เซไฮย์ ยามานาชิ! เมืองอัญมณีแห่งแดนอาทิตย์อุทัย ต้นตำรับจิวเวลรีคุณภาพเยี่ยม

ส่องเมืองยามานาชิ ต้องมนตร์เสน่ห์ของอัญมณีแห่งแดนอาทิตย์อุทัย สัมผัสภูมิปัญญางานฝีมือดั้งเดิม ผสานดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ต้นตำรับจิวเวลรีคุณภาพเยี่ยม

จังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้ภูเขาไฟฟูจิอันสวยงามตระการตา ธรรมชาติได้รังสรรค์ที่นี่ให้เป็นแหล่งกำเนิดแร่คริสตัลเปี่ยมคุณภาพมาอย่างยาวนาน จนทำให้เมืองนี้สามารถผลิตเครื่องประดับคริสตัลและพัฒนาศักยภาพในการผลิตอัญมณีเลอค่าอื่น ๆ กระทั่งผงาดขึ้นเป็น “เมืองผลิตอัญมณีอันเลอค่าของประเทศญี่ปุ่น” ที่มีความโดดเด่นเหนือเมืองอื่น ๆ เนื่องจากดำเนินอุตสาหกรรมแบบครบวงจร ไม่ว่าจะในด้านการวางแผน การออกแบบ การจัดหาวัตถุดิบ กระบวนการผลิต และการจำหน่าย ซึ่งล้วนเป็นขั้นตอนสำคัญที่เกิดขึ้นในเมืองนี้

อุตสาหกรรมจิวเวลรีของเมืองยามานาชิ ถือกำเนิดขึ้นท่ามกลางธรรมชาติของเมืองซึ่งตั้งอยู่ใกล้ฟูจิซัง โดยเริ่มต้นในปี ค.ศ. 1800 และได้กลายเป็นแหล่งผลิตจิวเวลรีชั้นนำของญี่ปุ่นที่ได้รับความเชื่อถือในคุณภาพระดับสากลมาจนถึงปัจจุบัน ศักยภาพและความเชี่ยวชาญที่เพียบพร้อมในด้านการผลิตจิวเวลรีของย่านนี้ ทำให้ธุรกิจจิวเวลรีของยามานาชิเป็นแหล่งส่งออกจิวเวลรีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น เพราะนอกจากฝีมือที่ยอดเยี่ยมของช่างฝีมือ ซึ่งเป็นเสมือนมรดกที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นแล้ว เหล่าช่างฝีมือชั้นนำยังทุ่มเทแรงกายแรงใจในการรังสรรค์ผลงานจิวเวลรีทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็นการเจียระไนหรือการขึ้นรูปโลหะ ผสมผสานความสามารถเข้ากับเทคโนโลยีชั้นสูงจนได้รับความสนใจและการยอมรับจากทั่วโลก

โดดเด่นด้านเจียระไน

แม้ว่าจะมีเทคโนโลยีและเครื่องมือสำหรับการเจียระไนอัญมณี แต่ เทคนิคการเจียระไนด้วยมือแบบดั้งเดิม ก็ยังมีอยู่อย่างแพร่หลายในเมืองยามานาชิ และเป็นความสามารถที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ว่าจะเป็นการเจียระไนแบบหยาบ หรือแบบปานกลาง หรือการขัดผิว ช่างฝีมือสามารถเก็บทุกรายละเอียดได้อย่างสวยงาม ความสามารถนี้ใช้สัมผัสปลายนิ้วมือและเสียงของหินเจียระไนเป็นหลัก และต้องอาศัยประสบการณ์ที่สั่งสมมาเป็นเวลานาน ขั้นตอนสุดท้ายคือการขัด ช่างฝีมือจะกดอัญมณีลงบน Zelkova Board (บอร์ดเซลโควา) เพื่อขัดให้เกิดความเงางามจนกว่าพื้นผิวอัญมณีจะเปล่งประกาย ซึ่งการเจียระไนแบบนี้เครื่องจักรไม่สามารถทำได้ ต้องใช้งานฝีมือเท่านั้น และนั่นทำให้อัญมณีมีคุณค่า จากหินแร่ก้อนหนึ่งสามารถกลายเป็นอัญมณีน้ำงามได้ด้วยฝีมือของช่างผู้มากประสบการณ์ และรังสรรค์ขึ้นเป็นชิ้นงานจิวเวลรี่อันเลอค่าในที่สุด

งานช่างโลหะฝีมือเยี่ยม

นอกจากนี้ เมืองยามานาชิ ยังเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งช่างโลหะฝีมือดี ที่นำโลหะมาขึ้นรูป พร้อมแกะสลักให้สวยงาม และนำมาผลิตเป็นจิวเวลรีตามแบบ แม้ว่าในยุคนี้ผู้ผลิตหลายแห่งจะหันมาใช้เครื่องจักร แต่ยามานาชิก็ยังใช้ฝีมือช่างอยู่เช่นเดิม เนื่องจากจิวเวลรีของยามานาชินั้นเกิดจากประสบการณ์ที่ส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อสืบสานประเพณีของท้องถิ่นให้คงอยู่ ดังนั้นช่างจึงมีความสามารถในการทำความเข้าใจดีไซน์ เข้าใจธรรมชาติของโลหะ และมีฝีมือในการทำโลหะให้เป็นรูปร่าง ซึ่งต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างสูง และใช้เวลานานหลายชั่วโมงกว่าจะสำเร็จเป็นชิ้นงานที่สวยงามอย่างมีคุณค่า และทำให้จิวเวลรี่ของยามานาชินั้นแตกต่างจากที่อื่นในโลกอีกด้วย

สลักเสลาคริสตัลงดงาม

การสลักคริสตัลเป็นอีกหนึ่งความเชี่ยวชาญของชาวยามานาชิ ในสมัยเอโดะ (ค.ศ. 1603 – 1868)
มีการนำลูกบอลคริสตัลและกระดุมกิโมโนที่ทำจากคริสตัลมาแกะสลัก แต่หลังจากนั้นเริ่มมีการขยายสู่วัสดุอื่นๆ ทำให้เกิดผลงานที่สวยงามและมีความหลากหลาย การผลิตคริสตัลที่สวยงามนอกจากต้องอาศัยฝีมือและประสบการณ์ของช่างฝีมือที่มีความเชี่ยวชาญในการสลักคริสตัลแล้ว จิวเวลรีของยามานาชิ ยังนำเทคโนโลยีอันทันสมัยมาใช้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์สมัยใหม่หรือเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด เพื่อช่วยให้การผลิตจิวเวลรีรวดเร็ว แม่นยำ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อรังสรรค์จิวเวลรีชิ้นงามสู่สายตาชาวโลก

กำเนิดแบรนด์ Koo-fu

ความงดงามของจิวเวลรีแห่งเมืองยามานาชิ ยังได้รับการต่อยอดขึ้นอีกขั้น ด้วยการสร้างแบรนด์จิวเวลรีญี่ปุ่นที่สะท้อนเอกลักษณ์เฉพาะตัว ภายใต้ชื่อ Koo-fu (คูฟู) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และมีวางจำหน่ายทั่วโลก โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2007 โดดเด่นด้วยดีไซน์ตามคอนเซ็ปต์ “ความงามที่เป็นธรรมชาติและละเอียดอ่อน” ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพเยี่ยม โดยช่างฝีมือชั้นสูงที่ส่งต่อความประณีตบรรจงจากรุ่นสู่รุ่น รวมถึงนักออกแบบจิวเวลรี และช่างฝีมือหลายท่านที่ได้มาร่วมงานกับ Koo-fu เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนถึงปรัชญาแห่งงานช่างฝีมือและความใส่ใจในทุกด้าน

ความสำเร็จในการเป็นแบรนด์จิวเวลรีต้นตำรับของยามานาชินั้น ยังได้รับการสนับสนุนจากเหล่าพันธมิตร ทั้งภาครัฐและเอกชนในจังหวัดยามานาชิ ที่ให้ความร่วมมือกันในหลายกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมการขาย การพัฒนาบุคลากร หรือความช่วยเหลือด้านเทคนิคการผลิต เช่นงาน Kofu Jewelry Fair (โคฟุ จิวเวลรี แฟร์) จัดขึ้นโดย Yamanashi Jewelry Association (สมาคมอัญมณีแห่งยามานาชิ) ในเดือนเมษายนของทุกปี โดยมีผู้ซื้อทั้งจากในญี่ปุ่นและต่างประเทศทั่วโลกเข้าร่วมงานมากมาย ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 47 Kaiterasu Yamanashi Local Industry Center (Kofu) หรือศูนย์จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์พิเศษ และงานฝีมือของเมืองยามานาชิซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาเลือกซื้อจิวเวลรีที่มีให้เลือกหลากหลาย ในราคาจับต้องได้ และ Yamanashi Prefectural Industrial Technology Center ศูนย์กลางสำคัญต่อการพัฒนาวงการจิวเวลรีในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคนิค การพัฒนาบุคลากร และการให้ข้อมูลเพื่อแก้ปัญหาเชิงเทคนิคให้แก่บริษัทต่างๆ

สำหรับผู้ที่หลงใหลในมนต์เสน่ห์ของอัญมณีและทักษะฝีมือดั้งเดิมอันยอดเยี่ยมของช่างจิวเวลรี่แห่งเมืองยามานาชิ สามารถมาสัมผัสและเยี่ยมชมความงามและความประณีตด้วยตัวเองได้ที่เมืองไทย ในงาน “Yamanashi Jewelry Fair 2018” (ยามานาชิ จิวเวลรี แฟร์ 2018) พบกับอัญมณีที่เป็นตัวแทนของญี่ปุ่นมาจัดแสดงให้รับชมอย่างใกล้ชิด เช่น ไข่มุก หินสี เพชร และคอสตูมจิวเวลรี ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 กันยายนนี้ ที่ Gochiso Space ชั้น 6 ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน ในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

นอกจากนี้ยังจะได้พบกับ “Yamanashi Pavilion” (ยามานาชิ พาวิเลียน) สุดอลังการได้ที่ “งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ” (Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 62) ระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน นี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี ติดตามข่าวสาร พร้อมรายละเอียดกิจกรรมและโปรโมชั่น ได้ที่ facebook.com/IsetanThailand

keyboard_arrow_up