บุกถิ่นขนมหวานเมืองพระ! ลิ้มรส ‘ขนมตาล’ ที่อร่อยที่สุดในประเทศ

“เสนาหอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช 2 คู่ซี้ที่จะพาตะลอนเที่ยว เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ศึกษาศิลปวัฒนธรรม ในรูปแบบที่ไม่เคยรู้มาก่อน โดยทริปนี้เดินทางจากกรุงเทพฯ สู่ จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งถือเป็นจังหวัดสำคัญทางทิศตะวันตก เมืองเพชรมีคำขวัญประจำจังหวัดที่ว่า “เขาวังคู่บ้าน ขนมหวานเมืองพระ เลิศล้ำศิลปะ แดนธรรมะ ทะเลงาม” โดยมีสถานที่สำคัญหลายแห่งด้วยกันไม่ว่าจะเป็น อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี หรือ “เขาวัง” พระราชวังฤดูร้อนที่สร้างขึ้นในสมัย รัชกาลที่ 4 ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากนี้สถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวคือ หาดเจ้าสำราญ หาดปึกเตียน หาดชะอำ เนื่องจากมีทัศนียภาพที่สวยงาม เหมาะสำหรับการพักผ่อน และสะดวกต่อการเดินทาง

แต่ 2 คู่ซี้ไม่ได้จะพามาท่องเที่ยวทะเลแต่อย่างใด แต่จะไปตามหา “ขนมตาล” ที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในประเทศ จาก “สวนตาลลุงถนอม” ตั้งอยู่ที่ ตำบลถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเมื่อพูดถึง “ขนมตาล” ถือเป็นขนมไทยดั้งเดิม เนื้อขนมมีลักษณะเนื้อขนมมีลักษณะเป็นแป้งสีเหลืองเข้ม นุ่ม ฟู มีกลิ่นตาลหอมหวาน ขนมตาลทำจากเนื้อตาลจากผลตาลที่สุกงอม และที่สำคัญรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย

“เสนาหอย-วิลลี่” ได้ลงมือทำ “ขนมตาล” ในแบบฉบับสอยมาเล่า เริ่มจากเก็บลูกตาลสุกเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบหลัก โดยคัดเอาเฉพาะที่ลูกหล่นจากต้นมีสีเหลืองและไม่แก่จนเกินไป จากนั้นนำมาปลอกเปลือก และนำไปยีกับน้ำสะอาด พร้อมกรองแยกน้ำกับกาก เพื่อจะได้หัวตาล (เนื้อตาลที่ไม่ผสมน้ำ) จากนั้นแขวนทิ้งไว้หนึ่งคืนเพื่อให้สะเด็ดน้ำ ซึ่งกระบวนการนี้ถือว่าเป็นส่วนสำคัญเพราะจะได้ส่วนประกอบหลักของการทำขนมตาล

ขณะที่ส่วนผสมหลักในการทำขนมตาล ประกอบด้วย

1.แป้งข้าวเจ้า (สัดส่วนแป้งข้าวเจ้า 1 กิโลเนื้อตาล 4 ขีด)
2.หัวกระทิ 1.5 กิโลกรัม
3.น้ำตาลทราย 8 ขีด

ขั้นตอนการทำขนมตาลแบบสไตล์สอยมาเล่า เริ่มจากขั้นตอนการนวดแป้งข้าวเจ้า โดยใส่ส่วนผสม เนื้อตาล แป้งข้าวเจ้า กระทิ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำตาลทราย น้ำกระทิ จากนั้นนวดให้เข้ากันอีกครั้งเพื่อให้เนื้อแป้งและส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำไปหยอดใส่กระทงหรือภาชนะที่เตรียมไว้ และนำไปนึ่งโดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที

เสร็จสิ้นแล้วสำหรับการทำ “ขนมตาล” ที่ได้ชื่อว่าเป็นขนมไทยที่อร่อยที่สุดในประเทศ โดยขนมมีเนื้อนุ่ม หอมหวาน ที่สำคัญคือสดและใหม่ ซึ่งหากใครอยากรับประทานสามารถทำได้เองอีกด้วย

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up