2 เรื่องใหญ่ที่ควรรู้ไว้ก่อนจะหาต้นไม้มาปลูกไว้ใน ‘คอร์ดกลางบ้าน’ (ชมคลิป)

เรียกว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลย สำหรับการออกแบบพื้นที่ภายในบ้านให้มี ‘คอร์ดกลางบ้าน’ ที่สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ แต่ส่วนใหญ่มักเลือกต้นไม้ใหญ่ๆ ฟอร์สวยๆ มาปลูกกันซะมากกว่า แต่ถ้าหากใครกำลังมองหาต้นไม้มาจัดลงในส่วนนี้ และคิดไม่ออกว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้รายการช่างประจำบ้านมีคำแนะนำดีๆ มาฝากให้ลองพิจารณากัน

จุดประสงค์ในการปลูก
นอกจากความชอบส่วนตัวแล้ว อีกเหตุที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษ นั่นคือจุดประสงค์ในการหาต้นมาปลูกที่คอร์ดกลางบ้าน ซึ่งโดยมักแบ่งได้ 3 เหตุผลด้วยกันคือ

1. เพื่อให้ร่มเงา – ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ฟอร์มสวย ไม่ว่าจะเป็นทรงแนวตั้งสูง หรือแบบแนวนอนที่ทรงแผ่กว้าง อาทิ หูกระจง พะยอม จิกน้ำ น้ำเต้า

2. ให้กลิ่นหอมช่วยปรับบรรยากาศในบริเวณบ้าน – ประเทศไทยมีไม้ใหญ่จำนวนมากที่ให้ดอกกลิ่นหอม และสามารถนำมาปลูกไว้ในคอร์ดกลางบ้านได้ อาทิ ปีบ จำปี แก้ว โมก

3. ให้ผลกินได้ – ข้อดีของไม้กลุ่มนี้คือนอกจอกจะได้ร่มเงาแล้ว ยังสามารถให้ผลที่นำมาเป็นอาหารได้ ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายหลายประเภทอีกเช่นกัน

ขนาดของต้น
แม้จะมีคอร์ดกลางบ้าน และก็ใส่ว่าต้นไม้ทุกชนิดที่สามารถนำมาปลูกในพื้นที่ดังกล่าวได้ เพราะนอกจากจะต้องระวังกิ่งก้านด้านข้างบนแล้ว รากที่กระจายตัวอยู่ด้านล่างก้สามารถสร้างปัญหาต่อโครงสร้างได้เช่นกัน ดังนั้นจึงต้องคาดคะเนการแผ่ขยายของต้นไม้ให้ดี แต่ทั้งนี้ เราสามารถตัดแต่งกิ่งก้านเพื่อควบคุมรากได้ เพราะรากจะแผ่ขยายตามความกว้างของร่มเงาเบื้องบน

นอกจากนี้ ยังมีไม้บางชนิดที่มีใบและดอกที่สร้างปัญหาให้กับผู้อยู่อาศัย ฉะนั้นต้องช่างใจให้ดีว่า คุ้มหรือไม่ถ้าจะมีต้นไม้อบบนี้อยู่ภายในบ้าน

ไม่อยากพลาดความรู้ดีๆ เกี่ยวกับบ้านแบบนี้ ติดตามชมเรื่องราวต่างๆ ในรายการช่างประจำบ้าน
ทุกวันเสาร์เวลา 12.30 น. ได้เลย

keyboard_arrow_up