อัพเดท 5 วัตถุดิบชั้นเลิศ จะกินก็อร่อย สกัดผสมในสกินแคร์ก็สวย!

อะไรมันจะดีไปกว่าวัตถุดิบจากธรรมชาติที่หากนำมาปรุงอาหารก็อร่อยยอดเยี่ยม แต่เมื่อนำมาสกัดเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ก็จัดว่าเป็นขุมพลังแห่งความงาม! มาทำความรู้จัก 5 วัตถุดิบชั้นเลิศ ที่ใครหลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีคุณประโยชน์ด้านความงาม

มะนาวคาเวียร์ (Caviar Lime)

มาเริ่มต้นกันด้วย มะนาวคาเวียร์ (Caviar Lime) พรรณไม้พื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย (Australian Finger Lime) พบขึ้นตามธรรมชาติในพื้นที่ที่เป็นทะเลทรายทั่วไป เป็นมะนาวป่าที่มีหลายสายพันธุ์ นิยมนำไปใช้สำหรับปรุงอาหารในภัตตาคารชั้นนำ และร้านอาหารญี่ปุ่น เวลาใช้คือจะขูดเนื้อออกจากผล มาคลุกเคล้าหรือวางประดับหน้าอาหาร เวลาเคี้ยวจะแตกดังเป๊าะในปาก คล้ายกินไข่ปลาคาเวียร์ รสเปรี้ยว มีกลิ่นหอมคล้ายมะนาวแป้นผสมเลมอน ช่วยเพิ่มความสวยงามและรสชาติให้อาหารต่างๆ หรือจะนำไปผสมกับเครื่องดื่มให้มีรสชาติดียิ่งขึ้น บ้างก็นำไปเพิ่มความหอมให้ขนมและของหวานต่างๆ แต่นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยเรื่องความงาม สามารถนำมาขัดผิว ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวเนียนสวย และยังอุดมด้วยวิตามินซี และ อี ด้วย

 

สตรอว์เบอร์รี่ขาว (White Strawberry)

สตรอเบอร์รี่ขาว (White Strawberry) สายพันธุ์สตรอเบอร์รี่ชั้นเลิศในประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อว่ามีคุณสมบัติลดการทำงานของเมลานิน เซลล์สีผิว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด ฝ้า กระและจุดด่างดำในผิว อีกทั้งยังช่วยต่อต้านความชรา และยังช่วยกระตุ้นการสร้างสารต่อต้านอนุมูลอิสระของร่างกาย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวด้วย

 

กีวี่สีทอง (Gold Kiwi)

กีวี่สีทอง (Gold Kiwi) เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย โดยกีวีสีทอง 1 ผล ให้วิตามินซีมากถึง 161.3 มิลลิกรัม มากกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวันถึงเกือบ 2 เท่า ช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี ทั้งยังเป็นแหล่งของวิตามินอี เรียกกันว่าเป็น Super Fruit เลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้เมื่อนำมาสกัดเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางจึงอุดมไปด้วยวิตามินซีเข้มข้นและสารต้านอนุมูลอิสระ

 

ชะเอมเทศ (Licorice)

ชะเอมเทศ (Licorice) ที่ได้รับการขนานนามในประเทศจีนว่าเป็น ยอดสมุนไพรที่ช่วยขจัดพิษ ซึ่งการรับประทานเป็นประจำในปริมาณน้อยๆ จะช่วยกำจัดพิษที่สะสมในร่างกายให้ลดลงได้ และช่วยลดความมันบนใบหน้า รวมทั้งลดอาการผิวอักเสบ ความระคายเคืองต่อผิวภายนอกด้วย ด้วยเหตุนี้จึงนิยมนำเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางและสกินแคร์บำรุงผิว

 

เห็ดไวท์ทรัฟเฟิล (White Truffle)

เห็ดไวท์ทรัฟเฟิล (White Truffle) หรือ “ราชาแห่งเห็ด” นับเป็นเห็ดหายากอันทรงคุณค่า ซึ่งไม่สามารถทำการเพาะขึ้นได้

จึงทำให้มีราคาค่อนข้างแพง โดยเฉลี่ยตกอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 50,000 – 60,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าแพงมาก นอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ด้านความงามอีกด้วย เพราะอุดมไปด้วยสารสำคัญที่มีคุณประโยชน์ต่อผิว ได้แก่

  • สารแอนติออกซิแดนท์ (Antioxidant) หรือ สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ปกป้องความเสียหายของผิวอันเกิดจากมลภาวะ
  • สารMatrix Metalloproteinases
  • MMPs (เมทริกเมทัลโลโปรติเอส) ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้าง คอลลาเจน (Collagen) และ อิลาสติน (Elastin) ซึ่งเป็นปัจจัยของผิวที่หย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอย
  • สาร Extracellular Matrix Proteins (เอกตร้าเซลลูลาร์ เมทริก โปรตีน) ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ช่วยให้ริ้วรอยแลดูตื้นขึ้น รวมถึงป้องกันและช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยของผิว
  • สาร Aquaporin (อควาพอริน) ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว จึงเป็นเทรนด์ใหม่ในการนำมาใช้ผลิตเครื่องสำอางและ สกินแคร์ อาทิ สบู่ล้างหน้า และเซรั่มบำรุงผิว เป็นต้น

ร่วมเปิดประสบการณ์ฟื้นฟูผิวด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวด้วยสารสกัดจากเห็ดไวท์ทรัฟเฟิล, มะนาวคาเวียร์ (Caviar Lime), สตรอว์เบอร์รี่ขาว (White Strawberry) และชะเอมเทศ (Licorice) จาก แบรนด์ออสร่า ได้ที่ EVEANDBOY ทั้ง 8 สาขา


อ่านต่อ : ‘ออสร่า’ ศาสตร์แห่งการทำความสะอาดและบำรุงผิว ด้วยสารสกัด ‘เห็ดไวท์ทรัฟเฟิล’

keyboard_arrow_up