‘ศิลป์สร้างบ้าน’ บ้านแฮนด์เมดจากโกดังเก่า ประหยัดงบและมีมนต์เสน่ห์

“ของเก่า” นอกจากจะนำมารียูสเป็นของตกแต่งได้แล้ว ใครจะเชื่อว่ายังสามารถนำมา “สร้างบ้าน” ได้อีกด้วย โฮมสตูดิโอของคุณต่อลาภ ลาภเจริญสุข ที่จะพาไปดูต่อไปนี้ บอกเลยว่าใช้ของรียูสมากกว่า 30 เปอร์เซ็น แถมยังทำด้วยตัวเอง และเพื่อนๆ อีก 3-4 คน โดยไม่จ้างช่าง หรือผู้รับเหมา เป็นบ้านที่ประหยัดงบ แถมยังมีความสวยงามแบบไม่ซ้ำใคร ตามสไตล์ “ศิลป์สร้างบ้าน”

ด้วยความที่ใช้ของรียูสบ้านหลังใหม่แห่งนี้จึงกลายเป็นบ้านหลังใหม่ที่ดูเก่า แต่กลับมีมนต์เสน่ห์ในตัว ทั้งจาก เหล็กเก่า พื้นผิวไม้เก่า พื้นโกดังเก่าที่ยังมีร่องรอยของการวางของและถูกเคลือบไว้

ในสวนของชั้นล่าง ถูกออกแบบให้เป็น ดับเบิ้ลสเปซ คือให้มีเพดานที่สูง เพื่อความโปร่งโล่ง และช่วยให้บ้านดูสบายตาขึ้นด้วยกระจกกว้าง รับแสงธรรมชาติ

มุมทานข้าว มีการออกแบบกึ่งๆ ห้องอเนกประสงค์คือสามารถเป็นพื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร เป็นที่นั่งทำงาน หรือประชุมงานกับเพื่อนๆ ก็ได้

โดยตัวโต๊ะทำจากประตูไม้เก่ารัดด้วยขอบทองแดง ส่วนขาโต๊ะก็เป็นเศษเหล็กที่เจ้าของบ้านสะสมไว้

โซนครัว แทบจะเป็นโซนที่ใช้พื้นที่น้อยที่สุด เจ้าของบ้านเลือกที่จะทำเคาท์เตอร์ติดกับผนังห้องน้ำ คือใช้พื้นที่แคบให้เกิดประโยชน์สูงสุด

และในจุดนี้ ก็ยังมีการนำศิลปะเข้ามาช่วยตกแต่งอย่างเช่นกรอบของเตาแก๊ส

โซนห้องน้ำของที่นี่จะเป็นแบบกึ่งเอาท์ดอร์ เนื่องจากมีต้นไม้ต้นใหญ่ยืนต้นอยู่ภายในห้องน้ำ โดยเจ้าของบ้านเลือกที่จะเก็บไว้ และอยู่ร่วมกับมัน โดยการอาบน้ำแต่ละครั้ง ก็เหมือนเป็นการรดน้ำต้นไม้ไปในตัว

ส่วนกระเบื้องหลากสีสันหลายลวดลาย ก็เก็บมาจากไซต์งานต่างๆ ที่เจ้าของบ้านเคยทำมา นอกจากจะเป็นการรียูสแล้ว พื้นที่ตรงนี้ยังเหมือนเป็นพอร์ทที่รวบรวมหลายๆ ผลงานของเจ้าของบ้านอีกด้วย

ไฮไลต์ของบ้านหลังนี้ก็คงต้องเป็น “บันไดวน” ที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนประติมากรรมกลางบ้าน เจ้าของบ้านเลือกเป็นบันไดวนก็เพราะต้องการประหยัดพื้นที่ โดยขยายจุดหมุนให้มากขึ้น เพื่อให้เดินสบายและปลอดภัย

ซึ่งแกนกลางของเจ้าบันไดวนนี้ ก็ทำมาจากท่อโรลม้วนสายไฟเก่า เชื่อมกับลูกหนอนที่เป็นเหล็กและไม้เก่า

ในส่วนของชั้นบน ก็ถูกแบ่งเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน และยกระดับขึ้นไปอีกนิดเป็นห้องนอน โดยลูกหนอนบันไดที่เชื่อมไปถึงห้องนอนก็มีการล้อกับโต๊ะทำงาน เป็นการลดพิ้นที่ที่ดูเก๋ไปอีกแบบ

ตรงพื้นก็จะทำจากไม้สักเก่าที่เจ้าของบ้านเก็บสะสมไว้ โดยยังคงพื้นผิวเดิม และกลิ่นของไม้ที่ยังคงชัดเจน

ห้องนอนก็อินสไปร์มาจากห้องใต้หลังคา ในภาพยนตร์ที่เจ้าของบ้านเคยดูตั้งแต่เด็กๆ แต่พิเศษตรงที่มีปล่องสำหรับรับแสงและดูดาว

บ้านหลังนี้ทำให้เห็นว่า จากวัสดุที่พบง่ายๆ ตามที่ที่บางทีเราอาจจะหลงตามันไป เมื่อนำมาเปลี่ยนฟังก์ชั่นนิดๆ หน่อยๆ เราก็สามารถสร้างความพิเศษจากความธรรมดามากๆ ได้ ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้านได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up