ซุป’ตาร์พาตะลุย: ‘แนท อนิพรณ์’ ควง ‘ปาล์ม หยอย’ บุกโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ที่ลำปาง

ซุป’ตาร์ พาตะลุย วันนี้ ไปกันที่จังหวัดลำปาง ซุป’ตาร์สาวสวยดีกรีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2558 แนท อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ และพิธีกรสุดกวน ปาล์ม หยอย จะพาไปบุกโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง จะได้สาระความรู้กันขนาดไหน ตามทั้งคู่ไปกันเลย

โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ถูกขนานนามว่า เป็นเมืองที่ไม่เคยหลับไหล เป็นโรงไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย การทำงานของที่นี่ต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากการผลิตไฟฟ้าไม่สามารถหยุดได้ ต้องผลิตไฟให้ประชาชนได้ใช้ตลอดเวลา ตามสโลแกนของกฟผ. “ผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย”

อีกหนึ่งไฮไลต์ของที่นี่คือ สไลด์ในตำนาน ที่ใครมาโรงไฟฟ้าแม่เมาะแล้วไม่ได้เล่น ถือว่าไม่ได้มาเลยทีเดียว ซึ่งเจ้าสไลด์นี้จะอยู่ในบริเวณสวนพฤษชาติ เปิดให้เล่นฟรี เพียงนำบัตรประชาชนไปแลกก็เล่นได้แล้ว

แน่นอนว่าทั้งสาวแนทและหนุ่มปาล์ม ก็ไม่พลาดที่จะประลองความเร็วกันซักหน่อย

แหม่ ลงมาแบบไม่เป็นท่ากันเลย แต่ล่ะคน

อ่ะ ต้องมีรอบแก้ตัวกันหน่อย

เล่นไปเล่นมาชักจะเพลิน เลยเล่นกันไม่หยุดเลยจ้า

แล้วก็ถึงเวลานัดกับ พี่กิต ไกด์พิเศษของเราในวันนี้ ที่จะเล่ารายเอียดเกี่ยวกับโรงไฟฟ้าแม่เมาะอย่างละเอียด ทุกตารางนิ้ว

เหมืองแห่งนี้ถูกค้นพบตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 และต่อเนื่องมาจนถึงสมัยรัชกาลที่ 7 พระองค์มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าให้สงวนแหล่งถ่านหินที่แม่เมาะให้ใช้ในการผลิตไฟฟ้า จนถึงปี 2498 กฟผ. ก็เข้ามาดำเนินการ จากนั้นมาก็ทำการขุดขนตลอดเวลาจนถึงปัจจุบัน

ในภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ เหมืองแห่งนี้เป็นเหมืองเปิดที่ใหญ่ที่สุด เนื่องจากขุดถ่านหินใช้ 45,000 ตันต่อวัน ถ่านหินมีความสำคัญมาก ทั้งเป็นตัวช่วยในดการลดต้นทุนเชื้อเพลิง และยังช่วยพยุงค่าไฟไม่ให้พุ่งไปมากกว่านี้ เนื่องจากใช้ถ่านหินแทน

ได้ความรู้มาพอสมควร แต่ยังไม่หมดเท่านี้ พาไปต่อกันที่พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา (เหมืองแม่เมาะ) เป็นแหล่งเรียนรู้ที่กฟผ. สร้างขึ้น ให้ประชาชนทั่วไป รวมถึงเยาวชน ได้ศึกษาเกี่ยวกับการทำงานของกฟผ. และถ่านหินลิกไนต์ โดยจะแบ่งเป็นทั้งหมด 7 โซน

โซนแรกจะให้ความรู้เกี่ยวกับถ่านหินที่จะมาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าได้ เกิดขึ้นที่แอ่งแม่เมาะได้อย่างไร ภายในโซนนี้ก็จะเป็นโถงที่จำลองบรรยากาศเหมือนอยู่ในโลกใต้น้ำ รวมถึงยังมีเหล่าฟอสซิลต่างๆ ที่ขุดพบ จัดแสดงอยู่ด้วย

โซนต่อมา ทำความรู้จักกับถ่านหินชนิดต่างๆ

และการวางซ้อนของแต่ละชั้นถ่านหิน

ไปต่อกันที่ห้องเหมือง ก็จะมีการจัดแสดงโมเดลเหมืองจำลองในอนาคตอีก 30 ปีข้างหน้า ซึ่งคาดการณ์ว่าจะปิดเหมืองเนื่องจากถ่านหินหมด

นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องเล่นนิทัศน์ ให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมได้เรียนรู้กระบวนการการทำเหมือง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขุด การระเบิดดิน การขุดเอาถ่านหินขึ้นมาใช้ 

ถัดมาเป็น ห้องโรงไฟฟ้าแม่เมาะ พื้นข้างล่างก็มีการจำลองพื้นที่เหมืิอง โรงไฟฟ้า และบริเวณชุมชนรอบๆ

ห้องนี้ยังจัดแสดงการที่เอาพลังงานมาเป็นไฟฟ้าอีกด้วย

เดินชมกันมาพอสมควรแล้ว ก็มาพักดูหนังกันหน่อย โรงหนังที่นี่เป็นโรงหนัง 4 มิติ อีกด้วย โดยจะจัดฉายภาพยนตร์เกี่ยวกับเรื่องราวและบทสรุปของกิจการกฟผ. แม่เมาะ นั่นเอง

ปิดท้ายวันนี้ด้วยที่จุดชมวิวเหมืองแม่เมาะ ต้องบอกว่าบรรยากาศดีสุดๆ เหมาะแก่การชมพระอาทิตย์ตกดินจริงๆ

ติดตามซุป’ตาร์ พาตะลุย รายการที่จะพาคุณไปเที่ยว ซอกแซก ค้นหาความแปลก ความเด็ด ให้ได้ฮาตลอดเส้นทางกับซุป’ตาร์ ประจำจังหวัดได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 17.00 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up