คุณนายพาลัดฟ้ามา ‘โฮจิมินห์’ เยือนแลนด์มาร์ก พร้อมสูตรเมนูเด็ด ที่ชาวเวียดนามกินกันทุกบ้าน!

คุณนายพาบินลัดฟ้าข้ามประเทศ ไปจ่ายตลาดกันที่ โฮจิมินห์ หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ ไซ่ง่อน นครที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเวียดนาม เพื่อนบ้านอาเซียนที่ตั้งอยู่ไม่ไกลไม่ใกล้จากเมืองไทย ถ้าอยากไปเที่ยวก็เดินทางกันได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้วีซ่า แถมมีเที่ยวบินให้เลือกใช้บริการอย่างหลากหลาย และไกด์สุดพิเศษของเราในทริปนี้ก็คือ คุณนายอุรีรัชต์ รัตนพฤกษ์ กงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

นครโฮจิมินห์ ตั้งอยู่ทางใต้ของเวียดนาม เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของประเทศ ในเมืองเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกที่มีตั้งแต่สมัยเวียดนามตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส โดยผสมผสานกับวัฒนธรรมตะวันออกได้อย่างลงตัว สามารถเดินเที่ยวชมเมืองได้อย่างเพลินเพลินทั้งวัน

คุณนายพาทุกคนมาที่ ถนนเหวียนเหว่ (Nguyen Hue) ถนนคนเดินระยะทาง 700 เมตร เชื่่อมตั้งแต่ท่าเรือจรดศาลากลางนครโฮจิมินห์ ประดับประดาไปด้วยดวงไฟและน้ำพุหลากสี เปิดให้ใช้พื้นที่ตลอดทั้งวัน แต่จะได้รับความนิยมอย่างมากในเวลากลางคืน เดิมถนนแห่งนี้เป็นคลองชลประทานมาก่อน ก่อนที่ฝรั่งเศสจะเข้ายึดเวียดนามและเปลี่ยนเป็นถนน และภายหลังเวียดนามได้ตั้งชื่อให้ว่า เหวียนเหว่

เหวียนเหว่ เป็นพระนามก่อนขึ้นครองราชย์ของ จักรพรรดิกว่างจุง (Quang Trung) แห่งราชวงศ์ไตเซิน ความพิเศษคือ มีถนนหลายแห่งในประเทศเวียดนามใช้ชื่อว่าถนนกว่างจุง มีเพียงนครโฮจิมินห์เท่านั้น ที่มีทั้งถนนกว่างจุง และถนนเหวียนเหว่อยู่ในเมืองเดียวกัน ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กแห่งหนึ่ง ที่ผู้มาเยือนโฮจิมินห์ไม่ควรพลาด

และโปรแกรมที่ขาดไม่ได้เลยคือการจ่ายตลาด แต่เนื่องจากบริเวณถนนเหวียนเหว่ ไม่มีสตรีทฟู้ดให้เดินเลือกซื้อของกัน คุณนายเลยพามาที MM Mega Market ซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ ที่เราสามารถหาวัตถุดิบได้แทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะทำเมนูไหน แถมความพิเศษของที่นี่ก็คือ เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีเจ้าของเป็น “คนไทย” อีกด้วย!

นอกจากจะมีสินค้าแทบทุกอย่างที่ต้องการแล้ว ความล้ำของที่นี่คือ อาหารสดจะมี QR Code ให้ลูกค้าที่มาจับจ่ายซื้อของ ได้สแกนข้อมูลสินค้าเพื่อดูว่าสินค้านี้ผลิตวันไหน ส่งมาจากจังหวัดอะไร รอบสต๊อกที่เท่าไหร่ และจะหมดอายุในวันไหน บอกเลย ว่าข้อมูลละเอียดสุดๆ

เมื่อได้วัตถุดิบครบถ้วนแล้ว ก็มาถึงสูตรเด็ดประจำทริป อย่าง “หมี่กว๊าง” ก๋วยเตี๋ยวแห้ง น้ำขลุกขลิก กับเนื้อสัตว์ตามชอบเต็มๆ คำ อย่างเนื้อหมู หรือกุ้ง พร้อมผักสดหลากชนิดตามแบบฉบับอาหารเวียดนามแท้ๆ เป็นเมนูที่ทำไม่ยากแต่อร่อยเด็ด! ตามจดสูตรกันได้ในรายการ “คุณนายจ่ายตลาด” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทาง อมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up