ร้อนถึงองค์กรอนุรักษ์ดัง!!!! ประกาศหาคู่ให้ ‘เจ้าชายกบผู้เดียวดาย’ แห่งโบลิเวีย (คลิป)

องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าชื่อก้องโลก “โกลบอล ไวล์ดไลฟ์ คอนเซอร์เวชั่น” ประกาศผ่านเว็บไซต์ หากบตัวเมียมาทำหน้าที่เป็นศรีภรรยาให้กับ “เจ้าโรมีโอ” กบสายพันธุ์พื้นเมืองของประเทศโบลิเวีย

คลิปวิดีโอขอบคุณ CGTN

รายงานข่าวระบุว่า เจ้าโรมีโอ ได้รับฉายาว่าเป็น “เจ้าชายกบผู้เดียวดาย” เนื่องจากมันอาศัยอยู่เพียงลำพังมานานหลายปีโดยไม่เคยได้ผสมพันธุ์ ภายในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่เมืองโกชาบัมบ้าของโบลิเวีย

ประเด็นเรื่องการผสมพันธุ์ของเจ้าโรมีโอ ถือเป็น “วาระแห่งชาติ” ที่สร้างความกังวลใจให้กับทั้งรัฐบาลโบลิเวีย และประชาชนทั่วไป เนื่องจากเจ้าโรมีโอถือเป็นสายพันธุ์กบพื้นเมืองที่หลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในประเทศ ดังนั้นการหาคู่เพื่อให้มันได้แพร่ขยายเผ่าพันธุ์ต่อไป จึงถือเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยมิให้กบพื้นเมืองสายพันธุ์นี้ต้องสูญพันธุ์

ตลอดหลายปีมานี้ บรรดานักวิทยาศาสตร์ต่างลงพื้นที่ออกตามหากบเพศเมียสายพันธุ์เดียวกับเจ้าโรมีโอตามแม่น้ำลำคลองทั่วประเทศโบลิเวีย แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จในการหาคู่ให้กับเจ้าโรมีโอ จนทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า เจ้าโรมีโอ อาจตายลง ก่อนที่มันจะได้แพร่พันธุ์

ด้านองค์กรโกลบอล ไวล์ดไลฟ์ คอนเซอร์เวชั่นเผยว่า การลงประกาศหาคู่ในเว็บไซต์ให้กับเจ้าโรมีโอในครั้งนี้ มีจุดประสงค์ที่แท้จริงเพื่อต้องการระดมเงินบริจาคสำหรับนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการลงพื้นที่ตามหากบตัวเมีย สำหรับให้เจ้าโรมีโอได้แพร่ขยายพันธุ์นั่นเอง.

keyboard_arrow_up