รักเราไม่เก่าเลย! เผยความผูกพันอายุ 12,000 ปี ระหว่างคนกับสุนัข

หากคุณชื่นชอบประโยคที่ว่า ‘…เพราะโลกนี้มันกว้าง คนข้างๆ จึงสำคัญ…’ คงต้องยอมรับว่านอกจากความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วยกันแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ร่วมเดินทางมาพร้อมกับวิวัฒนาการของพวกเรา เป็นเวลาอย่างน้อยกว่า 12,000 ปี นั่นคือเหล่า สุนัข สัตว์เลี้ยงที่ได้ชื่อว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์

แม้จะไม่มีใครฟันธงจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างคนกับสุนัขได้ แต่หนึ่งในทฤษฎีที่น่าเชื่อถือมากที่สุด เชื่อว่าทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นเมื่อ หมาป่าโฮลาร์กติก (Canis lupus lupus) กลุ่มหนึ่ง เริ่มเข้ามาเก็บกินเศษอาหารที่เหลือจากการล่าของมนุษย์ และเริ่มตามรอยของนักล่าคู่แข่งที่ยืนได้สองขากลับไปถึงหมู่บ้าน เพื่อเก็บกินของเหลือที่พวกเรากินไม่ได้ จึงทำให้ระยะห่างของทั้งสองสายพันธุ์แคบลงเรื่อยๆ และเกิดเป็นความสัมพันธ์แบบใหม่ ที่หมาป่าไม่มองเราเป็นคู่แข่ง แต่เป็นแหล่งอาหารแบบง่ายๆ และบ้านที่ปลอดภัย ส่วนเราก็เลิกมองมันเป็นสัตว์อันตราย แต่เป็นยามป้องกันภัยจากสัตว์นักล่าอื่นที่ตัวใหญ่กว่า อันตรายกว่า

จนในที่สุด ความสัมพันธ์แบบเจ้าของกับสัตว์เลี้ยงได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อบรรพบุรุษของเราได้นำลูกหลานของหมาป่ามาเลี้ยง และกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในประวัติศาสตร์โลก ที่มนุษย์ได้สร้างสัตว์ที่จะอยู่เคียงข้างพวกเขาไปอีกนับหมื่นปี ทั้งในฐานะผู้ช่วยยามออกล่า ในฐานะยามป้องกันภัย ในฐานะอาวุธสงครามที่พร้อมทำตามคำสั่งเจ้านาย และในฐานะสัตว์เลี้ยงที่ผู้คนให้ความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของโลก สัตว์ที่เราเรียกมันว่า สุนัขบ้าน

อาจไม่ใช่จุดเริ่มต้นความสัมพันธ์ที่น่าตื่นตาอะไรนัก แต่จุดเปลี่ยนที่ทำให้หมาป่ากลายเป็นสุนัขบ้านนั้นได้ซ่อนเรื่องราวต่างๆ เอาไว้อีกมากมาย โดยเฉพาะท่ามหายนะของเหล่าหมาป่าในธรรมชาติที่ถูกล่าและสูญเสียที่อยู่อาศัย จนแทบสูญพันธุ์ไป สุนัขบ้านกลับถูกพัฒนาสายพันธุ์จนมีมากกว่า 800 สายพันธุ์ทั่วโลก ตั้งแต่ชิวาวาตัวจิ๋ว ไปจนถึงเกรทเดนร่างยักษ์ หรือตั้งแต่สุนัขร่างบางอย่างวิปเพ็ท ไปจนถึงสุนัขสุดล่ำอย่างพิทบูล พวกมันก็ล้วนแต่สุนัขเหมือนกันจนถึงแก่น DNA ทั้งสิ้น และทุกตัวก็ล้วนแต่เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ไม่ต่างกันเลย

สำหรับใครอยากชมความน่ารักของสุนัขให้มากกว่า สามารถตามไปชมกันต่อได้ที่งาน Thailand International Dog Show 2018 @ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 8 กรกฎาคมนี้กันได้เลย

keyboard_arrow_up