บางสิ่งที่คนไม่รู้! ‘เสนาหอย-วิลลี่’ บุกโรงงานเสื้อ ‘ห่านคู่’ เสื้อที่คู่คนไทยกว่า 6 ทศวรรษ

เมื่อ “เสนาหอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช สองคู่ซี้พาไปเปิดประการณ์ใหม่และหาความรู้ในแบบฉบับสอยมาเล่า โดยสัปดาห์นี้จะไปทำความรู้จักตำนานเสื้อยืดตรา “ห่านคู่” แบรนด์ที่อยู่คู่กับคนไทยมากว่า 60 ปี โดยวันนี้มาพบกับ คุณคุณากร ธนสารสมบัติ กรรมการผู้จัดการบริษัท โรงงานไทยแลนด์นิตติ้ง จำกัด ที่จะมาเปิดเผยถึงที่มาที่ไปของโรงงานตราห่านคู่

คุณคุณากร เล่าว่า ก่อนหนานี้ได้ก่อตั้งเซ่งเจียงไทยขึ้นมา ซึ่งเป็นบริษัทซื้อมาขายไป หลังจากนั้นได้นำเข้าสินค้ามาจำหน่ายหลากหลายชนิด เช่น กระติกน้ำตราอูฐ น้ำหอม กระทั่งต่อมาเริ่มผลิตเสื้อยืดและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จึงพัฒนามาเรื่อยๆ จนกระทั่งผลิตเองในไทย เมื่อปี พ.ศ.2499 ตลอดเวลาที่ผ่านมามีการเน้นผลิตสินค้าที่มีคุณภาพเสมอมา

ด้าน คุณก่อตึก สุนทรสถิตย์ ผู้จัดการสาขาบริษัท โรงงานไทยแลนด์นิตติ้ง จำกัด ได้พาเที่ยวชมโรงงาน เผยว่าโรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานถักผ้า ซึ่งเครื่องจักรที่นำมาใช้งานถูกคัดเลือกจากบริษัทชั้นนำของโลก ส่วนวัตถุดิบนั้นมีการคัดสรรและนำเข้าอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากปริมาณที่ต้องผลิตจำนวนมาก ซึ่งฝ้ายส่วนใหญ่ที่ใช้นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากมีความสะอาดและคุณภาพ

ซึ่งการทำงานของเครื่องถัก เริ่มสังเกตจากรูจ่ายด้าย ที่มีม้วนคอตตอน 100 เปอร์เซ็น เกรดเอ ซึ่งเหมาะแก่การถักเสื้อยืดโดยเฉพาะ จากนั้นด้ายจะถูกวิ่งผ่านเข้ามาในเครื่องที่มีการกำหนดให้มีความตึงเท่ากันทุกเส้น โดยภายในเครื่องมีเข็มและเครื่องถักที่ทำงานตลอดเวลา ก่อนได้ผ้า 1 ม้วน ประมาณ 20 กิโลกรัม เมื่อได้น้ำหนักตามที่ต้องการแล้ว จากนั้นเข้าสู่การตรวจผ้าดิบ คือการส่งม้วนผ้าส่งตรวจ หรือการคิวซีเนื้อผ้า เพื่อให้ได้ผ้าที่มีคุณภาพที่สุด

จากนั้นนำผ้ามาตรวจอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากเสื้อตราห่านคู่เป็นเสื้อยืดสีขาวหากมีตำหนิก็จะสังเกตเห็นทันที จากนั้นนำผ้าที่ย้อมสีแล้วมาตรวจอีกครั้งหนึ่ง เมื่อผ้ามีตำหนิก็จะมีการทำสัญลักษณ์ไว้

ขณะที่ คุณพฤศจิ น้อยหุ่น ผู้จัดการแผนกผลิต บอกว่า การมาเป็นพนักงานคิวซีตรวจผ้านั้นต้องมีการทดสอบ เพื่อประเมินการทำงาน เช่น สายตา ความพร้อมการทำงาาน เมื่อผ่านการประเมินจะมีการเรียนรู้การคัดแยกตำหนิแต่ละประเภทไหน ก่อนเข้าสู่การปรับปรุงเนื้อผ้า เนื่องจากโรงงานเป็นโรงงานทำผ้าขาว ทำให้เราต้องรักษาความสะอาดเป็นอย่างมาก ซึ่งหากมีฝุ่นหรือฝ้ายปนเปื้อนสินค้าก็จะไม่ได้คุณภาพ

เมื่อได้ผ้าที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว เข้าสู่กระบวนการตัดผ้าโดยเครื่องอัตโนมัติเพื่อเป็นการควบคุมคุณภาพและความรวดเร็ว ซึ่งการตัดหนึ่งครั้งจะได้ผ้าจำนวน 6 โหล ก่อนเข้าสู่กระบวนการเรียงผ้าเพื่อตรวจสอบผ้าอีกครั้ง ถ้าหากพบจุดที่มีตำหนิก็มีทำลายทิ้งทันที

จากนั้นเข้าสู่กระบวนการเย็บโดยช่างที่มีฝีมือคุณภาพ เมื่อได้ผ้าที่เย็บเสร็จแล้วก็นำมาตรวจสอบคุณภาพ โดยวัดไซส์ตามสเป็กและหาจุดที่มีตำหนิอีกครั้ง จากนั้นนำไปรีด พับใส่บรรจุภัณฑ์ และบรรจุลงกล่องเพื่อนำไปจำหน่าย

จากรุ่นสู่รุ่น กว่า 6 ทศวรรษ “ห่านคู่” อยู่ในใจนไทยเรื่อยมา เสื้อยืดสีขาวสะอาดตา ที่ถูกถักทอออกมาด้วยใจ ทำให้ได้เนื้อผ้าที่นุ่ม สวมใส่สบายกลายเป็นเสื้อยืดที่ได้คุณภาพ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย จึงทำให้เสื้อตราห่านคู่ได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องชาวไทยเสมอมา

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

keyboard_arrow_up