ดื่มแล้วดีอย่างไร? ‘น้ำขึ้นฉ่ายฝรั่ง’ ทานแบบสด ได้กากใย ดีต่อสุขภาพสุด

น้ำซาลารี่ หรือนํ้าขึ้นฉ่ายฝรั่ง (Celery juice) มีการพูดถึงจนเกิดเป็นกระแสว่าดื่มแล้วดีมาก แต่มีมุมก็บอกว่าดื่มมากไม่ดี รายการปากลำโพง ได้พูดคุยกับ คุณปัฐมาพร หงษ์สุวรรณ ผู้จัดการแผนกโภชนาการ และเครื่องดื่ม รพ.พญาไท 2 กล่าวว่า ที่เป็นกระแสอยู่ตอนนี้จะเป็นซาลารี่ฝรั่ง กระแสนี้มาจากทางฝั่งอเมริกา

คุณปัฐมาพร กล่าวต่อว่า ประโยชน์ของการทานขึ้นฉ่ายที่ดีที่สุด แนะให้ทานแบบสด จะได้กากใยที่อยู่ในต้นของมัน ซึ่งจะช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัวได้ดีขึ้น ประโยชน์อีกหนึ่งอย่างที่มีในขึ้นฉ่ายคือ โพแทสเซียม และสารไนไตรท์ ซึ่ง 2 ตัวนี้จะช่วยลดในเรื่องของความดันโลหิตสูง

“เวลาที่นำไปคั้นเป็นน้ำ จะทำให้ขึ้นฉ่ายเสียประโยชน์ในเรื่องของกากใย ส่วนเวลาในการดื่ม จะดื่ม หรือรับประทานเวลาไหนก็ได้ ไม่มีเวลาเฉพาะเจาะจง แต่หากดูตามกระแสแนะให้ดื่มตอนเช้านั้น ก็จะช่วยเรื่องดีท็อก ขับถ่ายเพราะกากใยสูง ” คุณปัฐมาพร กล่าว

อย่างไรก็ดี คุณปัฐมาพร กล่าวเพิ่มว่า ขึ้นฉ่ายไม่เหมาะกับกลุ่มคนไข้โรคไต และโรคหัวใจ เพราะคนไข้ 2 กลุ่มนี้มีปัญหาในเรื่องของการขับโพแทสเซียมออกจากร่างกาย เมื่อถามว่าจะลดไขมันได้หรือไม่ จริงๆ ตัวขึ้นฉ่ายสรรพคุณเขาลดความดันโลหิต ส่วนลดไขมัน หรือลดความอ้วน จะเป็นทางอ้อมมากกว่า จากกากใยที่มาก มันจึงทำให้เราทานอย่างอื่นได้น้อยลง.

keyboard_arrow_up