รวม 5 จุดต่างๆ ภายในบ้าน ที่คุณสามารถซ่อมแซมได้ด้วยตัวเอง

การซ่อมอซมบ้านอาจจะดูเป็นเรื่องใหญ่และต้องใช่เวลากับค่าใช้จ่ายค่านข้างมาก แต่ถ้าพิจารณากันดีๆ แล้ว มีหลายจุดในบ้านที่ไม่จำเป็นต้องถึงมือช่าง แต่เราสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านั้นด้วยตัวเองได้ อย่างเช่นใน 5 จุดต่างๆ ภายในบ้านเหล่านี้

1. สนิมกินรั้วบ้าน : ใครที่มีรั้วบ้านเป็นเหล็ก มักจะมีปัญหากับสนิมที่ทำให้หมดความสวยงามไป ดังนั้นต้องขัดสนิมออก แล้วใช้น้ำยาแปลงสภาพสนิม เพื่อทำให้สนิมมาเคลือบบนเหล็กแทน ก่อนจะทาสีทับลงไปเพื่อความสวยงาม

2. พื้นทางเดินลื่น : ทำความสะอาด ทิ้งให้แห้ง และใช้น้ำยากันลื่นเพื่อเพิ่มแรงเสียดทานให้กับพื้นผิว ซึ่งน้ำยาประเภทนี้ไม่ส่งผลเสียต่อสภาพของพื้นผิวด้วย

3. สีที่ผนังส่วนล่างมีการลอกล่อน : ส่วนใหญ่มักอยุ่ในตำแหน่งอับสายตา และมักได้รับผลกระทบจากความชื้นที่พื้น จนทำให้เกิดปัญหาลอกล่อน ซึ่งวิธีแก้ก็ทำได้ไม่ยาก โดยเริ่มการจัดการกับแผ่นสีที่ลอกให้หลุดออกจากผนังซะก่อน แล้วทาด้วยนำยารองพื้นทั้งหมดสองครั้ง โดยกินเวลาห่างกันประมาณ 2-4 ชั่วโมง ก่อนจะทาสีใหม่ทับลงไป

4. พื้นห้องน้ำมีการรั่วซึม : ปัญหาดังกล่าวเกิดจากการเสื่อมสภาพของยาแนว และทำให้น้ำเกิดการรั่วซึมลงไปในพื้นในกระเบื้อง ดังนั้นต้องแก้ด้วยเลาะกระเบื้องในจุดที่มีการรั่วซึมขึ้นมา และทำการทาน้ำยากันซึม ก่อนปูประเบื้องทับลงไป และลงยาแนวใหม่ด้วย

5. รอยด่างบนฝ้าเพดาน : อีกหนึ่งปัญหาที่เกิดจากความชื้น และรั่วซึมของน้ำหรือฝน ซึ่งนอกจากจะต้องแก้ปัญหาเรื่องความชื้นแล้ว ยังแนะนำให้เปลี่ยนฝ้าทั้งแผ่นเพื่อหยุดการลุกลามของเชื้อรา

keyboard_arrow_up