บ้านและสวนพาไปดู: สวนที่เหมือนยกเอาป่ามาไว้หลังบ้าน

นักออกแบบสวนของเราในวันนี้ คือคุณอาร์ม วีรพงศ์ วิสูตร ผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติและยกสวนป่ามาไว้ในบ้าน แต่ถ้าจะเป็นป่าเลย ก็คงจะดูรกเกินไป จึงตกแต่งสวนให้คล้ายเคียงกับป่ามากที่สุด

เริ่มต้นจากการวางสเกลของสวนป่าดิบชื้น ที่เจ้าของบ้านนำจินตนาการถึงป่าดิบชื้นที่เคยได้สัมผัสมาจาหหลากหลายที่ อย่างเช่น ทางเดินตรงกลาง ในลักษณะคล้ายกับกำลังเดินเข้าไปในป่า ไปเที่ยวน้ำตก

หรือทางทีเดินในหุบเขา ก็จะมีความสูงชัน ด้านข้างแผ่ความชื้นเข้ามา จึงปิ๊งไอเดียนำหินมาเรียงให้ใกล้เคียงกับทางด่านที่เดินอยู่ในป่า

โดยสวนสไตล์นี้ส่วนใหญ่จะชอบแดดตอนเข้า ไม่ชอบแสงแดดแรงๆ ชอบแสงเยอะ แต่ไม่ชอบแดด สวนจึงจำเป็นที่ต้องอยู่ฝั่งทิศตะวันออก

สำหรับสวนป่าแห่งนี้ อยู่บนพื้นที่ 72 ตารางเมตร

เริ่มต้นในการจัดสวนต้องทำการปรับพื้นที่ก่อน เป็นที่ราบลง เพื่อการระบายน้ำที่ดี ถ้ามีฝนตกหนัก หรือมีน้ำล้นลงมาจากคลอง ก็สามารถไหลลงกลับไปที่คลองได้ เนื่องจากไม้ป่าสวนใหญ่ที่ปลูกต้องการการระบายน้ำที่ดี

หลังจากที่ปรับพื้นที่เสร็จแล้วก็มีการลงไม้ใหญ่ คือต้นอินจัน และต้นลำดวน ไม้หอมที่บ้านจัดสรรส่วนใหญ่มักจะมีประดับบ้าน และตามตำราโบราณยังบอกอีกว่าต้นลำดวนจะช่วยเสริมพลังอำนาจให้กับผู้หญิงอีกด้วย รวมถึงใบของต้นลำดวนก็ให้ร่มเงาได้ดี

อีกหนึ่งต้นที่น่าสนใจคือ ต้นเฟิร์นกลีบแรด เฟิร์นดินที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาจากลักษณะโคนที่ออกก้านมีลักษณะคล้ายกีบเท้าของแรด ต้องรับแสงเยอะกว่าต้นอื่นๆ เนื่องจากโดยปกติเฟิร์นถ้ารับแสงมากก้านใบจะหดสั้นลง หากอยู่ในร่มก้านใบของต้นนี้จะสามารถยาวได้ถึง 10 เมตร จึงใช้แสงแดดช่วยกดให้เหลือเพียง 4-5 เมตรกำลังดี

โดยสวนแห่งนี้จัดลำธารและบ่อน้ำไว้ริมบ้าน เนื่องจากต้องการความชื้นสูง โดยเฉพาะมอสและเฟิร์น ส่วนหนึ่งความชื้นได้จากริมคลองที่ติดกับบ้านอยู่แล้ว จึงเพิ่มลำธารไว้ตรงกลางเพื่อแผ่ความชื้นเข้าหากัน

การจัดเรียงสวนแห่งนี้ไม่ได้เน้นความสวยงามเป็นหลัก เน้นความชื้นในอากาศให้กับต้นไม้ในสวน

ความสวยงามของบ่อปลาริมบ้าน มีความพิเศษตรงอยู่ที่เจ้าของบ้านเลี้ยงปลากระเบนน้ำจืด ในบ่อเดียวกับปลาเสือพ่นน้ำ

สวนแห่งนี้ค่อยๆ เติมแต่งเป็นปีจนออกมาสวยสมใจเจ้าของบ้าน เรียกว่าละเมียดละไมทุกหย่อมหญ้าเลยจริงๆ

ศึกษาหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งสวนเพิ่มเติมได้ในรายการ บ้านและสวน ทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.30 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up