ซัมเมอร์นี้ต้องรอด! 7 วิธีดูแลผิวในหน้าร้อน

ร้อนจนรู้สึกประหนึ่งเฉียดนรก…ร้องจนต้องร้องขอชีวิต! อากาศร้อนมาพร้อมกับปัญหาผิวมากมาย ทั้ง “กลิ่นตัว”,  “สิวผด” ,  “กระฝ้า”, “มะเร็งผิวหนัง”, “ตาเป็นต้อกระจก” รวมถึง “ภาวะขาดน้ำ” ซัมเมอร์นี้ยังไม่รู้ว่าอุณหภูมิจะไปแตะที่เลขใด แต่ไม่ว่าอย่างไรเราต้องรอด!! “อมรินทร์ทีวีออนไลน์” มี 7 วิธีดูแลผิวในหน้าร้อน ที่จะช่วยให้คุณก้าวผ่านฤดูกาลแผดเผานี้ไปได้มาฝาก…

 

1. สครับผิวหน้าและผิวกาย สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
อากาศร้อน เต็มไปด้วยเหงื่อ ขี้ไคล ที่ระเบิดออกมามากกว่าฤดูกาลอื่นๆ เราจึงต้องใช้ตัวช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่แห้งเสียตายด้านแล้วออกไปด้วยการ “สครับ” ซึ่งจะช่วยทำสะอาดได้ล้ำลึกกว่า ช่วยเปิดรูขุมขน หมดปัญหา “กลิ่นตัว” และ “สิวผด” ที่มักมาเยือนในหน้าร้อน


2. ดูแลให้ผิวชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์
หน้าร้อนหลายคนไม่ค่อยชอบทาครีม เพราะเหนียวเหนอะหนะ แต่รังสียูวีและแสงแดดแรงๆ ทำให้ผิวขาดน้ำแห้งเสียได้ ดังนั้นอย่าลืมเติมความชุ่นชื้นด้วยสกินแคร์ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงชนิด “เนื้อเจล” ที่บางเบาซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่าย แทนเนื้อครีม ที่มีความเข้นข้นและหนักผิวกว่า

Tip! ก่อนโบกครีม ให้ใช้โทนเนอร์เช็ดผิวก่อน ตัวช่วยเปิดรูขุมขน ลดการละคายเคือง ทำให้ผิวสดชื่น


3. ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง
จริงๆ แล้วแม้จะอยู่ในบ้าน รังสี UVA สามารถทะลุผ่านกระจกและหน้าต่าง เข้าไปโลมเลียผิวของเราได้ ทำให้เกิดริ้วรอยผิวก่อนวัยอันควร พอก้าวขาออกจากบ้านนอก เจอกับ รังสี UVA เต็มๆ แล้วยังเจอกับ รังสี UVB ที่ทำให้ผิวไหม้แดด แถมกระตุ้นการผลิตเมลานิน ฝ้า, กระ ทำร้ายดีเอ็นเอโดยตรง และก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนัง, ตาและจอประสาทตาเกิดความเสียหายได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะอยู่บ้าน หรือ ออกไปข้างนอก “ครีมกันแดด” ก็ขาดไม่ได้นะจ๊ะ

Tip! หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งนานเกินไป ในช่วงที่รังสียูวีในแดดเข้มข้นที่สุด คือเวลา 11.00-15.00 น. และทาครีมกันแดดซ้ำเป็นระยะ ทุก 2 ชั่วโมง ส่วนค่า SPF ควรเลือกตามกิจกรรมว่าอยู่ในที่ร่มหรือกลางแจ้ง และความไวของผิวต่อแสงแดดของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกัน


4. พกไอเทมเสริมติดกระเป๋า
ครีมกันแดดอย่างเดียวคงไม่พอสำหรับหน้าร้อนเมืองไทย ไปไหนพก “หมวก หรือร่ม” เพื่อช่วยกำบังผิว และอย่าลืม “แว่นตากันแดด” ป้องกันแสงยูวี อย่าปล่อยให้ดวงตาปะทะกับแสงแดดจัดๆ เพราะรังสียูวีทำให้เกิดโรคต้อกระจกและยังทำให้จอตาเสื่อมสภาพลงได้


5. เพิ่มปริมาณการดื่มน้ำเปล่า
อากาศร้อนทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ง่าย ร่างกายสูญเสียน้ำเพิ่มขึ้นทั้งจากทางปัสสาวะ, อุจจาระและระเหยออกทางเหงื่อและลมหายใจ ดังนั้น เพิ่มน้ำให้กับร่างกายด้วยการดื่มน้ำเปล่า อย่างน้อย 8 – 10 แก้วต่อวัน


6. กินผักผลไม้ ที่มีส่วนประกอบของน้ำ เต็มไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ

ผักผลไม้ ที่อุดมไปด้วยน้ำสูงถึงร้อยละ 90 ช่วยลดความร้อนและทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไปเนื่องจากอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ช่วยลดการอักเสบจากการเผาไหม้ของแสงแดดในหน้าร้อน ช่วยปกป้องผิวและสายตาจากการถูกทำลายจากแสงแดด ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

ได้แก่ แตงกวา, คะน้า, มะเขือเทศ, แตงโม, .มะละกอ, ฝรั่ง และ สะระแหน่ ซึ่งเป็นสมุนไพรเย็น ช่วยบรรเทาอาการหวัด ขับเหงื่อ ระบายความร้อน มีสารเมนทอลที่มีคุณสมบัติเย็น ใช้ในการรักษาอาการอ่อนเพลียและบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน


7. ดูแลผิวหลังออกแดด
ยามแดดออกเราปกป้องทุกวิถีทางแต่ก็ยังหนีไม่พ้น ผิวถูกเผาไหม้จนแดงแสบ ต้องดูแลด้วยว่านหางจระเข้ ถ้าเอาสะดวกของยุคนี้ บิวตี้ไอเทมหาง่าย มีขายทั่วไป ‘เจลว่านหางจรเข้’ ช่วยลดการอักเสบของผิวและเพิ่มความชุ่มชื่นของผิวที่สูญเสียไป แต่ถ้าใครมี ว่านหางจระเข้สดๆ วิธีใช้ไม่ยาก แค่ตัดแล้วฝานเปลือกทิ้ง ล้างยางใสออกให้หมด แล้วโปะว่านหางจระเข้ลงบนผิวได้เลย ใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย


อ่านต่อ : กินแล้วดีช่วงหน้าร้อน! 7 ผักผลไม้ ป้องกันภาวะขาดน้ำ 

keyboard_arrow_up