ที่ต้องสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเมืองที่มีความเร่งรีบได้เป็นอย่างดี

ล่าสุด “วรรณภา ตั้งบรรยงค์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท อมร เพรสทีจ จำกัด ผู้จำหน่ายรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูอย่างเป็นทางการ ได้เปิดตัว ศูนย์บริการหลังการขายครบวงจร “BMW SERVICE OUTLET โดย อมร เพรสทีจ แห่งแรกในประเทศไทย บนพื้นที่กว่า 1,171 ตรม. ด้วยบริการครบวงจรจากทีมงานมากฝีมือที่ใส่ใจในทุกรายละเอียดด้วยประสบการณ์กว่าหลายสิบปี รวมถึงการใช้เทคนิคและอะไหล่แท้ที่ได้รับการรับประกันจากทางบีเอ็มดับเบิลยู

โดยจุดเด่นของศูนย์บริการแห่งนี้ จะเน้นที่ความสะดวกรวดเร็ว ซึ่งลูกค้าสามารถรอรับรถได้เลยภายในวันเดียว ขณะที่ในแต่ละวันทางศูนย์สามารถรับรถได้สูงสุดถึง 20- 25 คันต่อวัน

ซึ่ง “วรรณภา ตั้งบรรยงค์” กล่าวถึงจุดเด่นของ BMW SERVICE OUTLET โดยอมร เพรสทีจ ว่า

“เราต้องการมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ในการเป็นส่วนหนึ่งของบีเอ็มดับเบิลยูให้ทุกคนได้สัมผัส เพราะนอกจากดีไซน์ของรถที่มีความโมเดิร์นและทันสมัยแล้ว ศูนย์บริการแห่งนี้ก็ถูกคิดค้นมาเพื่อต้องการตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเมืองยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วเป็นอันดับแรก”

ด้าน “มร. คริสเตียน วิดมานน์” ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ได้กล่าวถึงการร่วมมือกับอมร เพรสทีจ ครั้งนี้ว่า

“นับเป็นอีกก้าวที่สำคัญของบีเอ็มดับเบิลยูในประเทศไทย ในการมอบบริการที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นให้แก่ลูกค้าในประเทศไทย ความร่วมมือกับอมร เพรสทีจ ในการมอบประสบการณ์บริการระดับพรีเมียมนี้ ช่วยสานต่อความสำเร็จในการก้าวสู่การเป็นผู้นำในด้านบริการหลังการขายและสร้างความพึงพอใจที่เหนือความคาดหมายให้แก่ลูกค้าของบีเอ็มดับเบิลยู ภายใต้วิสัยทัศน์และเป้าหมายที่สอดคล้องกับบีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย”

 ส่อง “BMW SERVICE OUTLET โดย อมร เพรสทีจ”
แห่งแรกในประเทศไทย

พบกับ ‘BMW SERVICE OUTLETโดยอมร เพรสทีจ’ ได้แล้ววันนี้ที่ 60 ซอย เฉลิมสุข ถนนรัชดาภิเษก แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม. 10900 โทร. 02-513-2232

keyboard_arrow_up