‘ขนมจีบอาเหลียง’ ขนมจีบแต้จิ๋วซ.ถนนทรงวาด ตำนานความอร่อยกว่า 70 ปี

ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2561 ด้วยการพาไปทานอาหารจีนยอดฮิตติดปากคนไทยอย่าง ขนมจีบ แต่ขึ้นชื่อว่า อร่อยซอยเด็ด แล้ว จะไม่พาไปกินขนมจีบธรรมดาทั่วๆ ไปแน่นอน แต่จะพาไปชิม ขนมจีบอาเหลียง ร้านขนมจีบสูตรแต้จิ๋ว เจ้าเด็ดย่านท่าเรือราชวงศ์ ที่เปิดมานานกว่า 70 ปี

ร้านขนมจีบอาเหลียง ตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือราชวงศ์ประมาณ 100 เมตรเท่านั้น ตั้งอยู่ปากซอย ถนนทรงวาด โดยที่มาของชื่อร้านก็มาจากผู้ก่อตั้งนั่นเอง ซึ่งตอนนี้ พี่พร วาสนา บุญพรม เจ้าของร้านคนปัจจุบันก็เป็นนับเป็นเจ้าของรุ่นที่ 3 แล้ว โดยร้านขนมจีบอาเหลียงเปิดมากว่า 70 ปี ลูกค้าหน้าเก่าหน้าใหม่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ว่าจะมากินกี่ครั้ง รสชาติก็ยังอร่อยเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ที่ร้านมีขนมจีบขายทั้งสิ้น 2 ไส้ คือไส้ดั้งเดิมอย่างไส้หมู ราคาลูกละ 3 บาท และไส้ที่เพิ่มขึ้นมาเพื่อเอาใจลูกค้าอย่างไส้กุ้ง ราคาลูกละ 5 บาท ซึ่งนอกจากขนมจีบจะเด็ดแล้ว น้ำจิ้มสูตรเฉพาะที่ทางร้านทำเองก็เด็ดไม่แพ้กัน แบ่งเป็นน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว กระเทียมเจียวกรอบ และน้ำจิ้มพริกน้ำส้มสามรส และรสชาติเด็ดขนาดไหน ใน 1 วัน ร้านขนมจีบอาเหลียง ก็ขายได้ถึงหลักพันลูกทีเดียว

เมื่อมาถึงที่ ก็ขอลองชิมสักหน่อยกับขนมจีบร้อนๆ ห่อด้วยใบตองหอมกรุ่น ที่บอกได้เลยว่าน้ำจิ้มของที่นี่เด็ดสมคำร่ำลือจริงๆ อีกทั้งตั้วขนมจีบเนื้อแป้งบางเบาได้รสของไส้เน้นๆ อย่างโดดเด่น เนื้อหมูมีความเด้งและเนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบ ใครที่เป็นแฟนตัวยงของขนมจีบ หรือติ่มซำ ไม่ควรพลาดที่จะมาลองชิงขนมจีบที่ร้านขนมจีบอาเหลียง ปากซอยถนนทรงวาดแห่งนี้

ครั้งหน้า อร่อยซอยเด็ด จะพาไปชิมร้านเด็ดในซอยใด ติดตามได้ทุกวันพุธ ในรายการ ปากลำโพง ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางช่อง อมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up