โดนใจสายอาร์ต! ‘ใหม่เอี่ยม’ มิวเซียมสุดล้ำแห่งเมืองเชียงใหม่

เมืองเชียงใหม่ ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งศิลปะ มีคนที่รักงานศิลปะและศิลปินเยอะแยะมากมาย แต่ถ้าไม่มีพื้นที่สำหรับโชว์งานศิลปะ งานเหล่านั้นก็คงจะมาถึงผู้รับอย่างเราได้ยาก

“พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยใหม่เอี่ยม” คือแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ของนักสะสมศิลปะคนสำคัญของประเทศไทย หลังจากที่สะสมผลงานศิลปะมายาวนานกว่า 30 ปี ก็เกิดความคิดที่อยากจะแบ่งปันให้คนอื่นมีโอกาสได้ชมบ้าง เพราะในเมืองไทย ไม่มีพื้นที่สำหรับการแสดงงานศิลปะร่วมสมัย ที่มีงานอยู่ตลอดเวลา

คำว่า “ใหม่เอี่ยม” มาจาก “ใหม่” คือ เมืองเชียงใหม่ ส่วนคำว่า “เอี่ยม” เป็นชื่อของบรรพบุรษของครอบครัวเจ้าของพิพิธภัณฑ์คือท่านเจ้าจอมเอี่ยม บุญนาค ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และนำมารวมกันเป็น “ใหม่เอี่ยม”

สำหรับการออกแบบพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มาจากแนวความคิดที่อยากให้เป็นสถานที่ที่ดูใหม่ แต่ไม่แปลกแยกจากบริบทมากเกินไป เพราะจริงๆ เชียงใหม่ก็เป็นเมืองแห่งวัฒนธรรม และมีความเก่าแก่ในเชิงวัฒนธรรมสูง จึงมีบทสรุปโดยใช้กระจกมาตกแต่ง ซึ่งเป็นกระจกเดียวกับที่ใช้ประดับวัด และนำมาแปะลงบนผนังที่ยาวทั้งหมด 42 เมตร เป็นที่โดดเด่นบนถนนสันกำแพง

ก่อนที่จะเข้าไปดูงานศิลปะ จะมีชอปคอยต้อนรับอยู่ด้านหน้า ซึ่งก็จะมีของต่างๆ ที่มาจากศิลปินชาวไทยและชาวต่างชาติ เหมือนเป็นจุดแนะนำสำหรับผู้เข้าชมก่อน

ซึ่งตรงนี้จะเป็นส่วนที่ถูกต่อเติมขึ้นมาใหม่ และในส่วนของพิพิธภัณฑ์จัดแสดงงานศิลปะนั้นเป็นเดิมทีเป็นโกดังเก่าที่ซ่อมแซมขึ้นมาใหม่

นอกจากนี้ก็ยังมีคอร์ท ที่เตรียมไว้สำหรับจัดงานแสดงงานศิลปะที่อยู่กลางแจ้งได้ รวมถึงยังเลือกใช้โทนสีเรียบง่าย เพื่อให้ไม่รบกวนงานศิลปะ

ซึ่งพื้นที่นี้จะเป็นเหมือนห้องโถงที่มีขนาดสูง ดังนั้นงานที่จะจัดแสดงตรงนี้จะเป็นงานขนาดใหญ่ หรือเป็นงาน Performance ก็ได้ เพราะพื้นที่ด้านบนจะมีระเบียงให้ยืนชมผลงานด้านล่างได้ และพื้นที่ตรงนี้จะเป็นการจัดนิทรรสการแบบหมุนเวียน ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์จะเปลี่ยนทุกๆ 4-5 เดือน

ในพื้นที่ตรงนี้จะใช้แสงจากธรรมชาติเป็นหลัก ผสมผสานกับแสงของสปอตไลตืเพื่อช่วยเรื่องการลดเงาของวัตถุ เพื่อให้ผลงานเด่นชัด โดยออกแบบแพทเทิร์นหลังคา ให้มีโทนทึบและใสสลับกัน ให้ในแต่ละวันไม่ว่าจะเปลี่ยนฤดูกาล แสงก็ยังเป็นแสงที่สม่ำเสมออยู่ตลอดเวลา

โซนที่ 2 จะมีการคอนโทรลเรื่องแสงธรรมชาติให้มีความเบาบางลง และมีการใช้แสงประดิษฐ์ค่อนข้างเยอะกว่าโถงด้านนนอก สำหรับชิ้นงานที่ต้องการทำให้ดูโดดเด่นมากขึ้น ดูในระยะใกล้ก็จะสามารถจัดพื้นที่ได้ อย่างผลงาน “ถักหัวใจ” ของ ธวัชชัย พันธุสวัสดิ์ ศิลปินผู้ที่ชอบทำอะไรเบี้ยวๆ เอียงๆ ที่ถักเหล็กออกมาเป็นรูปร่างหัวใจ ซึ่งถ่ายทอดออกมาจากห้วงเวลาที่ศิลปินกำลังอกหัก

นิทรรศการ “มองอาร์ท ดูสไตล์” มีแนวคิดจากการที่อยากจะหยิบแฟชั่นและศิลปะมาเข้าคู่กัน ตัวอย่างเช่นผลงานศิลปะที่เน้นการใช้เส้น ควบคู่ไปกับงานเสื้อผ้า

มาถึงแกลลอรี่ 1 จะใช้เป็นนิทรรศกาลหมุนเวียน โดยรอบของพื้นที่ทั้งหมด จะมีการเปิดให้แสงธรรมชาติเข้ามาอย่างเต็มที่ ลดการใช้แสงประดิษฐ์

โซนต่อมาจะเน้นโชว์ผลงานในโทนที่เข้มขึ้น จะมีการลดแสงลงเพื่อให้เอื้อกับผลงานที่จัดแสดง ซึ่งหนึ่งโซนที่มืดที่สุด เป็นห้องที่ใช้สื่อมีเดีย เช่นวิดิทัศน์ หรือโปรเจกเตอร์ที่ใช้สะท้อนภาพออกมา

พื้นที่แกลลอรี่ 2 เป็นพื้นที่ของนิทรรศการถาวร ซึ่งจะจัดแสดงผลงานของเจ้าของพิพิธภัณฑ์สะสมเอาไว้ ในพื้นที่ 500 ตารางเมตร อาจจะมีการสลับผลงานมาโชว์ 2-3 ปี ครั้ง

นอกจากจะจัดโชว์ผลงานศิลปะแล้ว พิพิธภัณ์แห่งนี้ยังมี อาหาร กิจกรรมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นดนตรีสด เสวนาวิชาการ และอีกมากมาย

เปลี่ยนบรรยากาศออกมานอกบ้าน พบกับสถานที่ที่มีความน่าสนใจ ได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up