สาวใดอยากผอมลองฟังทางนี้ เพราะนี่คือ ‘สี’ ที่จะทำให้ความอยากอาหารของคุณหมดไป

นอกจากรูป รส กิน และเสียงแล้ว สีสันก็นับเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยกระตุ้มความอยากอาหาร หรือทำให้อาหารจานนั้นรู้สึกน่ากินขึ้นอีกเป็นกอง แต่ท่ามกลางสีสันนับร้อยนับพันเฉดที่พบได้ในอาหารนานาชนิดจากทั่วโลก กลับมีสีๆ หนึ่งที่ถูกพิจารณาแล้วว่าไม่สมควรนำมาอยู่ในอาหารที่สุด นั่นคือสีฟ้านั้นเอง

colormatters.com

แม้จะไม่ค่อยน่าเชื่อ เพราะโลกนี้ก้มีอาหารมากมายที่ถูกทำออกมาในสีแบบนี้ แถมยังขายออกด้วย แต่ข้อมูลจากเว็บไซต์ colormatters.com ได้ระบุว่า…หากสีที่ช่วยให้เจริญอาหารคือสีแดง เหลือง และส้ม สีที่ให้ผลตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิงนั่นก็คือสีฟ้าและน้ำเงิน เพราะด้วยตัวสีเองนั้นเป็นสีโทนเย็น จึงทำให้เกิดความรู้สึกอาหารในจานนั้นดูเย็นชืดไม่น่ากินตามไปด้วย แม้ว่าจะถูกอุ่นจนเดือดอยู่ก็ตาม

นอกจากนี้ ในธรรมชาติยังมีสัตว์บางชนิดที่ใช้สีน้ำเงินและฟ้าเป็นสัญญาณเตือนนักล่าว่าตัวมันเองมีพิษอยู่ แล้วความรู้สึกนั้นก็มีผลกับมนุษย์เราด้วยเช่นกัน เพราะในหนังหลายต่อหลายเรื่องก้นำสีนี้มาโยงเข้ากับสารพิษด้วยเช่นกัน

colormatters.com
colormatters.com
colormatters.com

แม้จะดูเป็นสีที่แทบไม่มีประโยชน์อะไรเลยเมื่อถูกนำมาใส่ในอาหาร แต่ก็เพราะควารู้สึกที่ทำให้อาหารน่ากินน้อยลงนี่แหละที่ทำให้สาวๆ จำนวนไม่น้อยเลือกใช้สีนี้เพื่อช่วยในการควบคุมอาหาร เพราะมันทำให้เธอรู้สึกอยากกินน้อยลง

ที่มา – colormatters.com

keyboard_arrow_up