เผยความเลอค่า ‘มงกุฎฟีนิกซ์ มิกิโมโตะ’ สะกดทุกสายตาชาวโลก

รางวัลที่สำคัญที่สุด และเป็นสัญลักษณ์ของการประกวดนางงามจักรวาลก็คือ “มงกุฎ” ตลอดการเฟ้นหาสาวงามที่สุดในโลกยาวนาน 66 ปี มีการใช้มงกุฎทั้งหมด 9 แบบด้วยกัน ซึ่งแบบมงกุฎที่โด่งดัง และเป็นที่ใฝ่ฝันของผู้เข้าประกวดมากที่สุด ก็คือแบบที่มอบให้กับผู้ชนะในปีนี้ มงกุฎนี้มีชื่อว่า “Phoenix Mikimoto” (ฟีนิกซ์ มิกิโมโตะ)

ได้ชื่อว่ามงกุฎฟีนิกซ์นั้นมาจากรูปทรงที่ดูเหมือนหางนก 7 หาง เรือนมงกุฎทำจากทองคำและทองขาว ประดับเพชร 18 กะรัต และไข่มุกอะโกยะกับไข่มุกเซาท์ซีสีขาวธรรมชาติอีก 120 เม็ด น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม มูลค่าสูงถึง 8 ล้านบาท มูลค่าสูงขนาดนี้ ทำให้มงกุฎต้องมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตามประกบตลอดเวลา มีการทำประกันความเสียหายไว้ในวงเงิน 8 ล้านบาทด้วย และหากนางงามต้องเดินทางไปทำกิจกรรมกับกองประกวดนอกสหรัฐฯ จะต้องเปลี่ยนมงกุฎเป็นของปลอมแทนเพื่อความปลอดภัย

มงกุฎ ดีไอซี

กองประกวดนางงามจักรวาลมอบมงกุฎมิกิโมโตะ ให้กับผู้ชนะตั้งแต่ปี 2002-2007 หญิงสาวคนหนึ่งที่เรารู้จักก็มีโอกาสได้สวมมงกุฎนี้เช่นกัน คือนาตาลี เกลโบว่า นางงามจักรวาลปี 2005 และตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมากองประกวดได้เปลี่ยนมงกุฎใหม่อีก 3 แบบ ล่าสุดก็คือ มงกุฎ ดีไอซี ราคาเกือบ 10 ล้านบาท ใช้ตั้งแต่ปี 2014-2016

มงกุฎมิกิโมโตะ

อย่างไรก็ดี เพียงไม่กี่วันก่อนวันประกาศผลนางงามจักรวาลปี 2017 ทางกองประกวดเปิดเผยว่า อาจจะนำมงกุฎฟีนิกซ์ มิกิโมโตะกลับมาอีกครั้ง ซึ่งจากภาพที่เราได้เห็นกันก็เป็นจริงตามนั้น ถือเป็นครั้งแรกที่นำมงกุฎเก่ากลับมาใช้ใหม่ ซึ่งคาดว่ามาจากการที่กองประกวดยื่นฟ้อง ดีไอซี ผู้ผลิตมงกุฎที่ละเมิดสัญญาสปอนเซอร์ไปก่อนหน้านี้ จึงตัดสินใจไม่ใช้มงกุฎดีไอซีอีก.

keyboard_arrow_up