ไม่ใช่ภาพเซนเซอร์ แต่นี่คือ Vantablack S-VIS สีดำบริสุทธิ์ที่สามารถดูดกลืนทุกแสงได้เกือบ 100 %

จากความรู้ชั้นประถมที่หลายๆ คนคงทราบกันดีว่า ที่เราเห็นสีดำเป็นสีดำนั้น เพราะมันดูดกลืนทุกแสงได้จนไม่มีสีใดสะท้อนออกมา แต่ถ้าคิดว่าสีดำที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้มีแค่เฉดเดียวและคิดว่าดำที่สุดแล้วล่ะก็ ขอบอกว่ามันเทียบไม่ได้เลยกับความดำของ Vantablack S-VIS สีดำที่มนุษยษืทำขึ้นมาและได้ชื่อว่า…ดำที่สุดในโลก

Wittyfeed.com

Vantablack S-VIS นั้นถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2014 ซึ่งเกิดจากเทคโนโลยี Carbon nanotube เทคโนโลยีระดับนาโน ที่จะดูดกลืนแสงและลดการสะท้อนกลับของแสงได้ถึง 99.8% ซึ่งมากกว่าสีดำที่ได้ชื่อว่าไม่สะท้อนแสงใดๆ ซึ่งถูกใช้ในกล้องโทรทรรศน์ Humble Telescope ถึง 17 เท่า และสิ่งที่โดนสีนี้ฉาบลงไป จะไม่สามารถสะท้อนแสงออกมาได้เลย จนถึงขั้นที่ไม่สามารถมองเห็นมิติ หรือรูปร่างของวัตถุ จนเหมือนทำให้วัตถุนั้นหายไปเลย

Wittyfeed.com
Wittyfeed.com

ปัจจุบัน Vantablack S-VIS ถูกพัฒนาให้สามารถใช้การฉีดพ่นแบบสเปรย์ซึ่งแม้จะทำให้ประสิทธิภาพของสีดำลดลง แต่มันก็ยังจัดว่าดำมากกว่าสีปกติอยู่ดี แต่สามารถนำไปใช้งานในอุตสาหกรรมถ่ายภาพ งานด้านอวกาศ แต่ทั้งนี้การใช้งานทั้งหมดจะยังถูกควบคุมบริษัท Surrey NanoSystems ในอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้คิดค้นสีดำที่ว่านี้

Wittyfeed.com

ที่มา – Wittyfeed.com

keyboard_arrow_up