‘วิลลี่-เสนาหอย’ บุก ‘ฟาร์มหมอปอ’ ชมม้าสายพันธุ์สวยที่สุดในโลก

“เสนาหอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช สองคู่ซี้พาไปเปิดประสบการณ์ใหม่และหาความรู้ในแบบฉบับสอยมาเล่า โดยพาไปเยี่ยมชมฟาร์มม้าที่มีม้าสายพันธุ์ระดับโลกและม้าสายพันธุ์ที่สวยที่สุดในโลก ของ “ฟาร์มหมอปอ” รศ.นพ.นพดล สโรบล สูติแพทย์ประจำ รพ.บำรุงราษฎร์ ผู้มีความรักและชื่นชอบม้ามาตั้งแต่เด็ก จากการเริ่มต้นเลี้ยงม้าไม่กี่ตัวจนกลายมาเป็นฟาร์มม้าที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา แห่งนี้

รศ.นพ.นพดล สโรบล หรือ หมอปอ

โดย รศ.นพ.นพดล สโรบล หรือ หมอปอ เล่าว่า แต่เดิมต้นตระกูลชื่นชอบม้าและการขี่ม้า จากนั้นผ่านไป 50 ปี คิดอยากสร้างบ้านพักตากอากาศจึงคิดสร้างที่ อ.เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา แห่งนี้ และเลี้ยงม้าสัก 2-3 ตัว เพราะชื่นชอบ จากนั้นเริ่มสร้างบ้าน สร้างคอกม้าและนำม้าไทยมาเลี้ยง จากนั้นซื้อม้าจากต่างประเทศเข้ามาเลี้ยงจำนวน 3 ตัว ซึ่งม้าอาหรับจัดว่าเป็น 1 ใน 5 สายพํนธุ์ม้าที่สวยที่สุดในโลก อีกทั้งยังวิ่งเร็วที่สุดในโลก ซึ่งมีมูลค่า 3-4 แสนบาทต่อ 1 ตัว และสะสมมาเรื่อยๆจนในปัจจุบันมีม้าในฟาร์มจำนวน 80 ตัว

สำหรับ 5 สายพํนธุ์ม้าที่ฟาร์มหมอปอ ประกอบด้วย

1.ม้าสายพันธุ์ Cludesdale ลักษณะบริเวณใบหน้าเป็นแทบสีขาวตัดสีน้ำตาล สูงประมาณ 1.80 เมตร มีนิสัยเชื่อง เป็นม้าเลือดเย็น มีพละกำลังเยอะ ใช้สำหรับลากเกวียน ไถนา และงานเกษตรกรรม โดยนำเข้ามาจากประเทศสกอตแลนด์ ถือเป็นสายพันธุ์ที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน และถูกบรรจุเป็นสัตว์อนุรักษ์ของสกอตแลนด์อีกด้วย

2.ม้าสายพันธุ์ Belgium เป็นม้ารูปร่างใหญ่แต่ไม่สูง มีน้ำหนักราว 1,000 กิโลกรัม ลักษณะเด่นตัวใหญ่กล้ามเยอะ ซึ่งแต่เดิมเป็นม้าสำหรับลากเกวียน และใช้ในงานเกษตรกรรม

3.ม้าสายพันธุ์ Arabian เป็นม้าที่มีความสง่างาม เป็นม้าเลือดร้อนเกรี้ยวกราดควบคุมยาก สามารถวิ่งได้เร็วและถูกจัดเป็นสายพันธุ์ที่สวยที่สุดในโลก อีกทั้งยังเป็นสายพันธุ์ที่ถูกใช้ในการแข่งขันมากที่สุด

4.ม้าสายพันธุ์ Andalusian หรือ Horse of King เป็นม้าจากประเทศสเปน ลักษณะขนสีขาวสวย นิสัยเชื่องฝึกง่าย เป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมกว่าพันปีอีกทั้งยังเป็นต้นตระกูลของหลายๆสายพันธุ์ในโลก

5.สายพันธุ์ Friesian ลักษณะใหญ่ ขนสีดำเงางาม แผงคอยาวสวย นิสัยเชื่องควบคุมง่าย โดยนำมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ถือเป็น 1 ใน 5 สายพันธุ์ที่สวยที่สุดในโลก และเป็นม้าที่ถูกนำไปประกอบภาพยนตร์บ่อยครั้ง

นอกจากม้า 5 สายพันธุ์แล้ว ฟาร์มหมอปอยังมีม้าแคระสายพันธุ์ Miniger เป็นม้าขนาดเล็กที่ได้รับความนิยม เพราะดูแลง่าย โดยราคาตัวละเกือบ 2 แสนบาท และยังมีม้าสายพันธุ์ผสมอินเดียแดง ซึ่งมีลักษณะตัวสูงใหญ่ คล่องแคล่วและสีขนด่างสวยงาม

หมอปอ เล่าต่อว่า ปัจจุบันการขี่ม้าได้รับความนิยมสูง เนื่องจากมีผู้สนใจประชาชนแวะเวียนมาที่ฟาร์มจำนวนมาก ถือเป็นกีฬาที่เหมาะกับการออกกำลังกาย แต่ต้องควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญ ไม่เช่นนั้นจะเป็นอันตรายต่อผู้ขี่

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันเสาร์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up