จำเป็นหรือไม่…ที่บ้านทุกหลังจะต้องสวิตช์ไฟแบบ 2 ทาง และควรติดที่ไหนบ้าง!?

อาจฟังดูไม่คุ้นหูสำหรับใครหลายๆ แต่ถ้าให้อธิบายกันง่ายๆ ล่ะก็ สวิตช์ไฟแบบ 2 ทาง ที่ว่านี้ก็คือ สวิตช์ที่เราสามารถเปิดจากอีกจุดนึง และปิดจากอีกจุดหนึ่งได้ ซึ่งฟังดูแล้วก็แล้วน่าจะช่วยอำนวยความสะดวก และเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวเราเองได้เป็นอย่างมาก

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีเจ้าของบ้านอีกไม่น้อยเกิดข้อสงสัยเช่นกันว่า แล้วจำเป็นแค่ไหนที่บ้านทุกหลังจะต้องมีสวิตช์ไฟแบบนี้ จะไม่มีได้หรือไม่ หรือถ้าหากมีแล้วจะต้องติดในตำแหน่งไหนบ้าง แล้วจะมีโอกาสได้ใช้งานจริงๆ หรือเปล่า!?

เอาเป็นว่าก่อนอื่นเราลองมาดูตัวอย่างการใช้งานสวิตช์ไฟแบบ 2 ทางกันสักนิดดีกว่า ว่าถ้าจะติดจริงๆ ควรไว้ในตำแหน่งไหนบ้าง

1. บันไดทางขึ้น : การใช้สวิตช์ไฟแบบ 2 ทางกับบันไดที่ใช้ข้ามระหว่างชั้นนั้น นอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้เราก้าวพลาด หรือเหยียบของที่มองไม่เห็นบนบันได ยังช่วยให้เราสามารถปิดไฟจากอีกชั้นได้โดยไม่ต้องเดินลงมาปิดอีกด้วย

2. ทางเข้าบ้าน : แม้จะเป็นทางผ่านที่เรามีความคุ้นชินจนสามารถหลับตาเดินได้ แต่ก็เช่นเดียวกับการใช้สวิตช์ไฟแบบ 2 ทางที่ติดบันไดทางขึ้น เพราะมันช่วยให้เราเห้นบรรยากาศภายในบ้านก่อน จะได้ไม่ต้องเผลอเหยียบของที่ตกหล่นบนพื้น ที่สำคัญ…ในกรณีที่มีเสียงผิดปกติจากนอกบ้านสวิตช์ไฟแบบนี้ยังช่วยให้เราเปิดไฟได้จากในบ้าน โดยไม่ต้องเอาตัวเองออกไปเสี่ยงก่อนอีกด้วย

3. ห้องนอน : อาจฟังดูไม่จำเป็นเท่าไหร่ แต่สำหรับใครที่มีสวิตช์ไฟอยู่ห่างจากเตียงนอนพอสมควร การลุกไปปิดแล้วกลับมานอนใหม่ ทำให้เกิดการสะดุดล้มหรือหมดมู้ดความง่วงได้ ดังนั้นการมีสวิตช์ไฟแบบ 2 ทาง ที่ติดอยู่หน้าประตูห้องหนึ่งอัน กับที่หัวเตียงอีกหนึ่งอันจะช่วยให้การล้มตัวลงนอนขึ้นคุรสะดวกขึ้นด้วย หรือในกรณีที่ได้ยินเสียงผิดปกติในห้อง ก็สามารถใช้สวิตช์จากหัวเตียงเปิดเพื่อตรวจสอบได้เช่นกัน

มาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคงเริ่มเห็นความสำคัญของสวิตช์ไฟแบบ 2 ทางขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย ส่วนจะติดหรือไม่ หรือมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนนั้น อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนแล้วล่ะ แต่ถ้าอยากทราบรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมล่ะก็ ตามมาชมกันต่อในคลิปรายการช่างประจำบ้านกันได้เลย

keyboard_arrow_up